Ấn Độ: Sốc vì phải tự lục tìm người thân giữa loạt nạn nhân Covid-19

21:30 04/06/2021

Mới đây, trang The Independent đã đăng tải câu chuyện có thật đang xảy ra tại Ấn Độ của một gia đình có người không qua khỏi vì Covid-19. Theo đó, những người này đã được bệnh viện yêu cầu phải tự tìm và xác định danh tính của thân nhân đang ở lẫn trong một phòng chứa nhiều người không qua khỏi khác.

 
Câu chuyện gây sốc được trang The Independent đưa tin. (Ảnh: Chụp màn hình)
Câu chuyện gây sốc được trang The Independent đưa tin. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, sự việc đáng sợ này xảy ra ở bệnh viện công Theni K Vilakku ở bang Tamil Nadu vào hôm 1/6. Qua quá trình xác nhận, viện trưởng Balaji Nathan đã khẳng định có trường hợp này diễn ra.

Được biết, vụ việc được đưa ra ánh sáng sau khi một người đàn ông 47 tuổi ở thị trấn Theni qua đời bởi Covid-19. Và khi người thân của bệnh nhân này đến viện để nhận người thì nhân viên bệnh viện đã yêu cầu gia đình tự vào nhà xác để tìm kiếm và mang đi hỏa táng.

Các thành viên trong gia đình đã vô cùng bàng hoàng khi bước vào phòng và thấy các nạn nhân không qua khỏi được bọc kín trong các túi nilon màu xanh và chất đống từ trên bàn đến dưới sàn nhà. Do đó họ không còn cách nào khác là phải xem từng túi một để tìm người thân của mình.

 
Các nạn nhân không qua khỏi được bọc trong túi nilon và để nằm dưới sàn nhà. (Ảnh: The Independent)
Các nạn nhân không qua khỏi được bọc trong túi nilon và để nằm dưới sàn nhà. (Ảnh: The Independent)

Đáng nói là trong quá trình tìm kiếm, thân nhân của bệnh nhân chỉ được đeo khẩu trang mà không mặc đồ bảo hộ. Đây là điều trái với quy định phòng dịch của Bộ Y tế Ấn Độ khi tiếp xúc với người qua đời bởi Covid-19.

Sau khi những bức hình ghi lại cảnh tượng bên trong được lan truyền trên mạng xã hội, phía bệnh viện  Theni K Vilakku đã nhận phải sự lên án dữ dội của dư luận. Viện trưởng của bệnh viện cho biết, hiện bệnh viện đã tiến hành truy cứu trách nhiệm đối với 3 nhân viên y tế có liên quan đến vụ việc.

Ông Nathan nói thêm rằng thông thường mỗi lần chỉ có một người được phép vào để nhận dạng nạn nhân. Tuy nhiên trường hợp này có hàng loạt nạn nhân đã bị dồn ứ từ đêm hôm trước nên các nhân viên đã cho phép người nhà vào tự tìm để tiết kiệm thời gian.

“Thật không may rằng hai nhân viên nhà xác cùng một nhân viên an ninh đã cho phép gia đình các nạn nhân tự vào bên trong phòng chứa. Đó là một căn phòng rất nhỏ. Đây là một lỗ hổng trong công tác bảo vệ của bệnh viện. Mỗi giờ đều có những nạn nhân không qua khỏi vì Covid-19. Những bức ảnh được chụp lại là thời điểm sáng sớm khi mà các nạn nhân bị dồn lại từ đêm hôm trước.” - Viện trưởng cho biết.

 
Thân nhân vào tìm cũng không được mặc đồ bảo hộ. (Ảnh: The Independent)
Thân nhân vào tìm cũng không được mặc đồ bảo hộ. (Ảnh: The Independent)

Ông Nathan đồng thời cũng đã đưa ra lời xin lỗi về cách xử lý các nạn nhân chưa thỏa đáng. Hiện tại bệnh viện đang lên kế hoạch mở rộng phòng chứa nạn nhân không qua khỏi đồng thời xây dựng thêm hệ thống các giá đỡ để các nạn nhân không phải nằm dưới đất như trong trường hợp trên.

Theo Worldometers, tính đến cuối ngày 4/6 (giờ Việt Nam), Ấn Độ đã ghi nhận hơn 28,5 triệu ca Covid-19. Trong đó số bệnh nhân không qua khỏi đã vượt quá 340 nghìn người.

 
Ấn Độ vẫn chưa thể vượt qua được làn sóng dịch lần này. (Ảnh: New Indian Express)
Ấn Độ vẫn chưa thể vượt qua được làn sóng dịch lần này. (Ảnh: New Indian Express)

Nghiên cứu của Hiệp hội gene SARS-CoV-2 Ấn Độ - Insacog cho thấy sự xuất hiện của biến thể Delta với khả năng lây lan nhanh hơn đã lấn át cả 12.200 biến thể khác và đang khiến Ấn Độ “vỡ trận” trong đợt dịch này.

Biến thể Delta hiện đã có mặt ở tất cả các bang bị ảnh hưởng nặng trong đợt dịch vừa qua như Andhra Pradesh, Gujarat, Maharashtra, Odisha, Telangana và Delhi. Qua đó, nhóm nghiên cứu nhận định không nên chủ quan với biến thể Delta, kể cả khi đã được tiêm 1 liều vắc xin hoặc từng nhiễm Covid-19 và hồi phục.

Có thể thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Ấn Độ vẫn đang diễn biến khó lường. Điều này đã dẫn đến không ít những tình huống, câu chuyện đáng sợ trong cuộc sống hàng ngày tại quốc gia này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHỦNG COVID-19 Ở ẤN ĐỘ GÂY TRIỆU CHỨNG MỚI

Không chỉ ghi nhận số ca nhiễm tăng cao mà Ấn Độ còn đang phải đối mặt với chủng biến thể virus mới gây ra những triệu chứng không như thông thường. Ngoài ho, sốt, nôn mửa, tiêu chảy… thì các ca bệnh tại quốc gia này còn xuất hiện biểu hiện như lú lẫn, phát ban, chảy máu mũi…

Ngoài ra, các bệnh viện công ở thủ đô New Delhi còn nhận thấy rằng tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm Covid-19 đang tăng lên. Thậm chí trong đó còn có trẻ em 10 tháng tuổi trở xuống.

Bác sĩ Suresh Kumar thuộc Bệnh viện Lok Nayak Jai Prakash Narayan cho biết: “Chủng virus Corona hiện tại đang ảnh hưởng mạnh đến người trẻ và trẻ em. Rất nhiều trong số đó khi được đưa vào viện đã ở trạng thái mất ý thức.

Xem thêm tại đây!