Cô gái trẻ bỏ lại thanh xuân vì thói quen xuất phát từ sự bận rộn

03/07/2021, 16:30 GMT+07:00

Do quá bận rộn nên Xiaoxi thường xuyên ăn món ăn tiện lợi này thay cho cơm. Đây cũng chính là lý do cô mắc căn bệnh hiểm nghèo và ra đi khi còn rất trẻ.

Mới đây, tại Trung Quốc, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán trước câu chuyện một cô gái trẻ tên Xiaoxi, chỉ mới hơn 20 tuổi nhưng đã không may qua đời do mắc căn bệnh hiểm nghèo liên quan đến đường tiêu hoá. Đáng nói, nguyên nhân dẫn đến điều này lại là do một món ăn tiện lợi mà bao người yêu thích.

 
Việc ăn uống không lành mạnh dễ gây nguy hiểm tới sức khỏe. (Ảnh: The Healthy)
Việc ăn uống không lành mạnh dễ gây nguy hiểm tới sức khỏe. (Ảnh: The Healthy)

Thực tế, sự việc này đã xảy ra từ năm 2019, thế nhưng đến nay, cộng đồng mạng lại một lần nữa nhắc đến như một lời cảnh báo đến giới trẻ. Theo Sohu, vào khoảng thời gian có triệu chứng bệnh, Xiaoxi chỉ mới 23 tuổi. Từ khi còn bé, cô đã luôn gặp phải những vấn đề về tiêu hoá. Đến khi lên đại học, phải rời xa gia đình, Xiaoxi lại càng bỏ bê chuyện ăn uống hơn. Các vấn đề về dạ dày cũng ngày một nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, thay vì đi khám bệnh, Xiaoxi lại uống thuốc giảm đau và tiếp tục giữ chế độ ăn uống của mình. Đến khi tốt nghiệp, do không tìm được việc, cô đã trở về sống cùng bố mẹ. Thấy con gái ngày càng tiều tuỵ, lại thường xuyên đau bụng dữ dội, mẹ Xiaoxi đã đưa cô đến bệnh viện kiểm tra. Lúc này, hai mẹ con cô mới ngỡ ngàng khi biết dạ dày của Xiaoxi đã bị vỡ. Cô cũng mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối, đã di căn nhiều bộ phận trên cơ thể.

Suốt những ngày tháng tiếp theo, cô đã phải cố gắng rất nhiều để chiến đấu với bệnh tật, thế nhưng tình trạng vẫn ngày một nghiêm trọng hơn. Kể từ khi có kết quả, cuộc sống của cô hầu hết gắn liền với giường bệnh, cắn răng chịu đựng những cơn đau ập đến, giọt mồ hôi nối tiếp nhau chảy trên khuôn mặt. Mỗi ngày, cô lại hỏi các bác sĩ mình còn bao nhiêu thời gian nữa, chỉ đành tiêm thuốc giảm đau cố chịu đựng qua ngày. Cuối cùng, sau nhiều tháng bị dày vò, Xiaoxi đã ra đi trong sự tiếc thương của người thân và bạn bè.

 
Các bác sĩ tiếc thương cô gái. (Ảnh: Sohu)
Các bác sĩ tiếc thương cô gái. (Ảnh: Sohu)

Đáng nói, Xiaoxi chỉ mới hơn 20 tuổi - độ tuổi còn quá trẻ để mắc một căn bệnh nguy hiểm như vậy. Cô cũng chưa kết hôn hay sinh con, cũng không có áp lực nào lớn trong cuộc sống, chế độ sinh hoạt lành mạnh. Thế nên khi biết kết quả khám bệnh, các bác sĩ và cô gái đều vô cùng bất ngờ.

Tuy nhiên, theo The Healthy, trong quá trình điều trị, các bác sĩ đã biết được nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh của Xiaoxi dựa trên lời cô kể. Cụ thể, Xiaoxi thường xuyên phải đi học và đi làm, vì vậy cô không có thời gian để quan tâm, chú trọng nhiều đến việc ăn uống, cân bằng chế độ dinh dưỡng.

Từ khi học cấp 3, cô đã có thói quen để rất nhiều loại xúc xích vào trong túi xách, với đủ vị như cá, gà, ngô... Mỗi khi bận, Xiaoxi sẽ lấy chúng ăn thay cho cơm. Điều này đã dần dẫn đến việc mắc bệnh nguy hiểm. Bởi theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xúc xích, giăm bông, thịt xông khói hay gọi chung là các loại thịt đã qua chế biến đều gây hại cho đường tiêu hóa.

Theo kết quả từ nhiều nghiên cứu, các sản phẩm trên thường được thêm nitrat, nitrit và các chất khác để kéo dài thời gian bảo quản và tăng hương vị, vì thế có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì chỉ cần ăn 50g thịt chế biến mỗi ngày là đủ làm tăng tới 18% nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. 

 
Ăn nhiều thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ gây nên các căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh: Healthy Plus)
Ăn nhiều thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ gây nên các căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh: Healthy Plus)

Không chỉ thịt đã qua chế biến, WHO còn công nhận nhiều loại thực phẩm khác cũng làm tăng khả năng gây ra các căn bệnh nguy hiểm. Cụ thể, theo Phụ nữ ngày nay, các món đó là:

Thịt đỏ nướng

Theo các nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, chỉ cần ăn 100g thịt đỏ mỗi ngày là có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo liên quan đến đường tiêu hoá lên 17%. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khoẻ, mọi người chỉ nên ăn dưới 65g thịt đỏ mỗi ngày.

Dưa muối chua

Dưa muối chua là món ăn hầu hết các gia đình Việt Nam đều sử dụng. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm và ăn sao cho đúng thì nó rất dễ trở thành yếu tố dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo. Do có vị hăng, cay nên khi chưa lên men kĩ, hàm lượng nitrat trong dưa sẽ chuyển hóa thành nitrit và kết hợp với axit amin, sau chuyển hóa thành nitrosamine.

Ăn nhiều món này sẽ chỉ càng làm tăng nguy cơ gây bệnh cho dạ dày. Chưa kể, khi chế biến, nếu không cẩn thận còn dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm.

 
Dưa muối chua là một trong những món ăn khoái khẩu của người Việt. (Ảnh: Vietnamnet)
Dưa muối chua là một trong những món ăn khoái khẩu của người Việt. (Ảnh: Vietnamnet)

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn giữ thói quen ăn uống thiếu khoa học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Vì vậy, tất cả mọi người nên xem xét, đánh giá lại cẩn thận chế độ dinh dưỡng của mình. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

PHÒNG TRỊ BỆNH HIỂM NGHÈO TỪ NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM TƯỞNG CHỪNG ĐỒ BỎ ĐI

Bên cạnh việc hạn chế những món ăn gây nguy hiểm, mọi người cũng nên bổ sung thật nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu muốn, mọi người có thể sử dụng những loại thực phẩm sau:

Xơ quýt

Khi ăn quýt, nhiều người thường bỏ phần xơ đi vì cho rằng chúng không hề ngon, cũng chẳng có tác dụng gì. Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học nghiên cứu, xơ quýt chứa khá nhiều rutin, một chất giúp lưu thông máu, loại bỏ các mảng bám trên thành huyết mạch, tốt cho não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. 

Vảy cá

Khi làm cá, hầu hết mọi người đều sẽ bỏ phần vảy đi để tránh bị cảm giác "gai" miệng, khó chịu khi ăn. Tuy nhiên, nếu làm vậy, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều lecithin - một chất có tác dụng tăng cường khả năng ghi nhớ và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào não.

Xem thêm tại đây