Đến Ninh Bình là phải ăn uống thật linh đình với những món đặc sản "khó cưỡng" này

26/04/2018, 09:00 GMT+07:00

Ninh Bình không chỉ sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh cổ xưa, mà còn là nơi của những món ăn đặc sản lạ lẫm và cầu kì.

Không chỉ có cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng, Ninh Bình còn để lại dư âm trong lòng mỗi du khách bởi một nền văn hóa ẩm thực rất riêng mà cũng vô cùng kì lạ.

Nhắc đến Ninh Bình, không ai là không biết đến Tràng An, chùa Bái Đính hay Tam Cốc Bích Động, nhưng có lẽ không nhiều người trong số họ biết được rằng, ngoài những cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng kia, Ninh Bình còn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách bởi nền văn hóa ẩm thực chẳng ở đâu có được. Hãy cùng tìm hiểu xem bạn đã thưởng thức được bao nhiêu món ăn ngon ở Ninh Bình rồi nhé.

Thịt dê núi Ninh Bình


@mr.giang102
@mr.giang102

Là một món ăn được liệt vào hàng kinh điển trong các món đặc sản phải thử ít nhất một lần ở Ninh Bình. Thịt dê ban đầu có mùi hơi hôi nhưng với bàn tay chế biến khéo léo của các nghệ nhân ẩm thực nơi đây mang đến một món thịt dê ngon miệng, ăn một lần là nhớ cả đời. Có tới 20 cách chế biến thịt dê nhưng tiêu biểu nhất vẫn là dê tái chanh, nầm dê nướng, dê xào lăn, nem dê. Không khó để tìm được những quán có thịt dê, nhưng hãy thử đến đường Nguyễn Huệ hoặc Hang Cá để có thể so sánh được độ xuất sắc của món ăn này.


@hoangdieuthu1979
@hoangdieuthu1979


@minion.na
@minion.na


@sora.kan
@sora.kan


@hongnguyenmhd
@hongnguyenmhd

Gỏi cá nhệch


@ngoc.le.lybra
@ngoc.le.lybra

Muốn ăn gỏi cá nhệch đặc sản thì phải đến vùng Kim Sơn. Nhệch là con cùng họ với lươn, thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn. Món gỏi này được chế biến rất công phu từ khâu chọn cá đến khâu sơ chế, tẩm ướp để làm hết mùi tanh của cá, tạo nên hương vị rất đặc biệt. Vị ngọt, béo của nhệch cùng vị thơm, mát, chua thanh và hơi chát của miếng gỏi tạo nên món nhậu lai rai mà ai đến đây cũng phải gật đầu khen ngon.


@nc.cong
@nc.cong


@djmaianh
@djmaianh


( Ảnh: Internet )
( Ảnh: Internet )

Cơm cháy


@levinh1310
@levinh1310

Đến Ninh Bình mà không thưởng thức cơm cháy thì có lẽ chuyến đi sẽ giảm mất một nửa ý nghĩa. Cơm cháy Ninh Bình đặc biệt từ cách chiên đến pha chế nước chấm sền sệt ăn kèm. Cơm cháy dùng loại nếp hương, hạt to, chắc mẩy, nấu với than củi mới đạt được hương vị chuẩn thơm ngon nhất. Khi ăn chấm kèm với nước sốt đặc quánh, hương vị sẽ hòa quyện, bùi béo nhưng không làm mình thấy ngán.


@rosenguyen309
@rosenguyen309


( Ảnh : Internet )
( Ảnh : Internet )

Miến lươn


@skcaynav
@skcaynav


@thuydung16
@thuydung16

Có duy nhất một hàng miến lươn lâu đời ở Ninh Bình mà vẫn giữ được hương vị đậm đà cho đến ngày nay. Ở đây, người ta dùng loại lươn nhỏ (còn gọi là lươn cốm) và chế biến một cách rất cầu kì để bát miến có mùi vị thơm ngon, ngọt thịt và đậm đà. Đừng quên ghé qua đường Trần Hưng Đạo để thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.


@patuan89
@patuan89


@bichthuy_rose
@bichthuy_rose

Ốc núi


@_h.k.linh_
@_h.k.linh_

Ốc núi không phải ai cũng biết và được thưởng thức qua vì loại ốc này sống vùi mình vào những khe núi đá vôi, chỉ xuất hiện sau những trận mưa lớn. Và đặc biệt, nó chỉ có ở Tam Điệp mà thôi. Thịt ốc núi khá là dai, giòn nhưng cũng rất ngọt, được chế biến thành những món ăn như hấp gừng chấm mắm, xào me, xào tỏi… Càng nhai kĩ sẽ càng cảm nhận được vị ngon ngọt, bổ dưỡng từ món ăn này.


@olivia.pham93
@olivia.pham93


@antevasinmapu
@antevasinmapu

Xôi trứng kiến


@hoangnhatplus
@hoangnhatplus

Đúng như cái tên, loại xôi này được nấu từ trứng của loài kiến nâu ở vùng đất Nho Quan và phải là những người may mắn thì mới có thể thưởng thức món ăn này vì mùa trứng kiến không dài, chỉ thường diễn ra vào khoảng tháng 2 âm lịch. Để làm ra món xôi trứng kiến này không hề đơn giản, bởi đánh trứng kiến là một việc khá gian nan. Sau khi lấy trứng về thì phải rửa sạch bằng nước ấm, tẩm ướp rồi mới bỏ vào nấu. Xôi dẻo thơm kết hợp cùng với trứng kiến béo bùi và hành khô thơm phức tạo nên món ăn lạ lẫm, khiến du khách nhớ mãi không thôi.


@linhmiuuuuu
@linhmiuuuuu


 ( Ảnh : Internet )
 ( Ảnh : Internet )


 ( Ảnh : Internet )
 ( Ảnh : Internet )


 ( Ảnh : Internet )
 ( Ảnh : Internet )

Bánh đa cá rô


@eirian97
@eirian97

Cá rô ở vùng núi đá vôi Ninh Bình rất ngon nên món bánh đa cá rô cũng là một món ăn phải thử khi tới Ninh Bình. Cá rô được tách riêng phần xương, giã nhuyễn rồi lọc lấy nước dùng ninh với rau cải xanh ngọt thơm, ăn hợp nhất là với bánh đa, tạo nên một món ăn hấp dẫn vô cùng. Có thể tìm được một quán bán món ăn bánh đa cá rô ngon nước, ngọt thịt này trên đường Hoàng Diệu.


( Ảnh : Internet )
( Ảnh : Internet )


( Ảnh : Internet )
( Ảnh : Internet )

Đến Ninh Bình, đừng chỉ vội ghé thăm những danh lam thắng cảnh nơi đây mà hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về nền văn hóa ẩm thực lâu đời luôn khiến cho những du khách một đi là muốn quay trở lại. Bây giờ thì bạn cũng đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi ăn gì khi tới Ninh Bình rồi phải không?