Ấm lòng cảnh người Việt giúp đỡ nhau giữa đợt bão tuyết kỷ lục ở Texas

18:00 27/02/2021

Vào tháng 2/2021, Texas (Mỹ) hứng chịu thiên tai bất ngờ ập đến khiến người dân không kịp xoay sở. Có ít nhất 58 người được ghi nhận đã qua đời tại các khu vực bị bão tuyết dày. Theo đó, nguyên nhân được xác định là do các ảnh hưởng tiêu cực như ngộ độc khí, tai nạn xe hoặc hạ thân nhiệt.

 
Người Việt thiếu thốn cái ăn cái mặc ở Texas. (Ảnh: Zing)
Người Việt thiếu thốn cái ăn cái mặc ở Texas. (Ảnh: Zing)

>> Xem thêm: Mỹ trong đợt giá rét kỷ lục, nhiều người ở Texas không qua khỏi

Tình cảnh khó khăn của người Việt ở Texas

Theo chia sẻ của chị Hồng với báo Thanh Niên, gia đình đã chuẩn bị rất kỹ càng khi hay tin sẽ có một đợt bão tuyết ập đến. Song, dù đã "lên dây cót" tinh thần, cây cối xứ nhiệt đới họ trồng và chăm sóc cả năm đều không qua khỏi trước thời tiết âm 11 độ C.

 
Quạt trần đóng băng tại khu nhà của người Việt. (Ảnh: Nhóm Người Việt Texas - Người Việt USA)
Quạt trần đóng băng tại khu nhà của người Việt. (Ảnh: Nhóm Người Việt Texas - Người Việt USA)

Cùng lúc đó, nạn lừa đảo cũng bất ngờ nổ ra. Cụ thể, nhà bác Nam vì bị tắt nước và cúp điện nên đành thuê công ty sửa chữa đến càng sớm càng tốt. Chẳng ngờ sau khi bác đã đặt cọc, bên kia lại hoàn toàn biến mất, gọi thì bị khóa số. Hóa ra lại bị lừa trắng trợn như vậy!

 
Trần nhà đổ nát sau trận bão. (Ảnh: Zing)
Trần nhà đổ nát sau trận bão. (Ảnh: Zing)

Đồng thời, để gắng gượng qua nhiều đêm rét buốt, nhiều gia đình đã phải đốt các bộ bàn ăn bằng gỗ hoặc mở bếp gas, duy trì lò sưởi để giữ ấm. Tuy nhiên hành động này trong thời gian dài vô tình khiến người Việt ở Houston phải nhập viện vì ngộ khộc khí carbon monoxide.

Cảnh tượng hoang tàn vì bão tuyết quá dày. (Ảnh: Zing)Cảnh tượng hoang tàn vì bão tuyết quá dày. (Ảnh: Zing)

>> Xem thêm: Báo Mỹ khen ngợi Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về khả năng chống dịch

Tinh thần "lá lành đùm lá rách"

May sao, nhiều trường hợp nhờ chuẩn bị kỹ càng trước trận bão tuyết sắp đến đã lên kế hoạch ứng phó đầy thông minh. Trong khi ông xã nhà chị Nguyệt đã thuê tạm căn hộ ở Corpus Christy trong vòng 1 năm, rời hẳn Houston để lánh nạn, nhà chị Hằng lại sử dụng thùng các-tông để dán kín cửa sổ, lấy khăn bịt khe hở để ngăn khí lạnh ùa vào. Bên trong, họ dựng lều trại làm bằng lớp vải cách nhiệt nên cũng ấm áp hơn gấp nhiều lần.

