Ăn ốc bùn bống, người phụ nữ bị nhiễm kịch độc, bị ngừng tim

29/12/2019, 23:30 GMT+07:00

Ăn ốc bùn bống, bị ký sinh trùng nhiễm độc "tấn công"

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, trưởng khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thì bệnh nhân N.T.T vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu. Bà T. phải thở bằng máy và chức năng tạng bị suy yếu.

 
Bệnh nhân T. điều trị tại khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: Đình Cương)
Bệnh nhân T. điều trị tại khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: Đình Cương)

Được biết, trước đó, gia đình bà T. đã bắt được một số lượng ốc bùn bống ở biển. Sau đó  bà T. đã luộc chín để ăn.

Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau khi ăn ốc, bà T. có dấu hiệu bị tê bì chân tay, miệng lưỡi. Bà T. có cảm giác bị yếu người, mệt nhiều.

Sau đó, người nhà đã đưa bà T. đến Bệnh viện đa khoa Tâm Trí (Thành phố Nha Trang). Tuy nhiên vì bệnh tình của bà diễn biến nặng nên bà được  yêu cầu chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

>>> Có thể bạn muốn đọc: "Ngang trái" với những loại thực phẩm dù khuyến cáo đến mấy thì chúng ta vẫn... ăn chẳng e sợ

Ngừng tim sau 2 tiếng ăn ốc bùn bống nhiễm ký sinh trùng kịch độc - Ảnh 3.
Loài ốc bùn bống bệnh nhân T. ăn trước đó (Ảnh: Người nhà cung cấp)

Trên đường chuyển viện, bà T. đã bị ngừng tim. Các bác sĩ của khoa hồi sức chống độc đã phải thực hiện các thao tác cấp cứu, hô hấp tuần hoàn. Một bác sĩ cho biết:

"Khi chuyển đến khoa bệnh nhân đã rất nguy kịch, mạch không, huyết áp không, tim đã đập trở lại sau khi cấp cứu trên xe.

Các bác sĩ trong khoa đã phải tiến hành lọc máu khi thấy bệnh nhân có biểu hiện suy thận cấp. Đây là ca bệnh rất hiếm gặp tại bệnh viện, có thể vì bệnh diễn biến nhanh nên ít có người bệnh được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện".

Video xem thêm: Những vật dụng quen thuộc hằng ngày lại là chỗ trú ngụ của nhiều vi khuẩn nhất mà bạn không ngờ đến.

Ốc bùn bống chứa ký sinh trùng có độc tố Tetrodotoxins

Các bác sĩ cho biết, loài ốc bùn bống mà bệnh nhân T. ăn phải thực chất không hề nhiễm độc. Bà T. bị nhiễm độc bởi một loại ký sinh trùng sống ký sinh trên loài ốc này.

Chất độc tiết ra từ loài ký sinh này có tên là Tetrodotoxin. Đây là loại độc tố thần kinh cực mạnh, nó có cấu trúc khá đặc biệt nên sẽ không bị phân hủy hay biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những thực phẩm kết hợp với nhau có thể gây hại mà bạn nên biết

 
Bà T. vẫn đang ​trong tình trạng hôn mê sâu. (Ảnh: Thảo Ly)
Bà T. vẫn đang ​trong tình trạng hôn mê sâu. (Ảnh: Thảo Ly)

Nếu ai ăn phải loại độc tố này, người đó sẽ có cảm giác tê, rát ở môi và đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân tay, đầu, nôn mửa, loạng choạng… trong khoảng từ 20 phút đến 3 giờ sau khi ăn.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu gặp phải độc tố này, bệnh nhân nên được kích thích để nôn mửa càng nhiều càng tốt. Sau đó phải xúc rửa dạ dày bằng than hoạt tính để thải loại bớt chất độc.

 
Ốc bùn bống.
Ốc bùn bống.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần được hỗ trợ hô hấp nhân tạo, mở nội khí quản cho thở bằng máy để tránh thiếu oxy máu và truyền dịch. Nếu không được được cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể tử vong.

Kết

Có rất nhiều loại độc tố tiềm tàng trong những thực phẩm như vậy. Chính vì thế hy vọng rằng, sẽ không ai gặp trường hợp tương tự như người phụ nữ trên.

Chia sẻ những thông tin có ích từ YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Ốc bùn bống mà bà T. đã ăn phải còn có tên gọi khác là ốc bùn bóng, tên khoa học của nó là Nassarius, chúng là 1 chi ốc trong họ Nassariidae.

Ốc bùn bống thường sinh sống ở đáy biển ven bờ Việt Nam. Trước đây, nhiều người cho rằng loài ốc này có chứa độc tố Tetrodotoxin. Tuy nhiên, trường hợp nhiễm độc của bà T. đã lý giải điều này.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu nào cho các trường hợp ngộ độc do độc tố Tetrodotoxin gây ra. Trước bà T. đã có nhiều người bị nguy kịch vì ăn phải loại ốc được cho là ốc bùn bống.

Xem thêm những thực phẩm có thể gây hại mà ta cần tránh TẠI ĐÂY