Ấm lòng những quán cơm, phở 1.000 - 2.000 đồng ở Sài Gòn

06/06/2015, 11:36 GMT+07:00

Từ lâu những quán cơm xã hội, tình thương với giá 1.000 - 2.000 đồng đã trở nên quá quen thuộc với người dân Sài Gòn. Đây là những quán cơm mở ra để giúp đỡ những bạn sinh viên, người lao động nghèo có được bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, cũng như giúp họ bớt phần nào gánh nặng về tiền bạc trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày.

Chuỗi quán cơm nụ cười:

Thời buổi vật giá leo thang như hiện nay thì với 2.000 đồng ở nhiều nơi không thể mua được ly trà đá, gói mì… Nhưng có một nơi ngay giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ, người lao động nghèo, sinh viên khó khăn vẫn có thể dùng số tiền đó để mua được bữa cơm trưa đầy đủ dinh dưỡng với món mặn, xào, cơm, canh, trái cây tráng miệng và trà đá miễn phí. Đặc biệt hơn, chỉ cần 1.000 đồng họ có thể thưởng thức được tô bún bò, phở, hủ tiếu… nóng hổi và đầy đủ thịt, rau.


	
	Quán cơm Nụ cười - 1 địa chỉ 'vàng' đối với nhiều người
Quán cơm Nụ cười - 1 địa chỉ "vàng" đối với nhiều người

Địa chỉ “thần tiên” đó là chuỗi quán cơm xã hội nụ cười. Người đứng ra sáng lập hệ thống chuỗi quán cơm xã hội nụ cười là bác Nam Đồng (Nguyên Tổng biên tập báo Pháp Luật TP. HCM). Sau nhiều năm đi vào hoạt động đến nay, chuỗi quán cơm xã hội này đã có các chi nhánh khắp nơi ở Sài Gòn. Mỗi ngày, các quán này bán được gần 1.000 suất cơm. Mỗi suất cơm đầy đủ: cá, thịt, canh, tráng miệng chỉ với 2.000 đồng. Ngoài cơm ra, hàng tháng quán còn dành 1 ngày ra nấu các món như: bún, hủ tiếu, phở… theo chuẩn của một tô 30.000 đồng trên thị trường, để phục vụ mọi người với giá chỉ 1.000 đồng.


	
	Hình ảnh dễ dàng bắt gặp tại các quán cơm xã hội Nụ cười
Hình ảnh dễ dàng bắt gặp tại các quán cơm xã hội Nụ cười

Từ lâu quán cơm Nụ cười 1 ở quận 1, TP.HCM đã trở thành địa chỉ “vàng” của những chú chạy xe ôm, xích lô, cô bán vé số, mua ve chai và cả những bạn sinh viên.

Đang ngồi ăn cơm với ánh mắt hạnh phúc, Tiến Minh (sinh viên Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM) cho biết: “Quê mình ở miền Trung, cha mẹ làm lụng vất vả cả ngày mà không đủ tiền mua gạo nấu cơm ăn. Vì vậy, khi vào đây học mình lo lắm vì có nhiều chi phí và cái gì cũng đắt đỏ. Trong một lần tình cờ mình biết được quán cơm này, vậy là hơn 3 năm qua hàng ngày từ thứ 2 – 7 đều đặn mình đạp xe đến đây ăn. Quán cơm này đã giúp mình tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn và đặc biệt hơn không còn lo phải nhịn đói nữa”.


	
	Mỗi phần cơm chỉ 2.000 đồng
Mỗi phần cơm chỉ 2.000 đồng

Những nhân viên phục vụ trong các quán cơm Nụ cười có đủ hết các tầng lớp từ sinh viên, người dân xung quanh, nhân viên văn phòng hay cả những Việt kiều ở nước ngoài về. Nguồn kinh phí của các quán này do sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân.