 
Thùng nước được chuẩn bị để trao đến tay cộng đồng. (Ảnh: Thanh Niên)
Thùng nước được chuẩn bị để trao đến tay cộng đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Giữa tình cảnh khó khăn, dân mạng trong nước ấm lòng khi biết nhiều anh chị Việt kiều tại Texas đã chủ động giúp đỡ người khó khăn hơn. Cụ thể, chú Tuấn ở Okalahoma đã dự trữ sẵn nhiều đồ vật cần thiết cho mùa giá rét, đề phòng giá bán tăng cao sau trận bão. Khi đường hết đóng băng, chú đã di chuyển đến nhà em họ ở gần Houston để giúp các hộ dân người Việt tại khu vực này sửa chữa đường ống, nhà cửa.

 
Các suất ăn hỗ trợ người Việt được chuẩn bị. (Ảnh: Thanh Niên)
Các suất ăn hỗ trợ người Việt được chuẩn bị. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Thanh Niên, một người phụ nữ tên Bạch đã nấu 500 phần thức ăn cứu đói cho đồng bào gần xa. "Chị em tụi tôi chỉ bỏ công và chút chi phí thôi. Phần còn lại nhờ nhà hảo tâm. Ít nhất tụi tôi đỡ hơn nhiều người lắm rồi". Trong khi đó, cô Hằng đã huy động được số tiền vài chục nghìn đô, hỗ trợ cho nhiều gia đình từ 100 - 500 USD (2,3 - 11,5 triệu đồng) để sống sót qua đợt thiên tai.

 
Cận cảnh người dân chuẩn bị thức ăn để phân phát cho cộng đồng. (Ảnh: Thanh Niên)
Cận cảnh người dân chuẩn bị thức ăn để phân phát cho cộng đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Thậm chí, một công ty xây dựng do người Việt ở Houston quản lý đã cung cấp dịch vụ sửa ống nước và dọn dẹp nhà hoàn toàn miễn phí. "Tuần vừa rồi, gia đình tôi tuyệt vọng vì lạnh cóng. Lên cầu cứu cộng đồng người Việt trên Faceboọk thì được công ty nọ liên hệ giúp đỡ miễn phí toàn bộ, còn cho cả đồ ăn nước uống nữa", chị Nga chia sẻ với Thanh Niên.

 
Chân dung các anh chàng ở công ty xây dựng giúp đỡ miễn phí. (Ảnh: Thanh Niên)
Chân dung các anh chàng ở công ty xây dựng giúp đỡ miễn phí. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Phát hiện mới về biến chứng nguy hiểm trên mắt bệnh nhân Covid-19

Có thể nói, đối diện trước hoàn cảnh khó khăn, cộng đồng người Việt đã tận dụng sức mạnh của Facebook để kêu gọi giúp đỡ và đùm bọc lẫn nhau. Cảnh tượng này khiến người dân hiện sống tại Việt Nam cảm động và nhiệt liệt ủng hộ.

Bạn nghĩ sao về tinh thần tương thân tương ái của người Việt ở Mỹ? Bình luận ngay!

ĐAU LÒNG CẢNH LÍNH CỨU HỎA BẤT LỰC NHÌN NHÀ CHÁY RỤI Ở TEXAS

Theo thông tin từ trang ABC News vào ngày 20/2 vừa qua, một tòa chung cư 2 tầng ở thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ đã bốc cháy dữ dội trong suốt 1 ngày. Song, phía lực lượng phòng cháy chữa cháy địa phương lại không có biện pháp ngăn chặn nào vì nước dập lửa đã đóng băng do bão tuyết.

"Chúng tôi cố gắng dẫn nước từ các trụ cứu hỏa quanh tòa nhà để dập lửa nhưng chẳng có gì vì mọi thứ đều đã đóng băng", trích lời chia sẻ của đội trưởng đội cứu hỏa Bexar Bulverde tên Jerry Bialick.

Được biết, cơ quan chức năng ban đầu đã đưa 15 xe tải chứa nước đến nhưng vẫn không đủ sức để dập tắt đám cháy. Chính vì vậy, họ quyết định tập trung cứu người gặp nạn trong tòa nhà càng sớm càng tốt. May sao, khoảng 130 người thuộc 32 hộ gia đình đều được đưa đến nơi an toàn.

Xem thêm TẠI ĐÂY.