Ấn Độ có thể còn tồn tại biến thể Covid-19 mạnh hơn

05/05/2021, 09:00 GMT+07:00

Theo The Hindu đăng tải ngày 4/5, các chuyên gia y tế đã phát hiện chủng virus SARS-Cov-2 lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Kurnool, Ấn Độ có tên N440K hay còn gọi là AP. Biến thể này có độc lực gấp ít nhất 15 lần những chủng đang khiến nước này rơi vào cuộc khủng hoảng dịch bệnh và thậm chí còn có thể đã lây lan sang các nước khác.

 
Thông tin về biến chủng virus mới được đăng tải trên The Hindu. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thông tin về biến chủng virus mới được đăng tải trên The Hindu. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chủng AP được tìm thấy bởi Trung tâm sinh học tế bào và phân tử. Các chuyên gia nhận định nó hoàn toàn khác với các biến thể đã xuất hiện trong đợt bùng phát làn sóng Covid-19 lần thứ nhất ở Ấn Độ.

Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Andra – ông P.V. Sudhakar xác nhận về sức mạnh của biến thể virus mới này: “Chúng tôi nhận thấy rằng, biến thể mới có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và tiến triển của bệnh cũng nhanh hơn.

Với các trường hợp trước đây, các bệnh nhân Covid-19 thường phải mất một tuần mới bước vào giai đoạn thiếu oxy. Tuy nhiên với chủng này chỉ cần 3-4 ngày là họ đã ở trong tình trạng nguy hiểm. Đó là lý do vì sao tình trạng khan hiếm oxy diễn ra rộng rãi và các phòng bệnh ICU lúc nào cũng quá tải.”

 
Các bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ đều trong tình trạng quá tải bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: India Times)
Các bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ đều trong tình trạng quá tải bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: India Times)

Các chuyên gia còn chỉ ra rằng, một người sau khi nhiễm biến thể mới chỉ mất một thời gian ngắn sau khi tiếp xúc là đã có thể lây cho 4-5 người khác. Đáng nói hơn, biến chủng AP còn ảnh hưởng nặng đến nhóm người trẻ tuổi hay thậm chí là có miễn dịch cao.

Biến thể APđược phát hiện lây nhiễm rộng ở Telangana, một phần của Maharashtra, Chhattisgarh và Karnataka (Ấn Độ) và nguy cơ tiềm ẩn khả năng lây nhiễm trên diện rộng là rất lớn.

Nhà vi sinh vật học tại Viện Nghiên cứu và Khoa học Y tế GITAM, Hema Prakash, cho biết cách tốt nhất để tránh lây nhiễm là đeo khẩu trang đầy đủ, không tụ tập đông người, rửa tay thường xuyên và ở nhà.

 
Oxy đang vô cùng khan hiếm ở Ấn Độ. (Ảnh: The Hindu)
Oxy đang vô cùng khan hiếm ở Ấn Độ. (Ảnh: The Hindu)

Trước đó, theo AFP, biến thể kép có tên B1.617 được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ đã lây lan sang khoảng 17 quốc gia. WHO cũng đã xếp B.1.617 vào nhóm "biến thể cần quan tâm" nhưng không xác nhận đây là "biến thể gây quan ngại".

Điều này có nghĩa rằng biến thể B1.617 vẫn chưa nguy hiểm hơn bản gốc của virus Corona hay ở một trong các nguy cơ như lây nhiễm cao, khiến nhiều người tử vong hay có khả năng kháng vaccine hơn.

 
Khung cảnh hỏa táng bệnh nhân Covid-19 đáng sợ. (Ảnh: Reuters)
Khung cảnh hỏa táng bệnh nhân Covid-19 đáng sợ. (Ảnh: Reuters)

Song không thể phủ nhận việc chủng virus B1.617 đang lây lan rất nhanh tại Ấn Độ và đẩy quốc gia này vào tình cảnh khó khăn trước dịch Covid-19. Nơi đây vẫn đang đối mặt với số ca nhiễm mới lập kỷ lục qua từng ngày và số người không qua khỏi cũng tăng lên nhanh chóng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến làn sóng dịch bùng phát khủng khiếp như hiện tại ở Ấn Độ. Các chuyên gia cũng đang thực hiện khẩn cấp các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về các biến chủng virus nhằm có biện pháp đối phó hiệu quả.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ẤN ĐỘ: XUẤT HIỆN NGƯỜI HÙNG CỨU THẢM HỌA THIẾU OXY

Trong lúc Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 vì thiếu oxy, anh Manoj Gupta, quản lý nhà máy Ispat Rimjhim ở khu công nghiệp Sumerpur của Hamirpur, Uttar Pradesh đã được nhiều người gọi là "người hùng". Nguyên nhân ở việc anh đã dừng hoạt động nhà máy thép của mình để thay vào đó là sản xuất oxy tặng cho mọi người.

Anh Manoj cho biết: “Để làm đầy một bình oxy, chúng tôi mất khoảng một giờ. Và trong một giờ nhà máy của chúng tôi có thể sản xuất ra được 24 bình cùng lúc. Hiện nay chúng tôi đang cố gắng làm được 1.500 bình oxy mỗi ngày để cung cấp cho mọi người."

Anh Manoj chỉ thu 1 Rupee, tương đương với khoảng 312 đồng tiền phí sản xuất các bình oxy này. Do đó có những người dù ở rất xa nhưng vẫn tìm đến nhà máy của anh.

Xem thêm tại đây!