Chuyện yêu xa của nàng Việt được chồng Nhật cưng như trứng mỏng

20/07/2016, 19:00 GMT+07:00

Khoảng cách là lí do để chúng ta thương yêu và quý trọng nhau nhiều hơn…

Yêu xa không bao giờ là một chuyện dễ dàng. Đó là cả một sự hi sinh xen lẫn buồn tủi, mệt mỏi, khó khăn, bởi cả hai phải cùng giữ lửa cho tình yêu khi cách xa nhau hàng nghìn cây số và chênh lệch múi giờ. Nhưng sau tất cả, khi đã bước qua mọi thử thách, người ta học được cách kiên nhẫn và thương yêu nhau nhiều hơn.

Và đó là hành trình mà cặp đôi Mỹ Tiên (biệt danh là Dory) và Masayuki (gọi tắt là Masa) đã đi cùng nhau để nhận ra cả hai sinh ra là dành cho nhau.


Cặp đôi Masayuki và Mỹ Tiên. (Ảnh: NVCC)
Cặp đôi Masayuki Mỹ Tiên. (Ảnh: NVCC)

Gặp nhau ở Philippines

Có lẽ "định mệnh" và "duyên số" là hai từ tuy mơ hồ nhưng mang nhiều ý nghĩa đẹp đẽ nhất trên đời. Nếu không có sức mạnh của hai từ trên, thì làm sao một cô gái Việt và một chàng trai Nhật lại quyết chí xách vali lên và đến Philippines học tập, mà không phải là một quốc gia nào khác, để rồi gặp gỡ và yêu nhau?

Trìu mến gọi Masa là “bạn ấy”, Mỹ Tiên bắt đầu hồi tưởng: “Bạn cùng phòng của bạn ấy là bạn thân của mình. Masa đã từng đến Việt Nam sống 2 tháng thông qua một tổ chức sinh viên quốc tế nên bạn ấy rất thích người Việt Nam. Nghe kể vậy nên bạn cùng phòng rất muốn giới thiệu mình với Masa nhưng chưa có dịp. Hôm ấy, hai đứa mình đều có việc bắt xe bus đến Manila, cùng ngồi trên một chuyến xe, đối diện nhau nhưng không hề biết là cả hai học cùng một trường. Sau đó, mình gặp sự cố ở Manila, và Masa đã giúp đỡ mình. Trên chuyến xe về lại trường ở thành phố Clark, bạn ấy có nhã ý đưa mình về, tụi mình mới vỡ lẽ là hai đứa học chung trường”.


Masa và Mỹ Tiên khi còn học ở Philippines. (Ảnh: NVCC)
Masa Mỹ Tiên khi còn học ở Philippines. (Ảnh: NVCC)

Hôm sau, cả hai vô tình gặp lại nhau ở căn-tin trường. Điều đặc biệt là dù lúc ấy đã khá trễ, căn-tin rất vắng, vậy mà cả hai lại “không hẹn mà gặp”. Sau khi dùng bữa tối, Masa đánh tiếng mời Mỹ Tiên đi uống bia. Sau vài chai, chàng trai Nhật đánh bạo xin số điện thoại của cô bạn mới dễ thương. Không đợi lâu, ngay khi Mỹ Tiên vừa về đến phòng thì đã thấy tin nhắn của Masa với nội dung: "Hôm nay mình rất vui, cảm ơn Dory. Nếu được, mai tụi mình lại đi uống bia nhé". Và tuy đó chỉ mới là ngày thứ 2 quen biết nhưng Mỹ Tiên đã dành rất nhiều thiện cảm cho Masa“nhẹ nhàng, đáng yêu lại rất lịch sự với phụ nữ”. Đó cũng là lí do cô nàng nhận lời mời “làm vài chai” từ Masa – đánh dấu ngày thứ 3 của một mối quan hệ đầy hứa hẹn.

