Ăn khoai tây chiên gia tăng nguy cơ tử vong

23:40 24/06/2017

Đây là kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ. Nghiên cứu cho thấy, cách bạn nấu món khoai tây sẽ quyết định sức khỏe của bạn.

Tác giả chính của nghiên cứu từ Hội đồng nghiên cứu Quốc gia ở Padova, Ý, Tiến sĩ Nicola Veronese cho biết: "Hiện nay lượng tiêu thụ khoai tây chiên đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới".

Theo Hội đồng khoai tây Quốc gia Mỹ, vào năm 2014, một người Mỹ tiêu thụ 51 kg khoai tây chiên. Trong đó có 15 kg khoai tây tươi, còn lại là gần 36 kg khoai đã qua chế biến. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, phần lớn lượng khoai tây đã qua chế biến đều là khoai tây chiên.

Đàn ông ăn nhiều khoai tây hơn phụ nữ


Đa phần khoai tây người Mỹ ăn là loại đã qua chế biến.
Đa phần khoai tây người Mỹ ăn là loại đã qua chế biến.

"Dù đa phần chúng ta nghiễm nhiên cho rằng ăn khoai tây chiên không có lợi cho sức khỏe, nhưng thực tế có rất ít dữ liệu khoa học chứng minh điều này", tiến sĩ Veronese cho biết.

Trong suốt 8 năm, Veronese và các cộng sự đã theo dõi 4.440 người từ độ tuổi từ 45-79. Họ phân những người tham gia nghiên cứu vào các nhóm khác nhau dựa vào lượng tiêu thụ khoai tây trong tuần. 236 người tham gia đã mất trong thời gian nghiên cứu.

Sau khi phân tích dữ liệu của từng nhóm, nhóm của Veronese phát hiện ra rằng: người ăn khoai tây chiên từ 2 đến 3 lần trong tuần có nguy cơ tử vong sớm hơn người không ăn.

"Khoai tây chiên, khoai tây lát mỏng, bánh khoai tây chiên và bất cứ loại khoai tây nào chế biến bằng cách chiên đều được xếp vào nhóm "khoai tây chiên", tiến sĩ Veronese khẳng định.

Tuổi tác và giới tính của người tham gia nghiên cứu không làm ảnh hưởng đến kết quả. Nhưng dữ liệu cho thấy, đàn ông thích ăn khoai tây chiên hơn phụ nữ, và người trẻ thì khoái khẩu món này hơn người già.


Nghiên cứu cho thấy đàn ông ăn nhiều khoai tây chiên hơn phụ nữ.
Nghiên cứu cho thấy đàn ông ăn nhiều khoai tây chiên hơn phụ nữ.


Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã nạp rất nhiều khoai tây chiên vào người.
Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã nạp rất nhiều khoai tây chiên vào người.

Tuy nhiên, do tính chất của nghiên cứu là quan sát mối liên hệ giữa ăn khoai tây chiên và nguy cơ tử vong sớm, Veronese và cộng sự lưu ý rằng, chưa thể khẳng định cứ ăn khoai tây chiên là chắc chắn mất sớm, điều này cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định.

Tuy vậy, tiến sĩ Veronese cho rằng: "Dù đây chỉ là nghiên cứu quan sát nhưng chúng tôi có có sở để khẳng định, dầu ăn - giàu chất béo chuyển hóa (trans fats) là tác nhân quan trọng gây tử vong sớm ở đối tượng tiêu thụ nhiều khoai tây". Chất béo chuyển hóa được cho là gia tăng lượng cholesterol trong máu, gây nên bệnh tim mạch.

Ngoài chất béo chuyển hóa, những tác nhân gây tử vong khác bao gồm: bệnh béo phì, lối sống ít vận động và thói quen ăn mặn.

Tuy nhiên, CEO Hội đồng khoai tây Quốc gia Mỹ, ông John Keeling, chia sẻ: "Nghiên cứu này không thể áp dụng với phần đông mọi người". Ông cho rằng khoai tây rất giàu dinh dưỡng. Một củ khoai trung bình chứa 110 calo, không mỡ, không natri, không cholesterol, cung cấp một phần ba lượng vitamin C cần trong một ngày và nhiều kali hơn chuối.

Susanna Larsson, phó giáo sư Viện Y học Môi trường, người cũng đã tiến hành một nghiên cứu về tiêu thụ khoai tây lưu ý: "Sự gia tăng tử vong sớm có liên quan nhiều hơn đến khẩu phần ăn uống kém lành mạnh (đối với thực đơn của người phương Tây). Chưa có bằng chứng cho thấy tiêu thụ khoai tây chiên làm gia tăng bệnh tim mạch".

Hiểu về về khoai tây để có cách ăn uống lành mạnh hơn


Khoai tây bị nướng hoặc chiên quá đen sẽ sinh ra chất gây ung thư.
Khoai tây bị nướng hoặc chiên quá đen sẽ sinh ra chất gây ung thư.

Stephanie Schiff, chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Huntington, New York cho rằng nguy cơ tiềm tàng khi ăn thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên chính là acrylamide.

"Acrylamide là chất được sinh ra khi thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây được chiên, nướng, bỏ lò ở nhiệt độ cao", chuyên gia Schiff giải thích. Chất acrylamide sinh ra từ quá trình nấu nướng làm động vật thí nghiệm bị ung thư và được xem là tác nhân gây ung thư ở người.

Schiff chia sẻ: "Để giảm lượng acrylamide, bạn nên đun sôi hoặc hấp thực phẩm thay vì chiên chúng, nếu chiên thì phải chiên nhanh chóng. Màu thực phẩm càng đen thì lượng Acrylamide càng cao".


Không nên để khoai tây trong tủ lạnh.
Không nên để khoai tây trong tủ lạnh.

Schiff khuyến cáo không nên trữ khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm sinh ra nhiều acrylamide hơn. Nên tăng cường rau xanh và trái cây để khẩu phần ăn lành mạnh hơn. Cuối cùng, Veronese hy vọng nghiên cứu mới nhất của mình có thể chỉ ra cho mối nguy hại từ việc tiêu thụ khoai tây chiên. Từ đó khuyến cáo khoai tây chiên nên bị hạn chế trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Điều gì cũng có hai mặt của nó. Sự tiện lợi của các loại thức ăn nhanh giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, tiền bạc nhưng đổi lại là những mối nguy tiềm tàng đến sức khỏe. Lựa chọn thức ăn khẩu phần ăn hợp lí sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, đủ sức dẻo dai để học tập và làm việc.

(Ảnh: Internet)