Đối tượng ăn xin "mặt đen" có thể bị xử phạt 300 nghìn

10/12/2019, 11:00 GMT+07:00

Hành vi gây mất trật tự, an ninh xã hội của nhóm đối tượng mặt đen có thể sẽ bị xử phạt hành chính và phải nộp phạt từ 100.000 - 300.000 đồng.

Những ngày vừa qua, dư luận xã hội vô cùng xôn xao trước sự việc một số người mặc trang phục đen, bôi đen mặt, tay cầm theo các đồ vật kì lạ đi ăn xin tại nơi công cộng.

Ngày càng nhiều người "cosplay" thành ăn mày mặt đen

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một nhóm người mặc đồ đen trông giống y như nhau, trên tay cầm đầu gà, xúc xích và tới từng nhà để ăn xin. Theo một số hộ gia đình được những người này "ghé thăm" thì họ có hành động vô cùng khiếm nhã nếu không được chủ nhà cho tiền.

>>Xem thêm: Nhiều thanh niên cosplay "ăn xin mặt đen": Trò đùa quá lố!​

 
Đối tượng ăn xin ăn mặc kỳ lạ khiến nhiều người hoang mang (Ảnh: Facebook)
Đối tượng ăn xin ăn mặc kỳ lạ khiến nhiều người hoang mang (Ảnh: Facebook)

 
Những người này thường bôi đen mặt, tay cầm theo xúc xích, đầu gà và một chiếc đĩa hoặc khay để xin tiền (Ảnh: Facebook)
Những người này thường bôi đen mặt, tay cầm theo xúc xích, đầu gà và một chiếc đĩa hoặc khay để xin tiền (Ảnh: Facebook)

Nhóm người này không chỉ xuất hiện tại một nơi duy nhất mà có mặt ở rất nhiều tỉnh thành khác nhau như Hải Phòng, Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Một số người dân tại Hà Nội cho biết họ đã thấy nhóm người ăn xin áo đen đi lại trên các con phố thuộc quận Hà Đông, Hoàng Mai và Tây Hồ. Không chỉ tới các cửa hàng mở trên đường để xin tiền, nhóm "ăn mày mặt đen" thậm chí còn đứng trước các cổng trường học, tay cầm đồ chơi và đồ ăn trên tay khiến các phụ huynh lo lắng con mình có thể bị các đối tượng này dụ dỗ.

 
Khi không được cho tiền, đối tượng ăn xin mặt đen có hành vi hành hung người dân (Ảnh: Vietnamnet)
Khi không được cho tiền, đối tượng ăn xin mặt đen có hành vi hành hung người dân (Ảnh: Vietnamnet)

Một đoạn clip ghi lại ở một hiệu thuốc thuộc quận Hà Đông (Hà Nội) được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy khi bị chủ tiệm từ chối cho tiền, tên mặc áo đen, mặt đen đã tự tiện bước vào. Thậm chí, thấy chủ tiệm khóa cửa thì đối tượng này còn có hành động hành hung người khác.

Trong khi các cơ quan chức năng đang vào cuộc tích cực điều tra, làm rõ sự việc và các đối tượng có liên quan thì trên mạng xã hội lại xuất hiện những hình ảnh nhiều người giả nhóm ăn xin mặt đen. Hàng loạt hình ảnh check-in xuất hiện tràn lan khiến mọi người đều tỏ ra vô cùng lo lắng và hoang mang, không phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.

>>Đừng bỏ lỡ: Thay vì cho người ăn xin tiền, tốt hơn bạn nên làm điều này

Đối tượng ăn xin mặt đen có thể bị phạt hành chính

Chia sẻ nhận định về sự việc nói trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết các đối tượng bôi đen mặt, mặc đồ đen, tay cầm đĩa và xúc xích, đầu gà đi xin tiền đã khiến dư luận xã hội vô cùng lo lắng. Nhóm người này gây ra sự hoang mang cho người dân, khiến trẻ em sau khi giáp mặt bị ảnh hưởng tâm lý vô cùng nặng nề.

Luật sư Thơm cho biết hành vi kì lạ của nhóm đối tượng được quy vào hành vi xâm phạm tới trật tự an toàn xã hội, gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt cũng như các hoạt động thường ngày của người dân. Đồng thời, hành động mặc quần áo đen, bôi đen mặt và tỏ ra thần bí đã phá vỡ tình hình ổn định của cả cộng đồng, khiến xã hội rối loạn, khiến người dân hình thành tâm lý hoang mang, lo lắng.

