Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay

30/08/2020, 08:30 GMT+07:00

Trong số các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, có 1 thai phụ 6 tháng cùng chồng đã bị hôn mê sâu và phải lọc máu nhiều lần.

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm pate đóng hộp với tên thương hiệu là Minh Chay do sản phẩm này gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Liên tiếp các ca ngộ độc đã được phát hiện, mà nguyên nhân là do sử dụng loại pate nói trên.

 
Sản phẩm Pate Minh Chay (Ảnh: Vietnamnet)
Sản phẩm Pate Minh Chay (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Thực hư tin đồn ăn trứng với tỏi sẽ gây ngộ độc chết người?​

9 người bị ngộ độc khi ăn pate Minh Chay

Cụ thể, theo thống kê của các cơ sở y tế, trong thời gian từ 13/7 - 18/8, đã có 9 ca bệnh được ghi nhận ở các tỉnh, thành phố nhập viện với triệu chứng tương tự nhau bao gồm mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu, khó thở, khó nuốt, tứ chi yếu cơ, liệt cơ,... 

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 ca, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận 5 ca và Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận 2 ca bệnh đều có triệu chứng kể trên. Trong số đó, có 1 thai phụ đang mang thai 6 tháng cùng chồng đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu và phải lọc máu nhiều lần. 

 
Hình ảnh sản phẩm được doanh nghiệp đăng tải trên trang Facebook (Ảnh: VOH)
Hình ảnh sản phẩm được doanh nghiệp đăng tải trên trang Facebook (Ảnh: VOH)

Điều tra lịch sử dịch tễ của các bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ phát hiện 9 người này đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, được sản xuất bởi một công ty có địa chỉ ở Đông Anh, Hà Nội. Được biết, công ty chuyên sản xuất, kinh doanh trực tiếp qua website của mình kể từ năm 2018 đến nay.

>>Đừng bỏ lỡ: Lan Phương bị ngộ độc thực phẩm ở tháng thứ 7 thai kì khiến người hâm mộ lo lắng​

Pate có chứa vi khuẩn chứa độc, gây nguy hiểm cho con người

Sau khi phát hiện các bệnh nhân sử dụng cùng 1 sản phẩm và có triệu chứng ngộ độc, cơ quan chức năng đã lấy mẫu ở các lô hàng khác nhau của công ty trên để mang đi làm kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy trong pate có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

 
Khu vực sản xuất pate của công ty nói trên (Ảnh: VTV)
Khu vực sản xuất pate của công ty nói trên (Ảnh: VTV)

Được biết, loại vi khuẩn nói trên kỵ khí tuyệt đối và có khả năng sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực mạnh và có ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của con người, thậm chí là rất dễ khiến người nhiễm không qua khỏi.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ ngộ độc sau khi sử dụng pate của hãng được xác định là do quá trình sơ chế, chế biến pate không đảm bảo vệ sinh.

>>Đừng bỏ lỡ: Ăn buffet, thanh niên tốn 1,8 triệu đồng tiền thuốc vì bị ngộ độc

Bộ Y tế cảnh báo tất cả người tiêu dùng

Trước tình trạng có nhiều người phải nhập viện vì sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị người tiêu dùng không chọn mua và sử dụng mặt hàng nói trên. Đồng thời, mọi người cũng được khuyến cáo không sử dụng nhiều sản phẩm khác do công ty này sản xuất, bao gồm Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

 
Cơ quan chức năng tới cơ sở sản xuất pate Minh Chay để kiểm tra và lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm (Ảnh: VTV)
Cơ quan chức năng tới cơ sở sản xuất pate Minh Chay để kiểm tra và lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm (Ảnh: VTV)

Nếu thấy có xuất hiện các sản phẩm trên, cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng để tiến hành thu hồi, tránh gây nguy hiểm cho những người sử dụng.

Với những người đã từng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay hay các đồ ăn có cùng đơn vị sản xuất, cần tự theo dõi sức khỏe bản thân, nếu thấy có triệu chứng bất thường cần tới ngay cơ sở y tế để được sơ cứu, chữa trị kịp thời.

Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng xảy ra khi ta ăn phải đồ ăn bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, hoặc có chứa chất gây độc, bị ôi thiu,...

Khi bị ngộ độc thực phẩm, biện pháp đầu tiên là có thể giúp người bệnh nôn loại thực phẩm đã nuốt vào ra ngoài. Đây là một trong những cách giúp hạn chế chất độc ngấm vào cơ thể.

Cho bệnh nhân uống nhiều nước, có thể uống Oresol để bù nước cho người bệnh.

Trong trường hợp nặng, cần khẩn trương đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất, mang theo cả loại đồ ăn, thức uống đã sử dụng để bác sĩ xác định được loại độc tố, từ đó có hướng xử trí cho bệnh nhân sao cho phù hợp nhất.