“Hôm ấy, bọn mình bắt xe ra trung tâm uống cho vui. Bọn mình nói đủ thứ chuyện trên đời, và sau đó bạn đã nắm tay mình rất tự nhiên, cứ như mình thuộc về bạn ấy rồi vậy. Lúc đầu mình còn rụt tay lại, nhưng bạn ấy bảo cứ để yên đấy. Rồi mình cũng chịu để yên, vì mình cũng thích bạn ấy mà. Thế là xong, sau 3 ngày, chuyện tình cảm của mình và bạn ấy bắt đầu” Mỹ Tiên chia sẻ, không giấu được nụ cười hạnh phúc.

Chuyện yêu xa của nàng Việt được chồng Nhật cưng như trứng mỏng


“Masa bảo rằng tụi mình được nối với nhau bởi dây tơ hồng". (Ảnh: NVCC)
“Masa bảo rằng tụi mình được nối với nhau bởi dây tơ hồng". (Ảnh: NVCC)

Có thể 3 ngày là quá nhanh cho một mối quan hệ tình cảm – ai cũng dễ dàng có suy nghĩ như vậy, ngay cả người trong cuộc cũng thế. “Thật ra ban đầu mình nghĩ chắc chỉ là cảm nắng, sau 1 tháng học ở trường, Masa sẽ quên mình ngay thôi. Nhưng thật ra, 1 ngày có 24 giờ, ngoài 8 tiếng để đi ngủ ra, thì 16 tiếng còn lại bọn mình luôn bên cạnh nhau. Học chung lớp, chung bạn bè, ăn sáng, trưa, tối đều gặp nhau”.

Cặp đôi trẻ mới yêu quấn quýt nhau không rời. Cứ sau giờ học, Mỹ TiênMasa lại ra ghế đá trong khuôn viên trường rồi tâm sự “quên trời đất” từ 8 giờ đêm đến tận… 2 giờ sáng hôm sau. Những câu chuyện vụn vặt về công việc của Mỹ Tiên ở Việt Nam, việc học, văn hóa Nhật… cứ thế nối đuôi nhau không hồi kết. Tình cảm ngày một lớn dần lên giữa cặp đôi sinh năm 1989 từ những câu chuyện nho nhỏ mỗi ngày, mặc cho rào cản văn hóa và ngôn ngữ.

Nhưng rồi cũng đến ngày chương trình học kết thúc và cả hai phải chia tay về nước. Ngày Masa rời Philippines để trở về với đất nước mặt trời mọc, anh đã cầm tay Mỹ Tiên và nói rằng: “Khoảng thời gian bên bạn, mình sẽ không bao giờ quên. Tụi mình cùng cố gắng tiếp tục nha!". Và rồi, chẳng hiểu vì sao người con trai cao lớn ấy lại khóc trước mặt cô gái Việt Nam nhỏ bé. Cũng chẳng hiểu vì sao khi ấy, bầu trời Manila chợt đổ cơn mưa dưới ánh đèn đường heo hắt, khiến cuộc chia li càng thêm nặng trĩu.

Chuyện yêu xa của nàng Việt được chồng Nhật cưng như trứng mỏng


“Khoảng thời gian bên bạn, mình sẽ không bao giờ quên. Tụi mình cùng cố gắng tiếp tục nha!". (Ảnh: NVCC)
“Khoảng thời gian bên bạn, mình sẽ không bao giờ quên. Tụi mình cùng cố gắng tiếp tục nha!". (Ảnh: NVCC)

"Ừ, tụi mình đã rất vui mà, phải không? Tại sao lại bỏ cuộc chứ!" Mỹ Tiên đáp lại một cách ngắn gọn và đầy chắc nịch, bởi cô có niềm tin rằng cả hai sẽ không buông tay nhau. Và đúng thật vậy, họ đã cùng nhau gìn giữ lời hứa và cả tình yêu đẹp đẽ ấy trong suốt 3 năm yêu xa, cho đến khi về cùng một nhà.  