	
	Những tô phở đầy đủ dưỡng chất chuẩn bị phục vụ người lao động nghèo, sinh viên khó khăn
Những tô phở đầy đủ dưỡng chất chuẩn bị phục vụ người lao động nghèo, sinh viên khó khăn

Đặc biệt, có nhiều mạnh thường quân muốn tìm hiểu hoạt động của quán đã không ngại mặc đồ hiệu, chạy xe sang đến quán ăn. “Lúc đó, mọi người xung quanh ngạc nhiên lắm, nhưng khách đến thì chúng tôi đều phục vụ ân cần như nhau không phân biệt giàu nghèo gì cả. Sau khi ăn xong, những người này đến quầy lấy tiền ra ủng hộ. Cũng có người sau khi ăn xong thì lặng lẽ chạy xe về rồi mấy hôm sau thuê xe chở đến hàng tấn gạo, nước mắm, bột nêm… để hỗ trợ quán được duy trì và nâng cao chất lượng bữa ăn hơn”, một tình nguyện viên của quán nói.


	
	Những tô phở đầy đủ thịt, rau, gia vị mà chỉ có 1.000 đồng của chuỗi quán cơm xã hội Nụ cười
Những tô phở đầy đủ thịt, rau, gia vị mà chỉ có 1.000 đồng của chuỗi quán cơm xã hội Nụ cười

Cơm chay tình nghĩa

Đối với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Trường CĐ Phát Thanh – Truyền Hình II hay Trường CĐ Kinh tế TP.HCM, từ lâu quán cơm chay Từ Tâm là nơi mà các bạn thường xuyên ghé ăn vào những buổi trưa đi học ra.

Quán cơm chay này mở từ 9 -13h từ thứ hai đến thứ bảy, để phục vụ những người nghèo, sinh viên có hoàn cảnh, khó khăn. Trung bình mỗi ngày quán bán 800 đến hơn 1.000 phần cơm. Các món ăn được thay đổi thường xuyên nhưng chủ yếu vẫn là đậu hũ, món xào, dưa leo, món kho… Người ăn tại quán có thể gọi cơm thêm, canh thêm thoải mái, uống trà đá miễn phí…

Huy Hùng, sinh viên Trường CĐ Kinh tế TP.HCM cho biết: “Từ khi nhập học đến nay, ngày nào mình và các bạn cũng ra đây ăn để tiết kiệm tiền, vì tụi mình là sinh viên ở tỉnh lên nên kinh tế khá khó khăn”.

Còn bác Tám, chạy xe ôm cho biết: “Chạy xe cả ngày thu nhập chỉ có mấy chục ngàn mà phải nuôi 3 miệng ăn ở nhà, nên trưa ngày nào tôi cũng chạy ra đây ăn. Có 5.000 ngàn đồng mà no bụng là tốt lắm rồi”.

Còn đối với những công nhân, lao động nghèo ở khu vực quốc lộ 1 (huyện Bình Chánh, TP.HCM) thì quán cơm chay 1.000 đồng của nhóm từ thiện An Hòa đã giúp họ có được bữa cơm no để có sức khỏe mưu sinh .

Hàng ngày quán bán từ 10 giờ đến chiều tối, với 5-6 món ăn, có canh, cơm và món phở, hủ tíu. Quán cơm phục vụ khách như một đại gia đình, tràn ngập không khí vui tươi. Khách đến ăn tự phục vụ như một gia đình; người lấy cơm, người lấy thức ăn và khi ăn xong thì lấy chén, đĩa bỏ vào một cái bể rửa chén của quán. Nhân viên trong quán đều là mạnh thường quân đến quán với cái tâm của lòng yêu thương con người.

Quán cơm chay 1.000 đồng trên quốc lộ 1, huyện Bình Chánh
Quán cơm chay 1.000 đồng trên quốc lộ 1, huyện Bình Chánh

Ngoài những quán cơm từ thiện, xã hội có địa chỉ cố định thì người ta còn dễ dàng bắt gặp nhiều nhóm từ thiện chở cơm, cháo hộp đến các bệnh viện phát cho những người bệnh.

Có thể nói những quán cơm này đã trở thành địa chỉ “vàng” đối với những người lao động, sinh viên nghèo đang làm việc, học tập tại Sài Gòn. Việc tồn tại những quán cơm đầy nghĩa tình giữa người bán và người mua đã làm cho tinh thần nhân ái, tương trợ lẫn nhau lan rộng. Bên cạnh đó nó cũng giúp họ giảm được phần nào gánh nặng mưu sinh.

Sắp tới đây nhiều bạn tân sinh viên ở quê lên nhập học ở Sài Gòn thì rất có thể những quán cơm này trở thành những địa chỉ không thể thiếu của các bạn.