Thích ăn một mình: Tưởng thú vui nhưng thực chất lại "tố" bạn là kẻ thất bại

14/01/2019, 20:00 GMT+07:00

Việc ăn một mình đã trở thành thói quen của bạn? Hãy thay đổi ngay vì nó chỉ toàn mang tới mặt hại thôi.

Ai chẳng từng có lúc đi ăn một mình. Có thể ăn trưa vì công việc quá giờ, ăn tối vì tiện trên đường về, hoặc đơn giản là chẳng kịp rủ ai mà lại muốn “tự thưởng” cho mình một món ngon ngon. Và hiển nhiên, chúng ta sẽ không khó để bắt gặp những ánh mắt dò xét hướng về phía mình - những kẻ đi ăn với nỗi cô đơn. Tại sao lại thế? Bởi ở cái thời đại mà người ta dường như sợ hãi sự cô đơn nhất, việc không có người đồng hành trong hoạt động cơ bản này trông thật đáng thương hại.

Thích ăn một mình: Tưởng thú vui nhưng thực chất lại

Ăn một mình, tưởng tiện lợi nhưng hại vô cùng

Năm 2014, một nhóm nghiên cứu đến từ Hàn Quốc đã tiến hành khảo sát nhóm người trong độ tuổi từ 18-47 và thu được kết quả: có khoảng 30,4% đàn ông và 20,8% phụ nữ mắc phải hội chứng chuyển hóa - hội chứng kháng insulin, gây ra thừa cân, béo phì, mỡ máu… Đáng chú ý, trong những người mắc bệnh có đến 20,8% đàn ông và 29,2% phụ nữ ăn một mình từ 2-3 bữa/ngày.

Năm 2015, nhóm nghiên cứu từ Nhật Bản đã tiến hành thu thập dữ liệu của 17.612 đàn ông và 19.581 phụ nữ trên 65 tuổi có sức khỏe tốt, ở trong cùng một điều kiện sống. Kết quả cho thấy, những người đi ăn một mình sẽ có tỷ lệ suy nhược cơ thể và nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu cao hơn bình thường.


Ăn một mình phải chăng có hại cho sức khỏe?
Ăn một mình phải chăng có hại cho sức khỏe?

Nghiên cứu do tổ chức Oxford Economics và Trung tâm nghiên cứu xã hội quốc gia Anh thực hiện cho thấy khi ăn một mình sẽ dẫn lợi bất cập hại:

- Thứ 1: Chúng ta thường không kiểm soát được sẽ ăn bao nhiêu? Ăn những gì?

- Thứ 2: Ăn một mình sẽ không kiểm soát được tâm trạng khi gặp chuyện buồn.

- Thứ 3: Thử nghĩ mà xem, khi bạn đi ăn với những người đang giảm cân hay có chế độ ăn khoa học, có phải khẩu phần ăn của bạn cũng thay đổi tích cực hơn không?

Ăn một mình vừa lợi cho bản thân, vừa kiểm soát được túi tiền?

TS Katherine Hanna đến từ Đại học Kỹ thuật Queensland, Úc chia sẻ rằng:

Thật khó để chỉ ra tác động của việc ăn một mình đến thể chất và tâm lý của con người vì thói quen này luôn có sự đan xen giữa các yếu tố như sở thích, hoàn cảnh buộc phải ở một mình hay thậm chí là điều kiện kinh tế. Do đó, khó có thể tách biệt tác động của việc ăn uống một mình.


Đi ăn với nhiều người giúp bạn kết nối và giao tiếp tốt hơn.
Đi ăn với nhiều người giúp bạn kết nối và giao tiếp tốt hơn.

Ý kiến về kinh tế chi phối đến việc ăn uống đa phần không phải là nguyên nhân chính trong xã hội ngày nay. Mỗi người có cuộc sống riêng, còn trẻ thì cứ thỏa thích làm những điều mình thích, vẫy vùng cùng thiên hạ. Có người từng cắt nghĩa những lợi ích của việc đi ăn một mình, xét ra cũng hoàn toàn đúng với thực tế: bạn sẽ ăn theo khung giờ bạn muốn, không phải chạy theo câu chuyện của người khác, lại càng đỡ phải tốn tiền cho những bữa ăn đắt đỏ... Tinh thần hay vật chất, đi ăn một mình dẫu sao cũng vẫn có lợi. 

Thật ra, đi ăn một mình không chỉ đơn thuần là câu chuyện đi ăn với ai, đó còn là việc chúng ta có dám bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân hay không? Nghe tưởng chừng như đơn giản lắm nhưng nhiều người mãi cũng chẳng thể làm được. 

Ăn một mình - thể hiện sự cô đơn trong tâm hồn của bạn

Sam Dick, thành viên của một dự án Xua Tan Cô Đơn, cho rằng ăn một mình chỉ là vấn đề đáng nói khi bạn thật sự không có ai để ăn chung:

Cảm giác tận hưởng một bữa ăn một mình rất khác so với việc bắt buộc phải ăn uống cô đơn vì không có bạn. Trường hợp này thường xảy ra với những người lớn tuổi.

Dù sao đi nữa, ăn với nhiều người vẫn là cách tốt nhất để bạn kết nối và tăng cường những mối quan hệ - mục đích của dự án mà tôi đang tham gia.

Trường hợp bạn bị cô lập thì khả quan hơn, vốn dĩ chúng ta hay cảm thấy mình bị lạc lõng giữa thế giới, chúng ta đòi hỏi khoảng không gian riêng, điều ấy vô tình biến chúng ta thành kẻ cô đơn, không ai bên cạnh, không ai mời ăn một buổi cơm trưa. 


Có rất nhiều yếu tố đan xen khiến bạn chỉ muốn ăn 1 mình
Có rất nhiều yếu tố đan xen khiến bạn chỉ muốn ăn 1 mình

Ngày nay, con người ta tồn tại xu hướng thích một mình: độc lai độc vãng. Đi xem phim một mình, đi làm giấy tờ mà chẳng có ai bên cạnh, đi du lịch với đơn côi, ngay cả đi cà phê cũng chỉ ta với ta nồng nàn... Điều thú vị mà ta thấy được khi ở một mình là gì: thoải mái và chỉ có thoải mái?

Có bao giờ bạn nghĩ, cuộc sống sẽ thú vị hơn khi có những tiếng cười giòn bên ly trà sữa với hội bạn thân chưa? Hoặc giả chỉ cần bên nhau ăn hết một phần ăn, uống hết một phần nước, cùng nhau ngắm ngày dài trên con phố cũ, chỉ thế thôi đã là niềm hạnh phúc. Đừng đi ăn một mình khi chúng ta không đơn độc. Trên bàn ăn còn có vài ba món được đặt cạnh nhau, cớ sao ta lại chọn một mình? Vừa ảnh hưởng tới sức khỏe, vừa có hại cho việc giao tiếp xã hội.

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!