3 năm yêu xa – 3 năm thử thách

Sau lần “tạm” chia tay ấy, Mỹ Tiên tiếp tục việc học ở Philippines, còn Masa bắt đầu năm đầu tiên đi làm với biết bao áp lực, bởi theo lời Mỹ Tiên thì “ở Nhật Bản, năm đầu tiên chỉ là để bị sai vặt và học hỏi”. Tuy bận tối mắt tối mũi nhưng Masa vẫn không quên nhắn tin cho Mỹ Tiên vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Mỹ Tiên cho biết điều này “rất khác biệt với đàn ông Nhật, bởi ở Nhật Bản, các bạn nam thường "quên" nhắn tin cho bạn gái vài ngày là chuyện bình thường”. Hành động tuy nhỏ và đơn giản thế thôi nhưng đã làm Mỹ Tiên thêm tin tưởng vào tình yêu và sự lựa chọn của mình.

Cô nàng Mỹ Tiên này còn có một sở thích khá cổ điển là thích đọc thư tay. Hiểu tâm lí của bạn gái, anh chàng Masa thường viết thư tay dài vài trang giấy hoặc đôi khi là một tấm thiệp nhỏ xinh cho nàng vào các dịp đặc biệt.


Mối tình nàng Việt - chàng Nhật đẹp như mơ... (Ảnh: NVCC)
Mối tình nàng Việt - chàng Nhật đẹp như mơ... (Ảnh: NVCC)

Dẫu rằng cả hai không ngừng nỗ lực vun đắp cho mối quan hệ ở khoảng cách xa hàng nghìn cây số, giữa bộn bề học tập và công việc cứ vây lấy, nhưng cũng không tránh khỏi những lúc mệt mỏi đến độ chỉ muốn buông tay. Mỹ Tiên trải lòng: “Khi quen bạn trai là người Nhật, mình đã chuẩn bị tâm lí là sẽ bị xếp sau công việc. Nhưng không phải vậy. Nỗ lực lớn nhất của hai đứa mình là 9 tháng không gặp nhau, bởi công việc cứ quấn lấy và lúc đó, mình đã từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Nhưng Masa đã bỏ tất cả, nộp đơn xin nghỉ phép ngay lúc giai đoạn làm việc quan trọng của công ty, mặc cho sếp khiển trách, để bay đến Việt Nam gặp mình. Và Masa đã chắc chắn một điều rằng, nếu phải chọn lựa, mình vẫn là quan trọng nhất”.

Chuyện yêu xa của nàng Việt được chồng Nhật cưng như trứng mỏng


"Masa và mình đã từng đi rất nhiều nơi cùng nhau. Có những lúc trong túi hai đứa không có nhiều tiền, phải mua mì gói để ăn, ngồi vỉa hè mở nhạc nghe, nhưng vẫn cười thoải mái như đang ở khách sạn 5 sao". (Ảnh: NVCC)
"Masa và mình đã từng đi rất nhiều nơi cùng nhau. Có những lúc trong túi hai đứa không có nhiều tiền, phải mua mì gói để ăn, ngồi vỉa hè mở nhạc nghe, nhưng vẫn cười thoải mái như đang ở khách sạn 5 sao". (Ảnh: NVCC)

Khi được hỏi về kinh nghiệm gìn giữ tình yêu ở khoảng cách hàng nghìn cây số trong suốt 3 năm, Mỹ Tiên không ngần ngại chia sẻ: "Hãy trân quý những kỉ niệm đẹp đã qua và nhìn vào nó để gìn giữ mối quan hệ hiện tại. Cũng như các cặp đôi khác, kỉ niệm đẹp là điều vô cùng quan trọng để mỗi khi nghĩ đến đối phương là sức mạnh để bước tiếp. Masa và mình đã từng đi rất nhiều nơi cùng nhau. Có những lúc trong túi hai đứa không có nhiều tiền, phải mua mì gói để ăn, ngồi vỉa hè mở nhạc nghe, nhưng vẫn cười thoải mái như đang ở khách sạn 5 sao. Những lúc giận nhau, mình thường viết cho bạn ấy một cái mail thật dài và giải thích tại sao mình lại giận, rồi bạn ấy trả lời email cho mình biết tâm trạng của bạn ấy hiện đang như thế nào. 3 năm yêu xa, chưa một lần cãi nhau, nói những lời lẽ làm tổn thương nhau. Chính vì thế nghĩ lại những ngày tháng đã qua, mình chỉ biết mỉm cười mà thôi”.


