"Ăn là mê" với Việt Nam Ơi: Món xôi măng cá của vùng Kon Tum

26/03/2020, 19:15 GMT+07:00

Xôi măng không đơn thuần là món ăn sáng bình thường, nó thể hiện sự khéo léo và tinh tế trong ẩm thực của người Kon Tum.

Việt Nam vốn là nơi phong phú, đa dạng về các món ăn, mang đậm bản sắc từng vùng miền. Chỉ riêng với gạo nếp, đã không ít món ăn được chế biến vô cùng đặc sắc. Trong đó, quen thuộc nhất trong đời sống của người Việt lại là món xôi.

Ở từng thời điểm hay vùng miền khác nhau, món xôi được biến tấu khá đa dạng. Từ việc kết hợp với đậu xanh, đỗ đen, đậu phộng tới patê, xúc xích hay ruốc bông,… Chỉ có riêng Kon Tum, vùng đất thuộc khu vực Tây Nguyên lại sáng tạo khá khác biệt khi kết hợp gạo nếp thổi thành xôi, ăn kèm măng rừng. Món ăn, tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng hương vị cực kì đặc trưng của vùng núi rừng.

 
Món xôi măng của người Kon Tum gây ấn tượng mạnh với du khách. (Ảnh: SM)
Món xôi măng của người Kon Tum gây ấn tượng mạnh với du khách. (Ảnh: SM)

Măng rừng, gạo nếp: sự kết hợp tuyệt diệu

Xôi măng, món ăn dung dị của người Kon Tum được làm từ hai nguyên liệu chính là gạo nếp và măng rừng. Đây là hai nguyên liệu đặc trưng, được chính tay người Kon Tum “tuyển chọn” để tạo nên món ăn cầu kì, khó quên.

Măng được lấy trong rừng sâu, lựa chọn loại có búp còn bánh tẻ, tươi xanh. Sau khi tuyển được loại măng non và ngon nhất, người Kon Tum bắt đầu sơ chế đơn giản như gọt vỏ già, rửa sạch, thái khúc theo tùy sở thích rồi mang đi xào qua với gia vị. Từng thớ măng, cứ thế thấm chút mặn ở muối, ít ngọt từ đường, cay the đầu lưỡi nơi trái ớt nhưng lại không làm mất đi vị đặc trưng, đăng đắng của măng rừng.

 
Măng rừng là đặc sản của vùng Kom Tum. (Ảnh: VOV)
Măng rừng là đặc sản của vùng Kom Tum. (Ảnh: VOV)

Gạo nếp cũng phải tuyển loại thơm dẻo. Chọn được loại ngon thì ngâm qua đêm, lúc nấu trộn thêm nước muối loãng và bột nghệ tươi cho lên màu vàng nhạt bắt mắt. Từng hạt xôi được nấu tơi, vàng óng hấp dẫn mới thấy được sự khéo léo của những người dân nơi đây.

 
Xôi măng thường được dùng chung với cá kho đậm, kèm một quả ớt "cay xé lưỡi". (Ảnh: Thịnh Hùng)
Xôi măng thường được dùng chung với cá kho đậm, kèm một quả ớt "cay xé lưỡi". (Ảnh: Thịnh Hùng)

>>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam Ơi khám phá ẩm thực Kon Tum: Gỏi cá kiến vàng, xôi măng cá

Ăn xôi măng ở đâu, mức giá thế nào?

Người Kon Tum trước đây, thường chỉ dùng xôi với măng, chẳng thêm bất cứ loại thịt nào khác như ở Hà Nội hay Sài Gòn. Tuy nhiên, với nhu cầu ăn ngon, hiện nay xôi măng còn thêm cả cá khô hoặc loại kho đậm để thực khách thay đổi. Ngoài ra, với những bạn ăn chay vẫn có thể dùng xôi măng với đậu hủ, khá thơm ngon.

