Ăn đậu đao chưa xào chín, người phụ nữ bị suy thận nặng

10:00 13/07/2020

Việc ăn uống không cẩn thận khiến sức khỏe bị ảnh hưởng chẳng còn là điều hiếm. Đôi khi những thức ăn tưởng chừng như có ích lại trở nên nguy hiểm với sức khỏe nếu chúng ta không chế biến đúng cách.

Một người phụ nữ đã bị suy thận nặng chỉ vì ăn đậu đao chưa chín hoàn toàn.

 
Một người ăn đậu đao chưa chín nên bị ngộ độc thực phẩm dẫn đến cơ thể bị suy thận. (Ảnh: Healthline)
Một người ăn đậu đao chưa chín nên bị ngộ độc thực phẩm dẫn đến cơ thể bị suy thận. (Ảnh: Healthline)

Người phụ nữ ăn đậu đao chưa chín

Theo QQ đưa tin, một người phụ nữ ở Trung Quốc là bà Lý thường tự trồng rau ở nhà để đảm bảo độ tươi ngon, tốt cho sức khỏe. Một hôm, bà đã hái đậu đao mình trồng để làm bữa tối. Trong lúc nấu ăn, vì hết gas giữa chừng, bà Lý nếm thử thấy đậu đao cũng đã sắp chín nên đã gắp ra đĩa. Chồng bà vốn dĩ răng không được tốt nên chỉ ăn vài miếng, toàn bộ đĩa đậu đao xào chưa chín kĩ còn lại đều được bà Lý ăn hết.

 
QQ đưa tin về việc bà Lý bị suy thận vì ăn đậu đao chưa chín. (Ảnh: Chụp màn hình)
QQ đưa tin về việc bà Lý bị suy thận vì ăn đậu đao chưa chín. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên chẳng thể ngờ được rằng khi ăn xong bà Lý lại xuất hiện một số tình trạng của ngộ độc thực phẩm như mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy. Sau đó bà đã đến truyền nước tại Trung tâm y tế cộng đồng vì nghĩ sức khỏe không có gì nghiêm trọng chỉ hơi mệt mà thôi. Sau khi khỏe hơn, người phụ nữ này về nhà nhưng điều bất thường đó là đã 3 ngày mà bà không hề đi tiểu. Chính vì vậy bà Lý đã tới bệnh viện để khám kỹ hơn.

 
Bà Lý nhập viện trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt. (Ảnh: QQ)
Bà Lý nhập viện trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt. (Ảnh: QQ)

>> Có thể bạn quan tâm: Bạn có thể bị mù nếu ăn thịt chưa chín

Bà Lý bị suy thận nặng

Sau khi thực hiện xét nghiệm tại bệnh viện, các bác sĩ đã thông báo rằng sức khỏe của bà Lý đang xấu đi khi bị suy thận nặng. Thậm chí bà có thể bị ngừng tuần hoàn máu, ngừng tim và hôn mê nếu như đến bệnh viện chậm hơn. Theo thời báo Hàng Châu, Tiến sĩ Yên Thắng Cương cho biết "đây là một vụ ngộ độc thực phẩm điển hình"

Nguyên nhân dẫn đến là do đậu đao có chứa ancaloit là chất khi đun nóng có thể bị phân hủy hoàn toàn. Tuy nhiên vì xào đậu đao chưa chín, chất ancaloit không phân hủy hết khiến chất này hấp thụ vào cơ thể dẫn đến tình trạng suy thận cấp. Điều này sẽ khiến nước tiểu không hình thành được nên mới dẫn đến tình trạng bà Lý 3 ngày không đi tiểu. Chỉ số creatinin của người phụ nữ này gấp 6 lần giới hạn bình thường khi lên tới con số 600 chỉ trong vòng 3 ngày. Thận của bà cũng phải chạy nhân tạo và không thể cứu chữa vì đã tổn thương nghiêm trọng.

 
Thận của bà Lý bị ảnh hưởng nặng. (Ảnh: Thời báo Hàng Châu)
Thận của bà Lý bị ảnh hưởng nặng. (Ảnh: Thời báo Hàng Châu)

>> Xem thêm: Rùng mình trước những thực phẩm nấu chín để qua đêm, còn hại hơn cả "độc dược"

Cộng đồng mạng cảnh báo mọi người nên chú ý tới sức khỏe

Trường hợp của bà Lý sau khi đăng tải đã khiến cộng đồng mạng xôn xao bởi lẽ việc ăn đậu đao xào chưa chín không phải điều hiếm. Cư dân mạng đã đưa ra lời cảnh báo mọi người nên chế biến thức ăn một cách cẩn thận, hãy nấu thật chín bởi không chỉ loại bỏ độc tố mà còn đảm bảo vệ sinh nữa.

Ngoài ra một số người cũng khuyên nên tìm hiểu kỹ mọi thông tin về thực phẩm xung quanh mình để biết cách chế biến sao cho phù hợp nhất. Bởi lẽ họ cho rằng đồ ăn tùy loại chứ không phải cái gì cũng nấu thật chín là tốt. Có những thứ nếu người nấu không cẩn thận để quá lửa sẽ khiến nó mất hết chất dinh dưỡng.

 
Cộng đồng mạng cảnh báo mọi người nên cẩn thận khi nấu ăn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng cảnh báo mọi người nên cẩn thận khi nấu ăn. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Bạn có biết: Ăn đồ hải sản để qua đêm, người đàn ông nhập viện khẩn cấp

Hiện tại sức khỏe của bà Lý đã ổn định hơn và không còn quá nguy hiểm. Đây cũng chính là trường hợp cảnh báo mọi người nên nấu đồ ăn một cách cẩn thận để không khiến sức khỏe của bản thân và gia đình bị ảnh hưởng.

Những thực phẩm chứa hàng tỷ vi khuẩn khi ăn sống

Trong quá trình chế biến từ nông trại cho tới nơi phân phối thịt gà đã chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Chính vì vậy nếu không chế biến kỹ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Một số người thường sử dụng trứng chưa chín hẳn nhưng khoa học chứng minh rằng trong quá trình tạo ra protein, trứng sống cũng có khả năng bị nhiễm salmonella.

Một hàm lượng glycoprotein lectin có thể chứa trong đậu nếu nó chưa thực sự nấu chính. Đây là chất khiến cơ thể nôn mửa, buồn nôn và bị tiêu chảy.

Thịt lợn không nên ăn sống hoặc tái vì chúng có khả năng chứa các mầm bệnh như sán, giun, ký sinh…

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.