Ấm lòng khách phương xa với những món quà miễn phí từ đất An Giang

25/06/2016, 07:00 GMT+07:00

Người ta có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau của từ “miễn phí”. Miễn phí là những chuyến bay cộp mác “0 đồng” nhưng hành khách vẫn phải móc hầu bao chi trả cho đủ khoảng phí. Miễn phí còn là khi bạn bước vào một hàng quán sang trọng với banner to tướng “tặng không” nhưng theo quy luật ngầm bạn vẫn phải dằn dưới li một khoản tiền boa nhất định.

Tuy nhiên, đâu đó ở Sài Gòn vẫn có những thùng trà đá khắp góc phố, đất Thủ Đô với những tủ bánh mì miễn phí cho người lao động lúc đói lòng, thì tại vùng đất hào hiệp An Giang, miễn phí là: những suất bánh mì, cháo chay, nước khoáng, đến cả những món ăn công phu như bánh tằm bì, bún riêu… đều được người dân niềm nở biếu không khách đi lễ chùa.

miễn phí
Những món ăn được người dân An Giang dành tặng khách phương xa. (Ảnh: Check in Phú Tân)

An Giang nổi danh là nơi “đất lành chim đậu”. Thiên nhiên hào phóng ban tặng nơi đây nhiều sản vật, văn hóa lâu đời. Được mọi người ưu ái dành tặng cái tên vùng đất lễ hội nổi tiếng phía Nam nên hằng năm An Giang chào đón lượng lớn khách phương xa tìm về. Và cũng từ đó, nhiều câu chuyện ấm lòng trong mùa lễ được lan truyền như những minh chứng cho những con người hào hiệp nơi đây.

miễn phí

miễn phí
Cháo, trà đá, bánh tằm nước dừa... đến cả quần áo đều được người dân hào phóng biếu không.  (Ảnh: Check in Phú Tân)

Những hình ảnh đẹp này được ghi lại tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, An Giang trong dịp lễ khai sáng Phật giáo Hòa Hảo vào ngày 18/5 (ÂL) vừa qua. Hàng ngàn du khách thập phương nô nức kéo về Phú Tân dự lễ thường niên, và hiển nhiên những câu chuyện về thức ăn nước uống miễn phí cho khách thập phương không còn là điều xa lạ.

Phú Tân hào sảng, Phú Tân chân tình là những điều mà mọi người hay truyền tai nhau sau những lần dừng chân ghé đến vùng đất này. Dọc theo hai bên đường dẫn vào khu đại lễ là hàng chục biển hiệu: “miễn phí”. Người lần đầu đến đây không khỏi ngỡ ngàng: thay vì cảnh chen chân, chặt chém từng bó nhang, cành hoa lễ Phật thì người dân sẵn lòng biếu không nhiều thứ cho khách thập phương.

miễn phí

miễn phí


Những tấm biển miễn phí được đặt ở nơi khách dễ dàng nhìn thấy nhất. (Ảnh: Check in Phú Tân)
Những tấm biển miễn phí được đặt ở nơi khách dễ dàng nhìn thấy nhất. (Ảnh: Check in Phú Tân)

Phú Tân không phải huyện giàu, đời sống người dân không mấy khấm khá, nhưng cái tình, cái nghĩa nơi đây còn đậm đà, đủ đầy hơn hết thảy. Như thành thông lệ, cứ mỗi dịp lễ thường niên là nhiều hàng quán nô nức chuẩn bị suất ăn, nước uống cho những người vốn chẳng quen mặt, rành tên. Từ cháo, bún riêu, bánh tằm bì, nước khoáng, trà đá, quần áo… hay thậm chí khách ở lại qua đêm, người dân chẳng nề hà mà sẵn lòng mở cửa tiếp đón.

Du khách thường nói vui: “Về An Giang, bạn sẽ không đói, nhất là vào ngày rằm, ba mươi”. Dù nắng oi bức đến đâu, người xe chen chúc nhau đến mấy thì hai bên đường là trà đá, nước suối được người dân niềm nở trao tận tay người đi lễ. Thậm chí, nhiều khách còn ví von: “mang 10.000 đồng đi lễ, tốn 4.000 đồng gửi xe đến chiều về vẫn còn 6.000 đồng trong túi mà bụng đã no căng”.

miễn phímiễn phí
Người dân Phú Tân hồ hởi chuẩn bị suất ăn cho khách phương xa. (Ảnh: Check in Phú Tân)

Ngày nay, nhiều người xem vật chất như thước đo cho mọi giá trị, nhưng tại một vùng quê như An Giang cái “tình” vẫn được người ta hào sảng cho đi. Chẳng ai nhớ những “món quà miễn phí” này được bắt đầu tự bao giờ, nhưng năm nào còn khách đi hội, là vẫn còn đó những câu chuyện đượm tình của những “món quà” trao tay. Và cứ vào dịp này hàng năm, những biển hiệu “miễn phí” được lại được trưng ra, như cách người dân đôn hậu nơi đây hồ hởi trao đi cái tình và sự hiếu khách vốn có của mình, cho hết thảy.