 
Nồi cá kho ớt để ăn kèm với xôi măng khá hấp dẫn. (Ảnh: Chim Chích Bông)
Nồi cá kho ớt để ăn kèm với xôi măng khá hấp dẫn. (Ảnh: Chim Chích Bông)

Ăn sáng luôn là “bài toán khó” dành cho khách du lịch khi đến địa điểm mới. Ăn ở đâu ngon? Ăn món gì cho “đỡ phí” công sức tới Kon Tum? Vậy thì thử ngay xôi măng. Ngay tại những con đường nhỏ thuộc thành phố trung tâm của Kon Tum như Lê Lợi, Lê Hồng Phong sẽ có vài quán xôi thơm phức, nức mũi cho bạn lựa chọn. Điển hình, bạn có thể thưởng thức xôi măng tại 59 đường Lê Lợi, cô bán hàng tại đây khá dễ thương và thân thiện. Chỉ với mức giá từ 10 nghìn đồng đến 15 nghìn đồng, món ăn được sáng tạo từ đặc sản Tây Nguyên sẽ khiến bạn “no căng bụng”.

 
Không thích cá thì có thưởng thức xôi với măng thôi cũng đủ cảm nhận hương vị của núi rừng Kon Tum. (Ảnh: Lê Hoàng Phúc)
Không thích cá thì có thưởng thức xôi với măng thôi cũng đủ cảm nhận hương vị của núi rừng Kon Tum. (Ảnh: Lê Hoàng Phúc)

>>> Bạn xem chưa: Khám phá Măng Đen đầy thơ mộng nằm ngay giữa lòng Kon Tum

Du lịch ở xứ đại ngàn Kon Tum, đôi khi bạn sẽ bỡ ngỡ bởi nơi đây chẳng có bánh ướt lòng gà, bánh căn đầy thịt hay phở khô hai tô hấp dẫn như các tỉnh lân cận. Hiển nhiên, vẫn có những bữa sáng đầy chất dinh dưỡng. Dẫu vậy, đến với Kon Tum, thật thiếu sót nếu không nếm thử hương vị của xôi măng nơi đây. Bởi chăng, cái vị chua chua, cay the và dịu ngọt của xôi và măng rừng, chỉ có riêng Kon Tum mới làm bạn xuyến xao “nhớ mãi một chuyến đi”.

Xôi măng không đơn thuần là món ăn sáng quen thuộc, nó còn thể hiện sự tinh tế và khéo léo của con người Kon Tum. Chỉ cần một lần đến thăm Kon Tum, ghé Măng Đen đại ngàn rồi thưởng thức món xôi sáng đặc biệt này, bạn sẽ “mê đắm” ngay.

 
Hương vị của xôi măng khi thưởng thức vào buổi sáng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. (Ảnh: Vinh Nguyễn)
Hương vị của xôi măng khi thưởng thức vào buổi sáng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. (Ảnh: Vinh Nguyễn)

>>> Bạn xem chưa: Món ăn đặc sản "say đắm" lòng người của phố núi Gia Lai

Riêng món xôi thôi đã có biết bao điều để nói, bởi vậy, ẩm thực hay du lịch của Việt Nam luôn mang những điều bí ẩn. “Tận mắt thấy tai nghe” thì mới cảm nhận được đầy đủ. Du lịch vốn là trải nghiệm, hãy để Group Việt Nam Ơi “vẽ đường” cho bạn tới với những món ăn ngon, điểm đến đẹp của đất nước nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Du lịch và ẩm thực Tây Nguyên: Đa màu sắc của núi rừng, con người

Người ta chưa đến Tây Nguyên, cứ nghĩ rằng nơi đây chỉ có núi và rừng. Tuy nhiên, Tây Nguyên có nhiều hơn thế, du lịch và ẩm thực đa dạng, phong phú.

Đến với Gia Lai, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua được điểm đến thú vị như hồ T'Nưng, biển hồ chè, thác Phú Cường,... Về ẩm thực, có rất nhiều món ăn đặc sản như bún cua thối, phở khô,...

Với Đắk Lắk, điểm đến thú vị là tảng đá Voi Mẹ, hồ Lắk, Buôn Hồ,... Ẩm thực cũng đa dạng với bún đỏ, gà nướng cơm lam,...

Riêng Đắk Nông, điểm đến gây chú ý nhất là Tà Đùng với nhiều cảnh quan đẹp. Món ăn đa dạng, nhưng nổi bật nhất là canh thụt đọt mây.

"Vì đất nước mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài. Đặt chân lên tất cả mọi miền là ước mơ ta ước hoài". Tham gia cộng đồng Việt Nam Ơi để thấy đất nước ta đẹp nhường nào.