 
Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, các đối tượng có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 - 300.000 đồng (Ảnh: VOV)
Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, các đối tượng có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 - 300.000 đồng (Ảnh: VOV)

Đưa thêm thông tin về khung hình phạt mà các nhóm người mặt đen có thể sẽ phải đối mặt, luật sư Thơm cho hay: "Xét hành vi của các đối tượng gây mất trật tự đường phố, khu dân cư, trường học đã phạm vào điểm b, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng. Đồng thời, những người này cũng sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tất cả các tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là bộ đồ đen, đĩa, đầu gà nhựa,..."

>>Bạn có biết: Đẳng cấp ăn xin Dubai: Kiếm gần 2 tỷ/tháng, ở khách sạn 5 sao

Để có thể xác định và quy mức hình phạt, Cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ về mục đích, động cơ của các đối tượng, bởi đây là hành vi có tính chất bất thường, không giống như thông thường là người ăn xin tạo sự thương hại và muốn người khác giúp đỡ.

Hành vi của các đối tượng mặt đen bước đầu được nhận định là lợi dụng việc làm cho mọi người sợ hãi để xin tiền. Tất cả được xác định là các thanh niên có vóc dáng cao to, khỏe mạnh và có đầy đủ khả năng lao động. Điều này cũng là một trong những căn cứ để xác định mục đích của họ không đơn thuần là đi xin tiền.

 
Với hành vi ăn mặc kì lạ, đăng tải thông tin để câu like, các đối tượng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Ảnh: Người đưa tin)
Với hành vi ăn mặc kì lạ, đăng tải thông tin để câu like, các đối tượng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Ảnh: Người đưa tin)

Nêu quan điểm của mình, luật sư Thơm cho rằng không thể loại trừ khả năng các đối tượng chỉ muốn câu like trên mạng xã hội nên mới dàn dựng việc ăn xin và ăn mặc kì lạ như vậy. "Trong trường hợp xác định được nhóm đối tượng làm như vậy với mục đích đưa lên mạng xã hội và gây ảnh hưởng xấu trong xã hội thì tùy vào tính chất, mức độ và hậu quả gây ra mà có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Với trường hợp này, tội danh được xác định có thể là Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo điều 288 BLHS hoặc xử phạt hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 qui định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần sô vô tuyến điện.​"

CĐM mong sớm "tóm" được hết các đối tượng

Ngay sau khi các thông tin và hình ảnh của các đối tượng được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra vô cùng hoang mang với sự xuất hiện của những tên này, đồng thời tỏ ra bức xúc với việc họ lợi dụng sự sợ hãi của người dân để xin tiền. Đa số đều mong rằng cơ quan chức năng sẽ sớm tìm ra và bắt gọn tất cả các đối tượng ăn mặc kì quái, có hình thức xử phạt hợp lý.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc (Ảnh chụp màn hình)

"Mong công an sớm xác định được động cơ của mấy tên này và tóm gọn chúng", bạn A. bày tỏ.

"Mấy người đóng giả cứ bị phạt rồi mới biết sợ. Chả hiểu nghĩ gì bôi đen mặt đi làm trò đấy không biết", bạn T. bình luận.

Bạn nghĩ sao về thông tin trên? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Dù với mục đích, động cơ gì thì hành động ăn mặc kì quái, bôi đen mặt và cầm theo những đồ vật "chẳng giống ai" đi trên đường cũng không phải là việc làm được hoan nghênh.

Với các bạn trẻ, chúng ta không nên bắt chước theo các đối tượng nói trên, không nên vì muốn câu like mà làm ra hành động gây hoang mang cho những người xung quanh. 

Hãy biết chừng mực trong các hành động vui đùa, đừng bắt chước quá trớn để rồi bị người dân đánh oan, thậm chí là phải lên gặp công an chỉ vì đùa vui.

Ngoài ra, với người dân, khi gặp các đối tượng ăn xin có biểu hiện kỳ lạ thì cần hết sức cảnh giác. Nếu có người xung quanh, bạn nên hét lớn hoặc ra dấu hiệu để xin sự giúp đỡ của mọi người.

Nếu có thể, hãy nhớ rõ đặc điểm của các đối tượng, sau đó tới cơ quan chức năng trình báo để phối hợp với công an sớm bắt được nhóm người ăn xin mặt đen.