Sự thật về câu nói "ăn gì bổ nấy"

24/03/2016, 11:11 GMT+07:00

Về mặt khoa học, muốn biết một loại thực phẩm nào đó có thực sự bổ dưỡng và tốt cho cơ thể hay không, chúng ta phải biết thành phần

Chúng ta thường quan điểm rằng ăn gì sẽ bổ nấy, vì nghĩ các thành phần trong bộ phận tương đương ở động vật sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng tương ứng cần thiết cho bộ phận tương đương trong cơ thể người.

Về mặt khoa học, muốn biết một loại thực phẩm nào đó có thực sự bổ dưỡng và tốt cho cơ thể hay không, chúng ta phải biết thành phần và hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.


Thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100g một số loại thực phẩm. (Ảnh: Internet)
Thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100g một số loại thực phẩm. (Ảnh: Internet)

Óc


Người ta thường cho rằng ăn óc sẽ giúp trẻ thông minh, tăng cường trí nhớ, trị đau đầu và giúp người già minh mẩn. (Ảnh: Internet)
Người ta thường cho rằng ăn óc sẽ giúp trẻ thông minh, tăng cường trí nhớ, trị đau đầu và giúp người già minh mẩn. (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, óc chứa rất nhiều cholesterol, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, đau đầu cho nên càng ăn óc càng khiến tình trạng đau đầu trở nên tồi tệ hơn.

Trong 100g  óc lợn có tới 2.195 mg cholesterol. Trong khi nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100g óc thì lượng cholesterol đã cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày.

Gan


Gan xào kỷ tự. (Ảnh: Internet)
Gan xào kỷ tự. (Ảnh: Internet)

Gan chứa nhiều vitamin A và sắt tốt cho phụ nữ có thai và trẻ em nhưng không phù hợp với người cao tuổi, người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa.

Gan là một loại thực phẩm chứa giá trị dưỡng cao gấp 2 lần óc và 9 lần so với tủy. Tuy nhiên, trong gan cũng chứa rất nhiều cholesterrol, nếu như lạm dụng việc ăn gan để bổ sung chất sắt sẽ dẫn đế thừa cholesterol trong máu, gây nên các bệnh như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân – béo phì…

Tim và thận

Tương tự với gan, trong tim và thận cũng chứa rất nhiều vitamin A, đạm và chất sắt giúp tăng cường sức đề kháng, bổ mắt và kích thích sự tăng trưởng ở trẻ em. Kèm theo đó, các loại phủ tạng thường chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại chứa khá nhiều cholesterol.

Trên thực tế, quan niệm “ăn thận bổ thận” là hoàn toàn sai lầm. Đặc biệt với những người suy thận cần phải cắt giảm hàm lượng chất đạm nạp vào cơ thể. Việc cho người suy thận ăn thận để bổ thận là một hành động phản khoa học, đi ngược lại quá trình chữa trị của người bệnh.


Tim xào thập cẩm. (Ảnh: Internet)
Tim xào thập cẩm. (Ảnh: Internet)

Tương tự, việc dùng tim để bồi bổ cho người suy tim cũng là một hành động khiến bệnh tình của họ ngày càng tồi tệ hơn. Người bị bệnh tim mạch thường có tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu cứ ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao, rất nguy hiểm.

Một đứa trẻ thông minh hay không là do quá trình nuôi dưỡng giáo dục và biết cách cung cấp dinh dưỡng hợp lí, chứ không phải cứ ăn nhiều óc là sẽ thông minh. Đối với những người có thể chất yếu hay đang mắc bệnh cần đến cơ quan y tế để kiểm tra và ăn uống theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Chúng ta cần nắm rõ nguyên nhân và nguyên tắc dinh dưỡng để có được một cơ thể khỏe mạnh.