Ấn Độ vẫn chưa hiểu sao hàng ngàn bệnh nhân Covid-19 "mất tích"

10/05/2021, 21:35 GMT+07:00

Báo Tuổi Trẻ đưa tin từ hãng Sputnik của Nga, trong ngày 10/5, giới chức tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã ra quyết định tiến hành điều tra sự việc liên quan đến các bệnh nhân Covid-19. Theo đó, những bệnh nhân này đã đột ngột "mất tích" khỏi thành phố, khi đang điều trị ở các bệnh viện.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ. (Ảnh: BBC)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ. (Ảnh: BBC)

Tờ báo này cũng đưa tin từ trang Indian Express, cho biết một trung tâm điều trị Covid-19 đã phát hiện 23 bệnh nhân rời khỏi cơ sở không thông báo. Mặc dù trước đó, trung tâm điều trị này đã chuẩn bị sẵn 270 giường để phục vụ công tác thăm khám, điều trị các bệnh nhân. 

Ông Manish Sisodia, Phó thủ hiến tại thành phố New Delhi đã yêu cầu phía lực lượng y tế địa phương theo dõi và báo cáo sự việc. Ông cho biết: "Điều đó (việc bệnh nhân rời khỏi bệnh viện không thông báo) không chỉ gây nguy hiểm cho mạng sống của các bệnh nhân này mà họ còn cản trở các nỗ lực chống dịch của chính quyền, vốn đang áp lệnh giới nghiêm/phong tỏa để chặt đứt chuỗi lây nhiễm và ngăn dịch bệnh lây lan".

Không chỉ riêng trong lần này, vào tháng 4, gần 3.000 bệnh nhân đã mắc Covid-19 đều "biến mất" không lý do. Họ từng sinh sống tại thành phố Bengaluru, nhưng đã tắt điện thoại ngay sau khi "bỏ trốn" khỏi bệnh viện. Theo viên cảnh sát làm việc ở New Delhi - người tiếp nhận sự việc nhiều bệnh nhân bỏ trốn cho biết, có thể họ đã tìm đến cơ sở điều trị tốt hơn hoặc trở về với gia đình, nhà người quen ngoài khu vực. Tuy nhiên, việc này khiến giới chức tại thành phố này không khỏi quan ngại.

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: AFP)
Bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: AFP)

Ngoài việc truy tìm bệnh nhân nhiễm Covid-19, cảnh sát New Delhi còn điều động lực lượng tại 15 quận để lấy dữ liệu ở các điểm hỏa táng, chôn cất (bao gồm cả bệnh nhân nhiễm Covid-19 và không nhiễm dịch). Quan chức cao cấp tại đây chia sẻ: "Có khả năng một ngày nào đó chúng ta sẽ phải đối mặt với luật pháp và tình hình trật tự, do số người qua đời nhiều hơn ở một khu vực cụ thể. Vì vậy, để chuẩn bị, chúng tôi đang tổng hợp dữ liệu". Đây cũng là một cách để quản lý việc sử dụng oxy, giường bệnh và dược liệu điều trị Covid-19 tại đất nước tỷ dân.

Tính đến chiều ngày 10/5, Ấn Độ đã ghi nhận được hơn 22.660.000 người nhiễm Covid-19. Trong số đó, đã có 246.116 ca qua đời. Theo nhiều chuyên gia tại Ấn Độ, số lượng người nhiễm và không qua khỏi vì Covid-19 đã giảm trong những ngày qua nhưng việc phong tỏa, thắt chặt công tác phòng dịch, nhờ trợ giúp từ bạn bè quốc tế vẫn rất cần thiết. Hãng Reuters cũng thông tin, các bệnh viện ở Ấn Độ vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khốn đốn vì thiếu giường bệnh, oxy.

Ấn Độ đang rất rối và phức tạp, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Theo đó, giới siêu giàu tại quốc gia này đã "chạy trốn" bằng phi cơ thuê riêng. Những người sinh sống tại thành phố lớn thì "giành giật" để tìm một chiếc giường ở các bệnh viện uy tín, hi vọng được chữa trị kịp thời. Thế nhưng, cũng không ít người lại tin vào thần linh, tìm đến lang băm vì "sợ" bệnh viện.

 
Người thân ôm chặt bệnh nhân mắc Covid-19 đã qua đời. (Ảnh: India Express)
Người thân ôm chặt bệnh nhân mắc Covid-19 đã qua đời. (Ảnh: India Express)

Bên cạnh Ấn Độ, tại một số nước Châu Á khác như Malaysia cũng đang khá căng thẳng vì Covid-19. Theo đó, ngày 9/5, đất nước này ghi nhận 3.733 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và 26 ca qua đời. Để ngăn chặn dịch ngừng lây lan với tốc độ nhanh chóng mặt như Ấn Độ, lực lượng chức năng tại Malaysia đã tái áp dụng Lệnh kiểm soát đi lại và ngưng toàn bộ các sự kiện giái trí, hoạt động xã hội,...

Tại Thái Lan, dịch Covid-19 đang có dấu hiệu tích cực khi lượng người nhiễm bệnh ngày 10/5 chỉ có 1.630 ca, giảm gần 1.000 người so với trước đó. Quốc gia này đang nỗ lực khắc phục việc Covid-19 xâm nhập, đặc biệt là khu vực thủ đô Bangkok.

Tình hình Covid-19 ở các nước Châu Á đang có nhiều biến chuyển phức tạp và hiện tại, Ấn Độ vẫn là "tâm dịch" đáng chú ý. Hi vọng trong thời gian tới, tình hình Covid-19 tại đất nước này sẽ thuyên giảm và ổn định.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHÀ BÁO MỸ TẠI ẤN ĐỘ: "KHÔNG KHÍ DƯỜNG NHƯ CÓ ĐỘC"

Jeffrey Gettleman, một người đàn ông gốc Mỹ chính hiệu. Anh là một nhà báo nổi tiếng, làm việc ở New York Times trụ sở Ấn Độ. Nhiều năm sinh sống tại đây, đây là lần đầu Jeffrey Gettleman cảm thấy mệt mỏi vì bệnh tật đến vậy.

Đăng tải bài viết trên New York Times, anh viết nội dung như sau: "Nhiều người trong chúng tôi sợ hãi khi bước ra ngoài, như thể có độc trong không khí và ai cũng sợ hít thở. Vào ban đêm, một số khu vực ở New Delhi, bầu trời rực sáng ánh lửa. Hàng chục ngôi nhà trong xóm của tôi đều nhiễm bệnh, đồng nghiệp hay giáo viên cũng vậy". Có thể thấy rằng, tình trạng ở Ấn Độ tệ tới mức độ nào.

Dẫu vậy, anh cũng viết thêm rằng: "Chúng ta có thể nghe thấy hai thứ: Xe cấp cứu. Và tiếng chim hót". Câu nói này như một cách để hướng tới tươi lai tươi sáng, nhiều tin vui hơn.

Xem thêm tại đây!