Ăn 5 chiếc bánh xèo, người phụ nữ để con 3 tuổi lại gán nợ rồi bỏ đi

10/09/2019, 09:00 GMT+07:00

"Người ta bỏ con như bỏ một món đồ vậy đó. Ít ra cũng có một lời nhắn để lại là con bao nhiêu tuổi, tên gì chứ. Đằng này, không có một cái gì cả" - ông Chương nói buồn bã tâm sự.

"Sài Gòn hoa lệ, hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo" nhưng ở đâu đó giữa Sài Gòn đầy xô bồ này, người ta vẫn tìm được một chút tình thương giữa con người với con người. Mà trong tình thương đó, ta lại cảm thấy một bầu trời bình yên giữa ồn ào như câu chuyện cưu mang "khách quỵt nợ" của vợ chồng già bán bánh xèo kiếm ăn qua bữa.

Vẫn tin người phụ nữ chỉ để lại con "đi chút việc"

Vợ chồng ông Chương đã 66 tuổi, ngày trước làm giáo viên nhưng đã nghỉ hưu nên giờ bán bánh xèo tự nuôi thân. Tưởng chừng có thể an dưỡng tuổi già với chiếc xe bán bánh xèo mỗi ngày và chút lương hưu thì ngày nọ, ông bà lại có thêm "một đứa cháu nội".

 
Ông Chương và vợ (Ảnh: Vietnamnet)
Ông Chương và vợ (Ảnh: Vietnamnet)

Bồi hồi kể lại khoảng thời gian một năm trước, ông vẫn còn thấy thương thay cho cô cháu nội mới của mình. Được biết, vào khoảng 11 giờ như thường lệ, ông bà lại dọn hàng ra bán, lúc đó khách đông nhưng ông vẫn nhớ có người phụ nữ tầm 30 tuổi, mặc bộ đồ hoa dắt theo con gái tới ăn. Nhìn người phụ nữ đó thì chắc hẳn là vất vả, mọi thứ đen nhẻm, sờn cũ và rách rưới. 

Cô gọi 5 cái bánh xèo ăn cùng con gái, trông đứa bé chừng 5 tuổi, lấm lét nhưng có nét lanh lợi. Phục vụ bàn của người phụ nữ xong, ông trở lại tất bật với những vị khách khác, bà thì lui hui nhóm bếp làm bánh chẳng màng tới xung quanh. Chẳng dè lúc nhìn lên đã thấy đứa bé bị bỏ lại, giữa rất nhiều vị khách còn dở miệng, ăn uống khác, còn người phụ nữ đã đi từ lúc nào. Tối muộn vẫn không thấy cô trở lại đón con, dù bà biết khách bỏ bé gái lại rồi nhưng vẫn cố chờ vì sợ "chị đó đi chút việc". Bé chì lấm lét hỏi chứ không khóc: "Mẹ đâu rồi? Mẹ đi rồi".

 
Đứa bé gái 3 tuổi được ông bà cưu mang giờ đã được đi học
Đứa bé gái 3 tuổi được ông bà cưu mang giờ đã được đi học

>>> Bài viết liên quan: Sự hào phóng của chị bán đồ ăn ven đường dù nhiều lần bị ăn quỵt: Sài Gòn mình dễ thương lắm!

Tối chẳng ai quay lại, hôm nay không, qua ngày cũng không tới giờ đã gần 1 năm tròn trĩnh. Và tất nhiên, đứa bé bị mẹ gán nợ cho ông bà chỉ bằng 5 chiếc bánh xèo chưa đầy 30 ngàn đồng. Nhiều lúc nghĩa lại, ông Chương tâm sự: "Người ta bỏ con như bỏ một món đồ vậy đó. Ít ra cũng có một lời nhắn để lại là con bao nhiêu tuổi, tên gì chứ. Đằng này, không có một cái gì cả".

Gọi là cháu nội, cho đi học hành đàng hoàng với những đứa cháu khác

Sau khi biết người phụ nữ đành bỏ con ở lại với người xa lạ, ông bà chấp nhận dắt bé về nuôi, đặt tên là Nguyễn Ngọc Tường Vy - cái tên nghe rực rỡ như mong chờ những điều tốt đẹp. Bé được cho đi học và chơi cùng anh chị em cháu nội, cháu ngoại của ông Chương. Ban đầu vì không có giấy khai sinh nên phải cho đi học trường mẫu giáo tư, học phí lên tới tận 3 triệu, ông bà với chút lương hưu ít ỏi và vốn bánh xèo cũng đủ tạm lo.

 
Ông bà bán bánh xèo, thêm chút lương hưu để lo cho bé
Ông bà bán bánh xèo, thêm chút lương hưu để lo cho bé

Tường Vy có lẽ đã xuất thân từ ngôi nhà quá nghèo nên rất ngoan ngoãn và lễ phép. Theo lời kể của ông bà, Tường Vy lanh lợi và thông minh nên học nhanh nhớ lâu. Hiện nay ông bà đã làm giấy khai sinh cho bé đứng tên mẹ là con gái mình, nhưng cho phép Tường Vy gọi là ông bà nội.

>>> Bạn xem chưa: Bị "nhây" cỡ mấy, xe ôm Sài Gòn vẫn kiên nhẫn chỉ đường cực dễ thương

CĐM: "Mẹ đâu rồi? Mẹ đi rồi. Nghe nhói lòng quá"

Trước sự việc "thêm một đứa cháu nội" từ đâu đến của ông Chương và vợ, câu chuyện này được cộng đồng mạng quan tâm hết mực. Rất nhiều người bình luận, hỏi thăm và không ít mạnh thường quân muốn được giúp đỡ.

Ăn 5 chiếc bánh xèo, người phụ nữ để con 3 tuổi lại gán nợ rồi bỏ đi

 
Cộng đồng mạng thầm cảm ơn ông bà và tấm lòng trân quý
Cộng đồng mạng thầm cảm ơn ông bà và tấm lòng trân quý

>>> Đừng bỏ qua: Những điều ý nghĩa về tình người chỉ có ở Sài Gòn vào những ngày mưa

Giữa Sài Gòn đầy hào nhoáng này, đôi khi ai đó sẽ cảm thấy chạnh lòng vì hôm nay sếp mắng, bạn gái bỏ rơi hay bị oan uổng,... nhưng ở đâu đó vẫn còn nhiều điều bất hạnh hơn nhiều. Sau một năm ở với ông bà nội mới, mong Tường Vy lẽ đã có được tình thương đầy ngọt ngào giữa chốn xô bồ, phồn hoa.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Ảnh: Hoàng Nguyên Vũ/Vietnamnet

Thủ tục nhận nuôi con nuôi - tưởng dễ mà rắc rối không ngờ

Theo như thông tin trên, ông bà Chương nhặt bé về nuôi và gọi là cháu nội nhưng trên pháp lí, hơn một năm bé vẫn chưa được nhập hộ khẩu cũng như có giấy khai sinh. Vậy nhận con nuôi cần những thủ tục gì?

Thứ nhất, người nhận con nuôi phải có đủ năng lực hành vi nhân sự đồng thời hơn 20 tuổi trở lên.

Thứ hai, cần xác nhận kinh tế hiện tại đồng thời phải có văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân, đảm bảo nuôi dưỡng giáo dục và chăm sóc.