Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ

21/10/2019, 22:00 GMT+07:00

Những lợi ích của ớt là không thể phủ nhận nhưng nếu ăn quá nhiều thì nó có thể dẫn đến những tác hại nguy hiểm. Vậy mỗi ngày chúng ta nên ăn bao nhiêu trái ớt?

Với nhiều người ớt là một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn. Tuy nhiên ăn quá nhiều ớt có thể dẫn đến một số tác hại khôn lường.

Ăn nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ

Mới đây, Phó giáo sư Zumin Shi, Đại học Qatar, chuyên nghiên cứu chuyên sâu về tác động của đồ ăn cay với cơ thể đã cung cấp một số thông tin về các tác hại của việc ăn quá nhiều ớt. Cụ thể từ năm 1991 tới năm 2006, nhóm nghiên cứu đã phân tích 4582 người từ 55 tuổi trở lên tại Trung Quốc. Kết quả cho thấy đã có sự suy giảm nhận thức với những người tiêu thụ hơn 50 gram ớt mỗi ngày.

>>Đọc thêm: Những công dụng tuyệt vời của lá ớt mà ít ai biết được

 
Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ (Ảnh minh họa: Internet)
Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ (Ảnh minh họa: Internet)

Theo các nhà nghiên cứu, người có trọng lượng cơ thể bình thường sẽ nhạy cảm với ớt hơn là người thừa cân. Chính vì thế, trí nhớ và cơ thể của họ cũng sẽ chịu tác động lớn hơn.

Ông Shi cho biết: "Nếu ăn nhiều ớt trong một giai đoạn dài, một người khỏe mạnh sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh mất trí nhớ".

 
(Ảnh minh họa: Internet)
(Ảnh minh họa: Internet)

Không chỉ tăng nguy cơ mất trí nhớ, việc ăn quá nhiều ớt còn có thể gây bệnh ung thư. Mặc dù chất cay trong ớt có thể giúp cơ thể phòng tránh nguy cơ mắc ung thư nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ phản tác dụng. Tuy vào liều lượng nhiều hay ít mà chất cay trong ớt mang đến tác động tốt hay xấu khác nhau.

Tất nhiên vẫn không thể phủ nhận ớt chứa nhiều vitamin C và carotin, vitamin B1, B2, PP, photpho, canxi, sắt tốt cho sức khỏe.

Ăn bao nhiêu ớt là đủ?

Những lợi ích của ớt là không thể phủ nhận nhưng nếu ăn quá nhiều thì nó có thể dẫn đến những tác hại nguy hiểm. Vậy mỗi ngày chúng ta nên ăn bao nhiêu trái ớt?

>>Xem thêm: 12 món ăn "cay xé lưỡi" trứ danh thế giới

 
(Ảnh minh họa: Internet)
(Ảnh minh họa: Internet)

Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày không nên ăn quá một trái ớt kích cỡ vừa. Bên cạnh đó những nhóm người không nên ăn cay đó là: người mắc bệnh về tim, mạch máu não, huyết áp cao, viêm phế quản,... bởi chất capsaicin trong ớt có thể làm tuần hoàn máu tăng nhanh, tim đập nhanh, dễ dẫn đến suy tim cấp tính.

Ngoài ra những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, người bị viêm túi mật, trĩ, đau mắt đỏ,... cũng nên tránh xa ớt nếu không muốn bệnh tình thêm trầm trọng. 

Ớt là gia vị được nhiều người cực kỳ yêu thích, thậm chí là "nghiện" ăn cay. Không những thế nó còn có nhiều lợi ích với sức khỏe. Tuy nhiên với nhiều người thì nó lại là món ăn khá nguy hiểm, nên tránh xa...>>ĐỌC THÊM!