Ăn 1 hộp pate được tặng, trả 1 tỷ tiền viện phí vẫn chưa khỏi bệnh

10:00 02/09/2020

Hai chị em tại Long An được tặng một hũ pate Minh Chay vào đầu tháng 7, gia đình 2 bệnh nhân khó có thể ngờ chính nó sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe cho mình khi sử dụng.

Theo thông tin cho biết, hiện 2 bệnh nhân một người đã có tiến triển tốt hơn, người còn lại vẫn đang trong tình trạng rất nặng.

 
Sản phẩm pate Minh Chay do công ty đăng tải. (Ảnh: Website công ty sản xuất).
Sản phẩm pate Minh Chay do công ty đăng tải. (Ảnh: Website công ty sản xuất).

Hộp pate được tặng gây hậu quả nghiêm trọng

Theo báo Nhân Dân đưa tin, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, tại bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho trường hợp là hai chị em cùng liên quan đến việc sử dụng pate Minh Chay.

Trước đó, vào ngày 1/9, ông Mai Văn Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Long An đã thông tin về việc trên địa bàn ghi nhận 2 ca ngộ độc thực phẩm do liên quan việc sử dụng pate Minh Chay. Hai bệnh nhân đều đã lớn tuổi, người chị 57 còn người em là 54 tuổi cùng trú tại thành phố Tân An, tỉnh Long An. 

 
Bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Zing).
Bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Zing).

Theo như gia đình kể lại thì khoảng đầu tháng 7, hai bệnh nhân được người quen tặng một hũ pate Minh Chay. Sau khi sử dụng nửa hộp, người em có dấu hiệu bị sụp mí mắt còn người chị thì bị căng cơ vòm miệng nên lập tức được đưa đến bệnh viện Long An khám xét.

Ngay sau đó, hai bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để điều trị. Cả hai nhập viện trong tình trạng nuốt khó, không há miệng được do ngộ độc botulinum

 
Y bác sĩ tập trung chữa trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Y bác sĩ tập trung chữa trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Xem thêm: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Tốn cả tỷ điều trị, bệnh tình mới có chút chuyển biến tốt

Chia sẻ với truyền thông, người nhà bệnh nhân cho biết, từ ngày nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đến nay, hai bệnh nhân đã trải qua 40 ngày điều trị. Số tiền điều trị cho hai bệnh nhân tăng lên nhanh chóng và đến nay. Chia sẻ với Zing, người nhà bệnh nhân cho biết: "Đến nay gia đình đã chi gần 1 tỷ đồng để điều trị cho 2 chị em. Tôi đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm phải có trách nhiệm đối với khách hàng".

Theo đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, sau hơn một tháng điều trị, hai bệnh nhân này đã có khởi sắc hơn. Người em hiện đã có thể cai được máy thở còn người chị vẫn bị liệt tứ chi, cơ thể không cử động được.

 
Một nữ bệnh nhân mang sản phẩm pate mình đã sử dụng đến bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).
Một nữ bệnh nhân mang sản phẩm pate mình đã sử dụng đến bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Vụ ngộ độc Pate Minh Chay, bác sĩ: Hơn 30 năm trong nghề giờ mới gặp

Nhiều người dân mua pate dùng để... tặng

Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện một vài trường hợp khác ngoài mua pate để sử dụng còn dành tặng cho người thân. Cụ thể, theo báo Nhân Dân đưa tin, tại buổi họp báo diễn ra vào chiều 1/9, PGS. TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện Ban đã nắm được 1.290 người mua 1.559 sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn. Tuy nhiên, Ban mới chỉ thu hồi được 103 hộp.

Trong số đó có một trường hợp là người tiêu dùng tại quận 5 mua 3 hộp pate Minh Chay nhưng chỉ để sử dụng 1 hộp còn lại 2 hộp mang tặng cho người thân tại Vũng Tàu. Hiện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã liên hệ và cung cấp thông tin tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lưu ý hơn về trường hợp này.

 
Không ít người dùng mua pate Minh Chay về để tặng người thân. (Ảnh: Website công ty sản xuất).
Không ít người dùng mua pate Minh Chay về để tặng người thân. (Ảnh: Website công ty sản xuất).

>> Có thể bạn chưa xem: Thêm một bệnh nhân nguy kịch sau khi sử dụng Pate Minh Chay

Thực tế, người dùng khi mua pate Minh Chay để cho, tặng người thân đều không biết chúng chứa chất độc botulinum. Nhiều người dùng cũng không biết điều này và sử dụng chúng, dẫn đến việc ngộ độc. Hi vọng, các nạn nhân trong vụ việc sẽ sớm khôi phục sức khỏe, trở lại với cuộc sống bình thường của mình.

Làm thế nào để phòng ngừa botulinum?

Tuy là chất độc nguy hiểm, song người dùng vẫn có cách phòng ngừa botulinum. Được biết, botulinum không chịu được nhiệt và bắt đầu giảm độc lực nếu được đun sôi 100 độ C trong 2 phút.

Botunilum có thể bị phá hủy nếu đun trong 10 phút và nhà sản xuất có thể tránh bị ngộ độc botulinum bằng cách bổ sung thêm nitrit.

Vi khuẩn botulinum vốn không hề hiếm. Chúng có thể tồn tại ở nhiều nơi và điểm yếu của chúng là axit, nhiệt và không thể phát triển ở nơi thông gió tốt hoặc môi trường đủ oxi. Botulinum chỉ tồn tại được trong 6 giờ và nếu đu sôi ở 121 độ C sẽ chỉ tồn tại được trong 30 phút.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!