Ấn Độ ngăn lưới chặn người dân thả thi hài nhiễm Covid-19 xuống sông

12/05/2021, 20:45 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, Ấn Độ đang là "điểm nóng" Covid-19. Mỗi ngày, số ca không qua khỏi vì dịch tại quốc gia này lại tăng lên nhanh chóng, ngọn lửa tang tóc đáng sợ bao trùm khắp mọi nơi.

Theo Times of India đưa tin, khi nhân viên y tế không đủ, nhà hoả táng quá tải, nhiều thi hài bệnh nhân không qua khỏi do mắc nCoV lại bị thả trôi xuống dưới sông Hằng. Trước tình trạng đó, vào ngày 12/5, chính quyền bang Bihar giăng lưới trên sông Hằng, đoạn giáp ranh với bang Uttar Pradesh.

 
Những thi hài của người mắc Covid-19. (Ảnh: RFI)
Những thi hài của người mắc Covid-19. (Ảnh: RFI)

Trước đó, ngày 11/5, BBC đưa tin đã có hơn 71 thi hài được phát hiện ở làng Gahma, thuộc bang Uttar Pradesh trong mấy ngày qua. Còn ở hạ nguồn sông Hằng, cách Gahmar khoảng 55km lại có ít nhất 40 thi hài đã được vớt lên vào ngày 10/5.

Chia sẻ về điều này, ông Sanjay Kumar Jha, người đứng đầu cơ quan tài nguyên nước bang Bihar đã đăng lên Twitter: "Chính quyền Bihar đang thu thập thông tin về trường hợp đáng tiếc trôi trên sông Hằng, gần làng Chausa, huyện Buxar. Các thi hài trôi vào Bihar từ bang Uttar Pradesh. Khám nghiệm do các bác sĩ của chúng tôi thực hiện xác nhận những thi hài này đã qua đời 4, 5 ngày trước".

 
Việc xử lý thi hài các bệnh nhân không qua khỏi do Covid-19. (Ảnh: CNBC)
Việc xử lý thi hài các bệnh nhân không qua khỏi do Covid-19. (Ảnh: CNBC)

Ngay sau khi các thi hài được vớt lên, lực lượng chức năng đã tiến hành chôn cất họ cẩn thận. Ông Sanjay Kumar Jha cho biết: "Lễ chôn cất 71 thi hài được thực hiện theo quy tắc phòng chống Covid-19. Lưới đã giăng trên sông ở Ranighat, ranh giới giữa hai bang. Chúng tôi khuyến cáo chính quyền Uttar Pradesh nên thận trọng. Chính quyền huyện của chúng tôi cũng sẽ canh gác ngày đêm. Hãy tôn trọng những người đã qua đời và Nữ thần sông Hằng".

 
Lực lượng chức năng giám sát việc chôn cất bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Times of India) 
Lực lượng chức năng giám sát việc chôn cất bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Times of India) 

Bên cạnh việc chôn cất, chính quyền huyện Buxar cũng đang tiến hành xét nghiệm 71 thi hài để xác định nguyên nhân họ qua đời. Tuy nhiên không thể thu được kết quả gì do mức độ phân huỷ đã quá nhiều. Dù vậy, họ vẫn giữ mẫu ADN để điều tra thêm.

Hiện tại, một số nhân chứng ở làng Chausa cho hay số thi hài trôi sông có thể lên tới 100 và đang có dấu hiệu tăng nhanh gần đây do chi phí hỏa táng ngày càng cao, trong khi bối cảnh Ấn Độ phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thảm khốc.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ, theo trang Worldometers, tính đến 11 giờ ngày 12/5, Ấn Độ đã có 23.340.938 ca mắc nCoV, trong đó số ca khỏi bệnh là 19.382.642, số ca không qua khỏi là 254.225, còn lại đang được điều trị.

 
Ấn Độ lo ngại trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra căng thẳng. (Ảnh: CNBC)
Ấn Độ lo ngại trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra căng thẳng. (Ảnh: CNBC)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến vô cùng phức tạp, nhất là ở các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Mỹ... Nhiều đất nước cũng đã phải nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cao nhất. Mỗi người trên toàn cầu đều cố gắng đẩy lùi dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

SỐ CA KHÔNG QUA KHỎI VÌ COVID-19 TĂNG NHANH, THÁI LAN CHẠM MỐC KỶ LỤC

Ngoài Ấn Độ còn có rất nhiều quốc gia khác trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng vì Covid-19, trong đó có cả Thái Lan - thiên đường du lịch của bao người. Mới đây, theo Bangkok Post đưa tin, Thái Lan lại một lần nữa đạt mức kỷ lục số ca không qua khỏi do Covid-19. Đáng nói, thủ đô Bangkok tiếp tục là ổ dịch lớn nhất cả nước.

Cụ thể, chỉ trong ngày 11/5, các nhà chức trách Thái Lan cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 31 ca không qua khỏi vì Covid-19. Đây là con số trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, cũng là lần thứ hai số người không qua khỏi vì Covid-19 ở Thái Lan này chạm đến ngưỡng này.

Xem thêm tại đây