Quân đội bắt thí sinh mặc quần lót ngồi thi để tránh gian lận

07:00 02/03/2016

Trong ngày thi tuyển ở bang Bihar phía tây Ấn Độ, quân đội nước này bắt thí sinh phải mặc đồ lót ngồi thi để ngừa gian lận, sau hàng loạt những bê bối thi cử ở Ấn Độ.

Khoảng 1.150 thí sinh là nam giới chỉ mặc quần lót ngồi trên một thảm cỏ trong trường thi ngày 28/2 ở huyện Muzaffarpur, bang Bihar, Ấn Độ. Họ phải làm bài thi đặt trên đùi, trong khi giám thị mặc đồng phục đi qua lại giám sát.

Đây là bài thi trên giấy nhằm tuyển mộ các vị trí thư ký trong quân đội Ấn Độ. Phần thi thể lực và kiểm tra y tế đã diễn ra trước đó từ ngày 4-12/2.


Hơn 1.150 ứng viên đã tham gia vào kỳ thi tuyển ở huyện Muzaffarpur, Ấn Độ.
Hơn 1.150 ứng viên đã tham gia vào kỳ thi tuyển ở huyện Muzaffarpur, Ấn Độ.

Hội đồng thi cho biết sáng kiến này nhằm tiết kiệm thời gian cho nhiều người và ngăn chặn tình trạng gian lận trong thi cử, vốn đang là một vấn nạn khiến giới chức Ấn Độ đau đầu.

"Chúng tôi chẳng có cách nào khác ngoài lựa chọn làm theo phương pháp này, mặc dù nó hơi kỳ quặc", một nguồn tin trong quân đội Ấn Độ cho biết.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Indian Express, một ứng viên giấu tên cho rằng, hội đồng thi dường như đã đi quá xa. "Chúng tôi được yêu cầu cởi bỏ hết quần áo, ngoại trừ quần lót khi đến trường thi. Khoảng cách giữa các ứng viên là hơn 2 m. Chúng tôi không còn cách nào khác là phải chấp hành".

"Chúng tôi không mong đợi kỳ thi tổ chức trên một khu vực rộng lớn như vậy, nhưng việc yêu cầu các ứng viên cởi bỏ quần áo thì có vẻ nhưng không được đúng đắn", một ứng viên khác nói.

Trả lời trên tờ Indian Express, một quan chức quân đội Ấn Độ giấu tên cho biết: "Không có văn bản nào quy định các ứng viên phải trải qua hình thức thi tuyển trên giấy bằng cách cởi bỏ hết quần áo. Việc trường thi ở bang Bihar buộc các ứng viên thi viết chỉ được mặc quần lót là một sai sót".

Trong khi đó, người dân địa phương nói rằng, đây là lần thứ hai mà quân đội Ấn Độ áp dụng hình thức thi đặc biệt này. Tình trạng sử dụng các phương pháp từ quay cóp cho đến sử dụng camera công nghệ cao để gian lận thi cử là chuyện phổ biến của các thí sinh ở Ấn Độ nhằm vào được những trường tốt và đảm bảo việc làm lương cao trong chính phủ.

Bihar còn nghèo và đông dân. Năm ngoái, bang này nổi tiếng với vụ phụ huynh trèo tường cao ba tầng ném phao thi cho con trong một kỳ thi tuyển sinh vào trung học.