Một hình ảnh đáng yêu trong bộ ảnh chibi Mỹ Tiên dành tặng cho Masa. (Ảnh: NVCC)
Một hình ảnh đáng yêu trong bộ ảnh chibi Mỹ Tiên dành tặng cho Masa. (Ảnh: NVCC)

Cặp đôi nào mà chẳng có những lúc “hù” nhau bằng câu “Mình chia tay đi” khi bỗng dưng bực mình đối phương vì một vấn đề nào đó. Nhưng với cặp đôi Nhật – Việt này thì không, bởi theo lời Mỹ Tiên thì: “Vì bạn ấy chả bao giờ chịu chia tay quá 1 tiếng đồng hồ cả!” (cười).

… Và “khi đôi ta về một nhà”

Tháng 11/2015, Mỹ Tiên một mình sang Nhật để thăm Masa cùng gia đình anh. Đó cũng là thời điểm chàng Nhật cầu hôn nàng Việt theo một cách… “kì cục”. Đến bây giờ, khi nghĩ lại, Mỹ Tiên vẫn không thể nhịn cười: “Đây là lần đầu tiên mình được cầu hôn và không thể tin được là nó lại "kì cục" đến vậy. Hôm ấy, mình đang ở nhà ba mẹ Masa, vừa ngủ dậy thì bạn ấy bảo: ‘Dory, bạn về Việt Nam làm giấy tờ để qua đây đăng kí kết hôn nha’. Lúc đó mình vừa ngủ dậy, đầu óc còn đang lơ mơ, thế là mình hỏi ngược lại: ‘Ủa, bạn đang cầu hôn mình đó hả?’. Mặt bạn ngượng ngùng, ‘e thẹn’ rồi nói ‘ừ’. Trời ạ, cầu hôn mà còn kiểu nói lòng vòng nữa chứ! May là mình hiểu ý bạn ấy, chứ không tưởng bạn đùa là xong!”.


Cặp đôi hí hửng khoe giấy đăng kí kết hôn. (Ảnh: NVCC)
Cặp đôi hí hửng khoe giấy đăng kí kết hôn. (Ảnh: NVCC)

Sau màn cầu hôn “kì cục” mà “chớp nhoáng” ấy, Mỹ Tiên về lại Việt Nam, chuẩn bị giấy tờ, hành lí và cả tinh thần cho “chuyến đi xa” của mình. Đến cuối tháng 12/2015, Mỹ Tiên chính thức tạm biệt gia đình, bạn bè và đồng nghiệp tại Việt Nam để bay sang Nhật, bắt đầu cuộc sống mới với Masa.

Chuyện tình cổ tích của MasaMỹ Tiên không chỉ đến từ những “pha” lãng mạn, đáng yêu mà còn phải kể đến sự giúp đỡ, hỗ trợ của gia đình Masa. Ngày cặp đôi trẻ đến thành phố Osaka để tìm nhà, cha của anh Masa đã bắt tàu từ Shizuoka về trước cả hai một đêm, lại còn lái xe chở cả hai lòng vòng để tìm căn hộ ưng ý. Khoảng tháng 5 vừa rồi, MasaMỹ Tiên dọn hẳn đến Osaka, cha của Masa lại bắt tàu về lần nữa để phụ giúp đôi trẻ lắp đèn và lau dọn nhà mới.


