Kỷ lục ở Ấn Độ: 50 bác sĩ không qua khỏi trong 1 ngày

19/05/2021, 17:00 GMT+07:00

Theo Vietnamnet đưa tin theo bảng thống kê từ Worldometers, sáng ngày 19/5, Bộ Y tế Ấn Độ ghi nhận thêm 267.000 ca nhiễm Covid-19. Chỉ riêng trong 24 giờ qua, quốc gia "tỷ dân" tiếp tục lập kỷ lục mới với 4.525 ca không qua khỏi. Như vậy, từ đầu mùa dịch, quốc gia này đã có hơn 25,4 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có 283.276 trường hợp không qua khỏi.

Báo VnExpress đưa tin, dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ đang rất căng thẳng. Theo đó, chủ tịch Hiệp Hội Y khoa Ấn Độ (IMA) chia sẻ: "Trong làn sóng đầu tiên, ít nhất 759 y bác sĩ đã không qua khỏi nhưng trong đợt lần này, nhiều người qua đời ở độ tuổi trẻ hơn". Trên thực tế, kể từ đầu mùa dịch (tính từ tháng 3/2020) thì đã có 1.026 bác sĩ tại Ấn Độ không qua khỏi, riêng làn sóng Covid-19 thứ 2 là 269 người ra đi.

 
Covid-19 khiến tình hình ở Ấn Độ căng thẳng trong nhiều tháng qua. (Ảnh: India Express)
Covid-19 khiến tình hình ở Ấn Độ căng thẳng trong nhiều tháng qua. (Ảnh: India Express)

Xót xa hơn, chỉ trong ngày 16/5, đã có ít nhất 50 bác sĩ qua đời vì bệnh dịch. Đây là hậu quả từ việc gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 khiến nhiều bệnh viện quá tải, thiếu vật tư y tế và gây sức ép lên "đôi vai" của các y bác sĩ tại Ấn Độ. Theo India Express, chỉ trong 1 tháng qua, số ca nhiễm Covid-19 tăng gấp 3 lần còn số trường hợp không qua khỏi tăng gấp 6 lần. Bởi vậy, có thể nói rằng, các bác sĩ ra đi vì kiệt sức khi phải gồng mình làm việc liên tục, "cứu vớt" thảm kịch của đất nước trong thời gian dài.

 
Anas Mujahid, một bác sĩ Ấn Độ mất khi đang làm nhiệm vụ hôm 9/5, chỉ vài giờ sau khi phát hiện dương tính SARS-CoV-2. (Ảnh: VnExpress)
Anas Mujahid, một bác sĩ Ấn Độ mất khi đang làm nhiệm vụ hôm 9/5, chỉ vài giờ sau khi phát hiện dương tính SARS-CoV-2. (Ảnh: VnExpress)

Hiện tại, Ấn Độ đang là quốc gia có số lượng người nhiễm Covid-19 đứng thứ 2 trên thế giới sau Mỹ, tuy nhiên, tâm dịch đang "gọi tên" Ấn Độ vì số lượng bệnh nhân Covid-19 không thuyên giảm.

Lực lượng y tế tại Ấn Độ đã phát hành loại thuốc điều trị Covid-19 mang tên 2-DG, mục đích giúp bệnh nhân nhanh khôi phục sức khỏe và giảm phụ thuộc oxy bổ sung. Giới chức Ấn Độ hi vọng, loại thuốc này sẽ mang tới "tương lai tốt đẹp" cho đất nước. Theo dự kiến, trong 2 tuần tới, giới chức quốc gia này sẽ đưa lô thuốc 2-DG với 10.000 liều ra thị trường.

 
Số người nhiễm Covid-19 gia tăng tạo áp lực nặng nề cho các bác sĩ. (Ảnh: India Today)
Số người nhiễm Covid-19 gia tăng tạo áp lực nặng nề cho các bác sĩ. (Ảnh: India Today)

Không riêng Ấn Độ, nhiều quốc gia khác như Singapore, Hàn Quốc, EU, Cuba,... cũng đang thắt chặt công tác chống dịch Covid-19, đặc biệt là tăng cường tiêm vắc xin cho công dân.

Cụ thể, theo Vietnamnet, Singapore đang điều chỉnh chiến lược tiêm chủng nhằm giúp nhiều người được tiếp cận vắc xin. Ước tính, từ nay đến cuối tháng, tại đất nước này sẽ có 400.00 người được tiêm phòng.

Vào ngày 19/5, cơ quan chức năng và lực lượng y tế tại đây sẽ tiêm chủng cho người có độ tuổi từ 40 đến 44. Hiện tại, tính đến hết ngày 18/5, khoảng 2 triệu người tại Singapore đã tiêm ngừa Covid-19, trong đó có 1,4 triệu người được tiêm 2 mũi.

Tại EU, tính đến ngày 18/5, ít nhất 200 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 đã được tiêm. Đây chỉ là mốc ban đầu của chiến dịch tiêm phòng tại nơi này, trên thực tế, EU đang hướng tới mục tiêu tiêm đủ vắc xin cho 70% người trưởng thành (khoảng 255 triệu người).

 
Lò thiêu không ngừng đỏ lửa tại Ấn Độ. (Ảnh: Lao Động)
Lò thiêu không ngừng đỏ lửa tại Ấn Độ. (Ảnh: Lao Động)

Chung ý tưởng với EU và Singapore, Cuba đang khởi động chương trình tiêm vắc xin cho lao động ngành du lịch. Cụ thể, đã có 5.900 nhân viên du lịch tại Varedero - điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Cuba đã được tiêm chủng.

Tại Hàn Quốc, sự xuất hiện của nhiều biến thể virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh và phức tạp đã khiến giới chức nước này phải tăng cường biện pháp ngăn ngừa lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt, lực lượng chức năng tại nước này đang thắt chặt tuyệt đối việc kiểm dịch, đối với các trường hợp đến từ Ấn Độ. Theo đó, những người đi từ Ấn Độ sang Hàn Quốc phải cách ly 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 3 lần.

Mặc dù Việt Nam vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch và kiểm soát được Covid-19, nhưng từ hiện thực đang xảy ra với các nước trên thế giới, mọi người hãy cùng nhau thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch nhé!

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN!

BÁC SĨ "DỞM" ẤN ĐỘ YÊU CẦU BỆNH NHÂN TRÉT PHÂN BÒ ĐỂ ĐIỀU TRỊ COVID-19

Báo Tuổi trẻ đưa tin từ India Today, một trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 tại làng Tetoda ở huyện Banaskantha, bang Gujarat đang cho bệnh nhân trét phân bò với mục đích "thần thánh". Theo đó, họ cho rằng việc này sẽ giúp các bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh. Tuy nhiên, đây là một hành động phản khoa học và đang khiến không ít bác sĩ tại Ấn Độ đau đầu. 

Ngoài ra, bệnh nhân tại Ấn Độ còn tin "sái cổ" rằng sóng 5G là nguyên nhân khiến Covid-19 gia tăng. Nhiều người thậm chí còn đánh gãy hoặc "đòi nhổ" cột viễn thông. Một kỹ sư công nghệ tên Arjun Parashar phải thốt lên rằng: "Tôi cảm thấy bất lực khi chứng kiến cảnh mẹ mình - một người có trình độ học vấn cao lại tin vào chúng. Điều này vừa buồn cười, vừa kỳ quái".

Xem thêm tại đây!