An Giang ghi nhận trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính SARS-CoV-2

23/04/2021, 17:20 GMT+07:00

Theo Thông tấn xã Việt Nam, vào chiều ngày 23/4, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, địa phương vừa phát hiện thêm 1 trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Nguy hiểm hơn, trường này đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

 
Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, vào lúc 8h ngày 20/4, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) đã phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã đưa những người này đi cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Cả 3 trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang. Kết quả, có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam giới (23 tuổi), 2 trường hợp còn lại có kết quả âm tính lần 1.

 
Nhân viên y tế thực hiện đo thân nhiệt. (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế thực hiện đo thân nhiệt. (Ảnh: VNExpress)

Sau khi phát hiện trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đã gửi mẫu xét nghiệm về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm khẳng định. Đến sáng 23/4, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi kết quả mẫu xét nghiệm trên, khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 3 được ghi nhận trên địa bàn tỉnh An Giang. Những trường hợp này đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Được biết, 2 trường hợp khác được phát hiện trước đó vào ngày 13/4, là 2 bệnh nhân 2746 và 2747 từ nước ngoài nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Long Bình và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tai Khu cách ly của huyện An Phú, tỉnh An Giang. Hiện, các bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện An Phú.

 
Lực lượng chức năng mặc đồ bảo hộ thực hiện công tác phòng chống Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng chức năng mặc đồ bảo hộ thực hiện công tác phòng chống Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ về việc phát hiện ca mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, đã chỉ đạo ngành chức năng địa phương khẩn trương rà soát các trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện An Phú (An Giang). Các trường hợp có liên quan khác đã được áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh An Giang cũng tiến hành làm sạch môi trường ở các khu vực phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh trái phép. Các địa phương cần nắm chắc, theo dõi sát các trường hợp về từ vùng dịch, đã hoàn thành cách ly tập trung về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà để có giải pháp theo dõi, cách ly phù hợp và đúng quy định.

Các cơ quan chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát chặt các nhà trọ, cơ sở lưu trú; tăng cường lực lượng kiểm tra tuyến biên giới không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép; tuyên truyền nâng cao ý thức cho mọi người về phòng, chống dịch bệnh và phát hiện, tố giác các đối tượng vượt biên, vận chuyển người vượt biên trái phép...

 
Một khu vực được phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Một khu vực được phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Hiện tại, UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu các khu cách ly tập trung cần tăng cường kiểm soát, không để xảy ra tình trạng người trốn khỏi khu cách ly, lây nhiễm chéo tại các khu cách ly. Các cơ sở y tế tăng cường công tác phân luồng cách ly, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng ứng phó với dịch mọi nơi, mọi lúc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI NHIỄM COVID-19 NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO? 

Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh là hành vi nhập cảnh trái phép. Trong đó, tại điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định.

Theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi: Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu…

Xem thêm TẠI ĐÂY!