Mỹ Tiên, Masa và cha của Masa. (Ảnh: NVCC)
Mỹ Tiên, Masa và cha của Masa. (Ảnh: NVCC)

Không thể quên mẹ của Masa – một phụ nữ Nhật hiền hòa, dễ thương và “cưng” con dâu hết mực. “Hồi mình còn ở Tokyo thì cứ cách tuần, bà lại gửi gạo, dầu ăn, khăn, nước rửa chén... đều đặn tiếp tế lương thực. Đến khi bọn mình về Osaka, cứ mỗi tuần bà lại ghé chơi. Khi thì mua cái này, lúc thì cái kia. Nhà mình thiếu gì thì bà lại mua cho. Hôm đi ghi danh trường học, vì không biết đường nên bà đến và chỉ dẫn mình đi. Trong lúc làm bài kiểm tra đầu vào, bà có cuộc trò chuyện với nhân viên của trường rất kĩ lưỡng, nào là về học phí, ngày nghỉ, giờ giấc... Mình cảm nhận tình cảm ấy từ bà như từ mẹ ruột vậy, và mình thật sự cảm kích về điều đó. Sau đó, bà còn dẫn mình đi ăn trưa, đi shopping, đi uống trà sữa và ăn bánh kem dâu... Tối về, mình biết bà rất mệt, nhưng bà nói với chồng mình rằng mỗi tuần, bà muốn đi chơi với mình như vậy”Mỹ Tiên chia sẻ.

Chuyện yêu xa của nàng Việt được chồng Nhật cưng như trứng mỏng


Mẹ chồng cực kì "xì tin" và "cưng" con dâu của Mỹ Tiên. (Ảnh: NVCC)
Mẹ chồng cực kì "xì tin" và "cưng" con dâu của Mỹ Tiên. (Ảnh: NVCC)

Ai cũng có thể viết nên chuyện tình cổ tích cho riêng mình 

Cho đến ngày hôm nay, khi mọi nỗ lực vun đắp cho “mối tình cách xa 4323km” đã bắt đầu đơm trái ngọt, Mỹ Tiên tin rằng hạnh phúc ngày hôm nay mà cô có được là sự sắp đặt của định mệnh và cũng là sự lựa chọn độc lập của chính bản thân mình. “Masa bảo rằng tụi mình được nối với nhau bởi dây tơ hồng. Nếu hôm đó hai đứa mình không lên cùng một chuyến xe buýt, không vào căn-tin cùng một thời điểm thì làm sao bây giờ tụi mình biết được nhau? Mình vẫn nhớ hoài câu nói của Masa trước khi tạm xa nhau, rằng: ‘Gặp được nhau là ở số phận, nhưng ở được bên nhau hay không là do chính mình. Dory cùng cố gắng với mình nhé!’”.

Chuyện yêu xa của nàng Việt được chồng Nhật cưng như trứng mỏng

Chuyện yêu xa của nàng Việt được chồng Nhật cưng như trứng mỏng

Chuyện yêu xa của nàng Việt được chồng Nhật cưng như trứng mỏng

Chuyện yêu xa của nàng Việt được chồng Nhật cưng như trứng mỏng


Cuộc sống mới tràn ngập niềm vui và hạnh phúc của cô dâu Việt trên đất Nhật. (Ảnh: NVCC)
Cuộc sống mới tràn ngập niềm vui và hạnh phúc của cô dâu Việt trên đất Nhật. (Ảnh: NVCC)

Thế nên, dù đã 3 năm trôi qua và hiện tại đã dọn về chung sống, chưa bao giờ MasaMỹ Tiên quên “nhiệm vụ” giữ lửa cả. “Hãy luôn gìn giữ những ngày tháng bên nhau để lúc nào cũng là những ngày tháng đẹp mà không phải ai cũng có thể có được” Mỹ Tiên chia sẻ. Còn với Masa thì những món ăn ngon do chính tay Mỹ Tiên nấu, nhà cửa gọn gàng, quần áo thơm tho là những điều tuyệt vời có sức hấp dẫn mạnh mẽ để “lôi” anh về sau giờ làm. Giữ nhiệt cho tình cảm đâu phải là chuyện đao to búa lớn gì, đôi khi chỉ là những điều nho nhỏ như Mỹ Tiên vừa chia sẻ đấy thôi!

Và bạn đã sẵn sàng vẽ nên câu chuyện tình cổ tích cho riêng mình bằng sự nỗ lực, niềm tin vào đối phương và không bao giờ quên hâm nóng tình cảm mỗi ngày như cặp đôi Masa Mỹ Tiên chưa?