Ấn Độ ghi nhận kỷ lục mới: Hơn 400.000 người nhiễm Covid-19 trong ngày

12:55 01/05/2021

Covid-19 tại Ấn Độ đang trở thành đề tài được toàn thế giới quan tâm. Sáng ngày 1/5, báo Tuổi Trẻ đưa tin từ Hindu Times cho biết, số người nhiễm bệnh tại quốc gia này đã vượt ngưỡng 400 nghìn trong vòng 24 giờ.

 
Đống tro tàn sau khi hỏa táng người nhiễm bệnh tại Ấn Độ. (Ảnh: BBC News)
Đống tro tàn sau khi hỏa táng người nhiễm bệnh tại Ấn Độ. (Ảnh: BBC News)

Cụ thể, Ấn Độ đã ghi nhận 408.331 ca nhiễm Covid-19 và 3.523 trường hợp qua đời trong 1 ngày qua. Như vậy, chỉ 24 giây, tại Ấn Độ sẽ có 1 người không qua khỏi vì Covid-19. Với đà tăng như vậy thì đất nước hơn 1 tỷ dân này hiện tại đã có 19 triệu ca mắc Covid-19 và 211.855 trường hợp qua đời. Hơn thế, đây chỉ là con số theo báo cáo, thực tế đôi khi còn thảm khốc hơn rất nhiều bởi các chuyên gia y tế nhận định, tình hình bệnh dịch của Ấn Độ có thể cao gấp 5 đến 10 lần con số đó.

Theo số liệu mới nhất trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ lại tiếp tục lập kỷ lục thế giới về số ca nhiễm Covid-19 lần thứ 11. Riêng trong 1 tuần qua, số lượng người nhiễm mới tại quốc gia này đã chiếm 43% thế giới, cụ thể là 2,5 triệu ca.

 
Nỗi đau của những người ở lại khiến khó có ai kìm được nước mắt. (Ảnh: Hindu Times)
Nỗi đau của những người ở lại khiến khó có ai kìm được nước mắt. (Ảnh: Hindu Times)

Ấn Độ từng là quốc gia sản xuất vắc xin phòng chống Covid-19 cao thứ 2 trên thế giới, thậm chí còn tặng và xuất khẩu oxy, vật dụng y tế ra nước ngoài. Thế nhưng, "thời hoàng kim" đã qua và người Ấn Độ đang đối mặt với việc thiếu oxy, thuốc trầm trọng, họ cần có được sự giúp đỡ từ bạn bè quốc tế.

Trong những ngày qua, Bộ Y tế nhiều nước đã bày tỏ nguyện vọng muốn hỗ trợ cho Ấn Độ vượt qua khó khăn. Hiện tại, có 40 quốc gia ký cam kết viện trợ y tế đến đất nước này. Cụ thể, tàu vận tải quân sự của Mỹ đã mang theo 400 bình oxy, thiết bị y tế và 1 triệu bộ xét nghiệm Covid-19 đến New Delhi vào ngày 30/4.

 
Hàng nghìn người Ấn Độ vẫn cần được trợ giúp. (Ảnh: New York Times)
Hàng nghìn người Ấn Độ vẫn cần được trợ giúp. (Ảnh: New York Times)

Theo báo VNExpress, tại khu vực Đông Nam Á, Philippines và Campuchia đang là 2 đất nước có lượng người nhiễm Covid-19 cao nhất. Ghi nhận từ Bộ Y tế Philippines, quốc gia này đã có 1.037.460 ca nhiễm và 17.234 ca qua đời, tăng lần lượt 8.748 và 89 ca. Riêng Campuchia - đất nước giáp ranh với Việt Nam ghi nhận 761 bệnh nhân, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 lên 13.402.

Tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia phức tạp, việc thắt chặt an ninh biên giới, phòng chống người nhập cảnh trái phép trở thành thách thức lớn cho lực lượng chức năng ở Việt Nam. Hiện nay, cơ quan chức năng tại các tỉnh giáp biên giới đang nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ, hạn chế tối đa các tình huống rủi ro.

 
Thắt chặt an ninh tại đường biên giới Việt Nam - Campuchia. (Ảnh: VNExpress)
Thắt chặt an ninh tại đường biên giới Việt Nam - Campuchia. (Ảnh: VNExpress)

Trước việc nhiều quốc gia đang đối mặt với "cơn cuồng phong" từ Covid-19, mọi người nên nâng cao ý thức phòng dịch, thực hiện quy chuẩn 5K cùng nhiều quy định từ Bộ Y tế. Đồng thời, hi vọng trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tại các quốc gia nêu trên sẽ trở nên tích cực, tươi sáng hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

26 NGHÌN NGƯỜI ẤN ĐỘ TẮM TẠI BỜ SÔNG HẰNG ĐỂ CẦU HẾT DỊCH

VNExpress đưa tin từ Indian Express, ngày 27/4, một lượng lớn người Ấn độ đã ra sông Hằng để tắm và cầu hết dịch. Cụ thể, trong đó có 25.000 tín đồ Hindu và 1.350 nhà tiên tri. Trước tình hình này, phía chính quyền Ấn Độ đã có biện pháp xử lý triệt để.

Một nhà báo Mỹ tên Jeffrey Gettleman làm việc tại tờ New York Times đã viết riêng một bài báo, nói về thực trạng đáng sợ ở Ấn Độ thời điểm này. Anh cho biết: "Vào ban đêm, một số khu vực ở New Delhi, bầu trời rực sáng ánh lửa. Hàng chục ngôi nhà trong xóm của tôi đều nhiễm bệnh, đồng nghiệp hay giáo viên cũng vậy". Anh cũng viết thêm: "Nhiều người trong chúng tôi sợ hãi khi bước ra ngoài, như thể có độc trong không khí và ai cũng sợ hít thở".

Xem thêm tại đây!