Khoa học chứng minh: Muốn có trí thông minh "tuyệt đỉnh", sau khi thức dậy hãy nhớ ăn ngay kem

17/01/2018, 11:00 GMT+07:00

Nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành các nghiên cứu và phát hiện ra rằng nếu như một người ăn kem sau khi thức dậy thì người đó có khả năng sẽ trở nên thông minh hơn.

Kem làm bạn thông minh hơn?

Yoshihiko Koga, một chuyên gia tâm lí học đến từ Đại học Kyorin Tokyo, đã nghiên cứu về sự liên kết giữa các loại thực phẩm nhất định và khả năng làm giảm căng thẳng của chúng đối với con người.

Khoa học chứng minh: Muốn có trí thông minh

Theo nghiên cứu, kem làm tăng thời gian phản ứng của con người và làm giảm kích thích tinh thần của họ. Trong thí nghiệm của mình, ông yêu cầu mọi người ăn kem vào buổi sáng. Sau đó những người này sẽ phải hoàn thành một loạt các bài tập tinh thần trên một máy tính.

Cùng thời điểm đó, giáo sư Koga kiểm tra một nhóm người đã có một bữa ăn sáng bình thường. Ông thấy rằng những nhóm người đã ăn kem vào bữa sáng có khả năng xử lý thông tin mới tốt hơn và có thời gian phản ứng nhanh hơn.

Sóng não của những người ăn kem cũng được GS Koga đo và kết quả cho thấy có sự gia tăng của song não alpha – liên quan với sự tập trung, thư giãn và khả năng phối hợp tinh thần ở nhóm đã ăn kem.

Khoa học chứng minh: Muốn có trí thông minh

Khi phát hiện này được đưa ra, giáo sư Koga cho rằng những người ăn kem có thể chỉ đơn giản là bị sốc vào trạng báo động cao do nhiệt độ đóng băng của kem. Vì vậy, ông cũng có thử nghiệm tương tự với nước lạnh để xem liệu có phải chỉ đơn giản là do nhiệt độ của kem đã gây sốc cho não.

Tuy nhiên, những người uống nước lạnh ngay sau khi thức dậy mặc dù cũng sẽ bắt đầu ngày mới với một sự tỉnh táo, nhưng tuyệt nhiên sự tỉnh táo này cùng với tần số sóng Alpha phát ra đều không cao và rõ rệt như những người đã sử dụng kem cho bữa sáng.

Vì vậy, giáo sư Koga đã kết luận rằng những người ăn kem khi ngủ dậy sẽ có phản ứng nhanh hơn và xử lý thông tin tốt hơn so với nhóm không có kem trong bữa sáng.

Một bữa sáng "ngọt ngào" liệu có tốt cho sức khỏe?

Nói gì thì nói, thực tế thì kem vẫn được liệt vào danh sách thực phẩm ngọt. Theo đó, ăn đồ ngọt vào buổi sáng thì thực sự không tốt cho sức khỏe một tý nào.

Khoa học chứng minh: Muốn có trí thông minh

Katie Barfoot - nhà dinh dưỡng học tại ĐH Reading (Anh)  cho rằng nghiên cứu trên chỉ đơn giản là so sánh tác dụng của việc ăn sáng và không ăn sáng mà thôi. 

Barfoot chia sẻ: "Não bộ cần một lượng đường glucose để hoạt động, và ăn một bữa chứa nhiều glucose rõ ràng giúp não hoạt động tốt hơn."

"Nhưng điều này không có nghĩa chúng ta nên ăn kem vào buổi sáng. Nếu nghiên cứu so sánh giữa ăn sáng ít đường và nhiều đường, có lẽ sẽ mang tính thuyết phục hơn." - Barfoot nói thêm.

Nguồn: Idependent/ IFL Science