Người đàn ông bị ngộ độc nặng, sức khỏe nguy kịch vì ăn cua lạ

30/03/2021, 12:30 GMT+07:00

Cua là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích bởi chính sự bổ dưỡng, thơm ngon của chúng. Tuy nhiên, một người đàn ông sau khi ăn một con cua mặt quỷ đã bị ngộ độc nặng. Điều này như một hồi chuông cảnh báo cho chúng ta về sự nguy hiểm mà loài sinh vật này có thể mang lại.

 
Cận cảnh cua mặt quỷ - nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc. (Ảnh: Lao động) 
Cận cảnh cua mặt quỷ - nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc. (Ảnh: Lao động) 

Theo báo Lao Động đưa tin, hôm qua ngày (29/03), Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một trường hợp nhập viện trong tình trạng ngộ độc thực phẩm rất nguy kịch, đã bị ngừng tim ở tuyến trước. Các bác sĩ xác định nguyên nhân ban đầu là do độc tố trong cơ thể loài cua mặt quỷ gây ra.

Được biết, nạn nhân - ông  Đ.V.C (46 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) vốn là một ngư dân làm nghề đi biển. Vào chiều ngày ngày 27/3 sau khi bắt được vài con cua mặt quỷ (ở địa phương gọi nó là còng chữ thập),người đàn ông này đã quyết định luộc chín chúng lên ăn.

Tuy nhiên chỉ khoảng 2 giờ sau, ông C bắt đầu xuất hiện những triệu chứng lạ như mệt mỏi, buồn nôn. Miệng, lưỡi và cả tay chân thì bị tê bì không cử động được. Thấy vậy, các anh em cùng thuyền đi biển với ông C. đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào bờ và tới ngay Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cấp cứu.

 
Sức khỏe của ông C đang nguy kịch. (Ảnh: Báo giao thông) 
Sức khỏe của ông C đang nguy kịch. (Ảnh: Báo giao thông) 

Trong quá trình nằm viện ở đây, bệnh nhân càng có chuyển biến xấu hơn chứ không hề thuyên giảm. Đến 9 giờ cùng ngày, ông C. suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã cố gắng hồi sức, đồng thời chuyển bệnh nhân lên tuyến trên ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nhận định tình trạng ngộ độc của ngư dân này rất nặng do cua mặt quỷ gây ra.

Hiện tại, ông C. vẫn đang trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn và được điều trị tích cực với máy thở, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Không ai dám khẳng định tính mạng của người đàn ông có được đảm bảo qua cơn nguy kịch hay không.

Cũng theo BS. Nguyên, ngoài loài cua mặt quỷ (tên khoa học là Zosimus aeneus), ở Việt Nam ta còn rất nhiều giống cua độc không kém, điển hình là Cua hạt (Platypodia granulosa) và Cua Florida (Atergatis floridus). Chúng chủ yếu tập trung tại một số vùng biển từ miền Trung trở vào.

 
Cua hạt (Platypodia granulosa). (Ảnh: Twitter)
Cua hạt (Platypodia granulosa). (Ảnh: Twitter)

 
Cua Florida (Atergastis floridus). (Ảnh: Pinterest)
Cua Florida (Atergastis floridus). (Ảnh: Pinterest)

Trong thịt và trứng cua mặt quỷ có chứa rất nhiều độc tố gồm tetrodotoxin, gonyautoxin và saxitoxin. Chỉ cần 0,5mg đã có thể khiến người ăn không qua khỏi. Ngay cả khi chúng ta đã nấu chín dưới nhiệt độ cao, các chất này vẫn giữ nguyên nên cực kỳ nguy hiểm. Và trường hợp của ông C. là một trong những ca nặng từng gặp. 

Gia đình bệnh nhân cũng cho hay, trước đây họ đã từng ăn giống cua này một vài lần nhưng chưa từng có biểu hiện gì. Do chủ quan nên lần này lại tiếp tục nhưng không may bị ngộ độc.

Có thể nói, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, tất cả mọi người, đặc biệt là các ngư dân tuyệt đối không nên ăn linh tinh mà phải tìm hiểu thật kỹ để tránh rước họa vào thân. Bởi không chỉ cua mà các loại hải sản như cá, tôm, sứa,...dù quen thuộc vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ có độc. 

Cập nhật thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

ĂN HẢI SẢN BỊ NGỘ ĐỘC: XỬ LÝ RA SAO KHI CHƯA KỊP ĐI TỚI BỆNH VIỆN 

Rất nhiều ngư dân vùng biển khi giăng buồm ra khơi để đánh bắt hải sản suốt nhiều ngày thường tranh thủ ăn luôn tại biển. Tuy nhiên, có rất nhiều loài cá, tôm ngoài đại dương có ẩn chứa độc tố nguy hiểm. 

Bởi vậy, để có thể xử lý kịp thời khi có bất cứ ai xuất hiện biểu hiện bị ngộ độc, những người dân đi biển nên trang bị các phương tiện cấp cứu ban đầu. Có thể dự trữ mang theo than hoạt tính để gây nôn và uống ngay tại chỗ để giải độc.

Ngoài ra, mỗi cá nhân đều nên tập huấn các kiến thức sơ cứu phòng trường hợp chưa kịp đưa vào bờ đến bệnh viện để tránh trường hợp xấu nhất. Bởi, đã từng có 1 ngư dân ăn ốc biển lạ không qua khỏi dù đã được đưa đi cấp cứu.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!