Thời tiết chuyển lạnh, cộng đồng mạng xôn xao phương pháp giảm cân nhờ... ăn mặc phong phanh

20/10/2017, 07:00 GMT+07:00

Cố gắng chịu lạnh và ăn mặc phong phanh giúp bạn giảm cân nhanh và hiệu quả? Liệu "tin đồn" đang được cư dân mạng truyền tay nhau này có thực sự chính xác?

Để cơ thể bị lạnh giúp giảm cân ư, liệu việc này có hiệu quả thật sự không hay nó chỉ là "tin đồn"? Tin vui dành cho những người muốn "mi nhon" là điều tưởng chừng như "đáng buồn cười" này thực ra lại rất chính xác đấy nhé.

Thời tiết đột ngột chuyển lạnh, khiến cho nhiều người lo lắng rằng mình sẽ bị tình trạng tích trữ mỡ như gấu bắc cực. Gần đây, trên một trang mạng xã hội facebook chuyên tiết lộ những thông tin thú vị đã đăng tải hình ảnh về việc giảm cân gây xôn xao cộng đồng mạng. 

Thời tiết chuyển lạnh, cộng đồng mạng xôn xao phương pháp giảm cân nhờ... ăn mặc phong phanh

Theo đó, nội dung mà bức ảnh này chia vẻ là về phương pháp giảm cân được cho rằng rất nhanh và hiệu quả chính là để cơ thể chịu lạnh bằng cách "mặc ít đi". Sau khi bức hình được đăng tải, ngay lập tức đã thu hút được hơn 16 nghìn lượt thích và gần 500 lượt chia sẻ.

Số người tham gia bình luận cũng lên tới con số 1,7 nghìn với hàng loạt ý kiến khác nhau. Hầu hết mọi người đều tỏ ra bất ngờ và không tin vào thông tin mà bức ảnh chia sẻ. Có người hài hước cho rằng "mặc ít đi và chịu lạnh thêm chút nữa là cách nhanh nhất để làm giàu cho hiệu thuốc vào thời điểm này" hay như "không được đâu, con gấu bắc cực nó có gầy tí nào đâu, nên thôi cứ ăn đã".

Vậy thực chất những thông tin mà bức ảnh này đăng tải liệu có thật sự chính xác? Việc "chịu lạnh" thực sự giảm được cân hay nó gây hại cho cơ thể? Những thắc mắc này sẽ được giải thích dưới đây.

Giảm cân đang dần trở thành mối quan tâm của không chỉ giới chị em mà còn cả "cánh mày râu" cũng vậy. Có nhiều phương pháp giảm cân được đưa ra như thay đổi cách thức ăn uống hoặc chế độ luyện tập, thế nhưng có một cách giảm cân tự nhiên nghe có vẻ "buồn cười" này cũng hỗ trợ giúp thon gọn vóc dáng một cách hiệu quả đấy.

Thời tiết chuyển lạnh, cộng đồng mạng xôn xao phương pháp giảm cân nhờ... ăn mặc phong phanh

Thế nhưng, trên thực tế, thời tiết càng lạnh sẽ càng dễ giúp bạn giảm cân. Trên tạp chí Molecular CellMột, nghiên cứu mới được công bố đã chỉ ra chất béo, mỡ dư thừa trong cơ thể biến đối thế nào trong thời tiết lạnh.

Tờ Daily Mail cũng từng đưa tin rằng nhà và văn phòng có nhiệt độ cao có thể góp phần làm tăng vòng eo của bạn và việc chịu lạnh có thể là một cách giảm cân khả thi và có lợi cho sức khỏe. Đây là giả thuyết được các nhà khoa học Hà Lan đưa ra sau 10 năm nghiên cứu về những ảnh hưởng của cái lạnh đối với sự trao đổi chất.

Thí nghiệm này đã phát hiện ra điều thú vị là việc sản sinh nhiệt để không phải run lẩy bẩy khi đương đầu với cái lạnh có thể làm tiêu hao 30% kho năng lượng của cơ thể ở những người trẻ tuổi và trung niên. Bên cạnh đó, một nhóm nghiên cứu ở Nhật từng khám phá ra một người khi ngồi 2 giờ mỗi ngày ở nhiệt độ 17 độ C trong 6 tuần có xảy ra hiện tượng đốt mỡ.

Thời tiết chuyển lạnh, cộng đồng mạng xôn xao phương pháp giảm cân nhờ... ăn mặc phong phanh

Vậy loại mỡ nào được đốt khi bạn để cơ thể mình bị lạnh? Trong cơ thể chứa rất nhiều loại chất béo và không phải loại nào cũng gây hại cho cơ thể. Các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ) đã chỉ ra rằng, nhiệt độ thấp làm tiêu hao đi loại mỡ không tốt của cơ thể, đây là loại gây tồn đọng năng lượng thừa. Thời tiết lạnh "bắt buộc" dạng chất béo này phải tiêu hao để giúp cơ thể ấm hơn, hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa tình trạng tăng cân. 

Đến bây giờ thì bạn đã tin chưa? Thực tế chứng minh thời tiết lạnh hỗ trợ việc giảm cân rất tốt. Thế nhưng, không phải vì lý do này mà bạn "bỏ lạnh" cơ thể mình đâu nhé. Thời tiết giao mùa đột ngột khiến cơ thể bạn chưa kịp quen dần với cái lạnh, việc bạn cố tình chịu rét có thể không thu được hiệu quả giảm cân như mong muốn mà ngược lại bạn đang tự làm hại mình đấy. Để cơ thể "phong phanh" quá mức có thể gây ảnh hưởng cho hệ hô hấp, làm bạn dễ mắc các bệnh như cảm cúm, ho, hay thậm chí là đột quỵ. Vậy nên bạn chỉ cần cố gắng chịu lạnh một chút thôi, đừng ép bản thân phải co ro. 

Hãy thật tỉnh táo trong việc lựa chọn phương pháp chịu lạnh để giảm cân nhé, sức khoẻ của mình vẫn là điều quan trọng nhất, phải không nào?