Amanda Nguyễn: Cô gái gốc Việt từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình

14/10/2020, 14:10 GMT+07:00

Vào năm 2018, Amanda Nguyễn từng được hai đại biểu của bang California, Mỹ đề cử cho giải Nobel Hòa Bình và trở thành niềm tự hào của rất nhiều người gốc Việt sinh sống tại đây.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, có rất ít người biết tới cô gái đặc biệt này.

 
Amanda Nguyễn là cô gái gốc Việt từng được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình vào năm 2018. (Ảnh: Time)
Amanda Nguyễn là cô gái gốc Việt từng được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình vào năm 2018. (Ảnh: Time)

>> Xem nhanh: Cô gái gốc Việt tiến vào chung kết Hoa Hậu Mỹ

Từng thực tập tại Nhà Trắng

Bố mẹ Amanda Nguyễn sang Mỹ sinh sống từ rất nhiều năm trước và sinh ra cô tại đây. Amanda đã bộc lộ trí thông minh thiên bẩm và khả năng học tập xuất sắc của mình từ khi còn rất nhỏ. Sau khi tốt nghiệp thủ khoa trường trung học Centennial, cô thi đậu Đại học Harvard. Trong thời gian này, cô có cơ hội thực tập tại Nhà Trắng.

Năm 2013, khi đã nắm trong tay tấm bằng Thạc sĩ của Harvard và bối cảnh từng thực tập tại Nhà Trắng, nhưng Amanda lại có giấc mơ mãnh liệt với vũ trụ nên cô gái trẻ đăng kí làm thực tập sinh tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA. Sau đó, cô chuyển sang làm việc cho Học viện Vũ trụ Smithsonian.

 
Amanda từng thực tập tại Nhà Trắng. (Ảnh: Pinterest)
Amanda từng thực tập tại Nhà Trắng. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem thêm: Cô gái gốc Việt chiến thắng Vua Đầu Bếp Pháp

Được đề cử Nobel Hòa Bình

Tuy nhiên, một biến cố lớn đã xảy ra khiến Amanda phải từ bỏ ước mơ theo đuổi vũ trụ kì bí và chuyển hướng sang mảng hoạt động vì nhân quyền. Với những đóng góp không ngừng nghỉ của mình, tới năm 2017, tạp chí Forbes đã xếp cô gái sinh năm 1991 này trong danh sách "30 người dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới". 

 
Amanda từng nhận được hai giải thưởng uy tín của Mỹ khi còn rất trẻ. (Ảnh: Forbes)
Amanda từng nhận được hai giải thưởng uy tín của Mỹ khi còn rất trẻ. (Ảnh: Forbes)

Bên cạnh đó, Amanda cũng nhận được giải Heinz và giải Nelson Mandela như một cách ghi nhận những đóng góp của cô cho việc giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Và cho tới năm 2019, cô đã được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình và cũng là người gốc Việt đầu tiên có vinh dự lớn lao này.

 
Cô hoạt động với tư cách một nhà nhân quyền. (Ảnh: Forbes)
Cô hoạt động với tư cách một nhà nhân quyền. (Ảnh: Forbes)

>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái gốc Việt về nước tìm mẹ sau 24 năm bị bỏ rơi

Với Amanda, ước mơ tìm hiểu vũ trụ chưa bao giờ tắt, hiện cô vẫn tiếp tục các chương trình huấn luyện để trở thành một nhà du hành vũ trụ. Thế nhưng với cô, hành trình lên tiếng về những bất công của xã hội cũng sẽ không dừng lại.

Thông tin từ Women's Health, Boston Globe

THÔNG TIN THÊM VỀ AMANDA NGUYỄN

Sinh năm 1991, Amanda Nguyễn được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình khi chỉ mới 26 tuổi.

Hiện cô là một nhà hoạt động nhân quyền tại Hoa Kỳ, là người sáng lập và chủ tịch của Rise, một tổ chức dân quyền phi chính phủ tại Mỹ ra đời năm 2014. Rise được thành lập sau khi cô quyết định chia sẻ câu chuyện của mình rộng rãi.

Cô cũng là người biên soạn một dự luật được Tổng thống Obama kí quyết định trở thành luật chính thức vào ngày 7/10/2016. Tính đến năm 2018, đã có 14 tiểu bang của Mỹ bỏ phiếu để thông qua dự luật, trong số đó có New York, California, South Dakota... 

Mục tiêu của Amanda và Rise là cố gắng để đạo luật này được thông qua ở tất cả các bang trên toàn nước Mỹ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!