Đánh hội đồng người khác vì nghi bắt cóc trẻ em có thể nhận án tù 3 năm

23/07/2017, 22:45 GMT+07:00

Nhóm người dân đánh hội đồng hai người phụ nữ bán tăm vì nghi bắt cóc trẻ em có thể bị khởi tố tội cố ý gây thương tích, được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999. 

Liên quan đến vụ hai người phụ nữ bán tăm bị đánh thừa sống thiếu chết vì nghi bắt cóc trẻ em, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Mai Đình khẳng định, hai người họ không phải là người có hành vi vi phạm pháp luật như người dân nghi ngờ.

Theo đó, danh tính hai người phụ nữ được xác định là L.T.B (40 tuổi, trú tại Mỹ Đức, Hà Nội) và N.T.P (52 tuổi, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội). Cả hai đều là thành viên của Hợp tác xã tình thương huyện Mỹ Đức, đến xã Mai Đình để bán tăm. Theo ông Thắng, lực lượng chức năng đã xác nhận hai người không phải đối tượng bắt cóc trẻ em, và vì thế, nạn nhân có thể quay lại yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với những người đã đánh đập họ.


Hình ảnh hai người phụ nữ bán tăm bị đánh đập vì nghi bắt cóc trẻ em. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh hai người phụ nữ bán tăm bị đánh đập vì nghi bắt cóc trẻ em. (Ảnh: Internet)

Chiều 23.7, trao đổi với chúng tôi, bà N.T.P bày tỏ nguyện vọng mong cơ quan chức năng giúp bà minh oan, lấy lại danh dự, nhân phẩm vì những tiếng ác do một số người đăng tải lên mạng xã hội: “Tôi mong muốn cơ quan chức năng xác định những người đã có hành vi đánh đập phải công khai xin lỗi tôi. Vì việc trên đã ảnh hưởng đến tinh thần, danh dự của tôi”, bà P. cho hay.


Bà N.T.P. với gương mặt bầm tím vì bị hành hung. (Ảnh: Thời Đại)
Bà N.T.P. với gương mặt bầm tím vì bị hành hung. (Ảnh: Thời Đại)

Anh Nguyễn Văn H. (30 tuổi, con trai bà P.) cho biết, ngày mai (24/7) anh sẽ đưa mẹ đi chụp chiếu xác định thương tật. Từ đó, gia đình sẽ có đơn kiến nghị gửi cơ quan Công an huyện Sóc Sơn điều tra làm rõ những người đã có hành vi đánh đập mẹ anh. “Những người đánh đập đã làm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe mẹ tôi và cô L.T.B, vậy nên gia đình mong cơ quan công an vào cuộc điều tra sáng tỏ sự việc, lấy lại danh dự cho mẹ tôi”, anh H. nói.


Bà L.T.B. đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn.
Bà L.T.B. đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng đoàn Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn LS TP. Hà Nội). Dưới góc độ pháp lý, ông Thơm khẳng định: Không ai có quyền xâm phạm, cướp đoạt tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người, kể cả họ có vi phạm pháp luật hay không vi phạm, trừ những trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc trong tình thế cấp thiết.

Trong trường hợp này do thiếu kiềm chế, thiếu hiểu biết nên người dân đã đánh hội đồng hai người phụ nữ bán tăm nghi bắt cóc trẻ em ở Sóc Sơn, hành động đó đã gây tổn hại sức khỏe cho người khác, có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999.

Theo đó, đối tượng gây thương tích cho người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm; nếu tỷ lệ thương tật cao hơn sẽ có những khung hình phạt nặng hơn. “Trong trường hợp này nếu bị hại đơn khởi tố, yêu cầu xử lý những người tham gia hành hung thì sẽ được cơ quan pháp luật xem xét xử lý theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự. Lúc đó, cơ quan chức năng sẽ điều tra hành vi của từng cá nhân để khởi tố”.

Tuy nhiên, luật sư Thơm cho hay, hành vi của người dân xuất phát từ việc thiếu hiểu biết, hành xử theo cảm xúc, không phải do mâu thuẫn, thù hằn, cho nên khi xác định được các đối tượng hành hung hai người phụ nữ bán tăm, nếu họ có thái độ ăn năn, hối lỗi, bồi thường thiệt hại cho nạn thân thì đây cũng là cơ sở để người bị hại không làm đơn xử lý theo quy định của pháp luật. “Theo tôi, sự việc này hòa giải là tốt nhất, khi đó cơ quan điều tra sẽ không có căn cứ để xử lý hình sự. Suy cho cùng, sự việc do hiểu lầm, không phải mâu thuẫn cá nhân”, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh khẳng định.

LS Nguyễn Anh Thơm cũng nói thêm: “Đây là bài học cảnh báo người dân trong việc ứng xử, truy bắt tội phạm. Công dân có quyền tham gia phòng chống tội phạm, có quyền bắt giữ nếu đối tượng phạm tội quả tang nhưng pháp luật không cho phép họ có quyền được hành hung người khác. Ngay cả cơ quan chức năng cũng không có quyền đó, trừ phi đối tượng hành hung lại hoặc trong trường hợp cấp thiết”.

Đồng quan điểm, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay: Hiện tượng tâm lý đám đông, đánh hội đồng xảy ra rất nhiều ở các vùng nông thôn do người dân thiếu hiểu biết nên đã cố tình thực hiện hành vi sai phạm. “Nhiều người nghĩ rằng khi đánh hội động, cơ quan chức năng sẽ khó xác định hành vi của từng cá nhân cho nên đã bất chấp thực hiện những việc làm vi phạm pháp luật.

Với những vụ việc này, khi người bị hại có đơn yêu cầu xử lý người tham gia hành hung thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án để thực hiện các hoạt động điều tra và cá thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân liên quan đến sự việc”, ông Lực bày tỏ.