Ấm áp tình người giữa cái rét đậm

24/01/2016, 21:00 GMT+07:00

Giữa cái rét đậm ở Hà Nội, hơi ấm tình người càng trở nên quý giá và ý nghĩa biết nhường nào…

Trong xã hội ngày nay, con người bị bao vây bởi những thông tin về chiến tranh, lừa đảo, giết người ở khắp nơi. Nhưng may mắn thay, giữa những mảng tối đó, vẫn còn rất nhiều câu chuyện cảm động về tình người, để người ta tin rằng cuộc đời này vẫn còn đáng yêu và đáng sống lắm.


Hình ảnh về câu chuyện tình người ấm áp giữa tiết trời rét buốt ở Hà Nội. (Ảnh: Facebook)
Hình ảnh về câu chuyện tình người ấm áp giữa tiết trời rét buốt ở Hà Nội. (Ảnh: Facebook)

Đó là hình ảnh và câu chuyện được chia sẻ trên một trang mạng xã hội nổi tiếng vào ngày 23/1 vừa qua. Một cư dân mạng đã tận mắt chứng kiến một câu chuyện đẹp về tình người với nhau giữa cái giá lạnh của Hà Nội, chụp ảnh và chia sẻ lên mạng xã hội.

Theo lời kể của tài khoản mạng xã hội có tên N.H, một người thanh niên bán ve chai đang đi trên đường thì đột nhiên ngất xỉu do đói và lạnh. Nhiều người dân xung quanh xúm lại giúp đỡ anh này thì được biết rằng trước đó, anh bị một chiếc xe đâm, dẫn đến mất lái và vô tình đâm phải một người khác rồi bị buộc phải bồi thường cho họ. Mặc cho hoàn cảnh đáng thương của anh, người bị đâm vẫn buộc anh phải bồi thường.


Một trang mạng xã hội nổi tiếng đã chia sẻ câu chuyện ấy. (Ảnh: Chụp FB)
Một trang mạng xã hội nổi tiếng đã chia sẻ câu chuyện ấy. (Ảnh: Chụp FB)

Câu chuyện được kể lại như sau:

"Hôm nay trước cửa nhà mình có một anh đồng nát đang đi thì ngã lăn ra đất bất tỉnh vì đói và rét quá. Mọi người xúm lại giúp, mình cũng giúp nên không chụp được nhiều ảnh nhưng cũng mong mọi người biết còn nhiều người đang rất khổ. Anh này 26 tuổi nhà ở Đan Phượng, còn chỗ bị ngã là ở tận Thái Hà gần rạp chiếu phim quốc gia.

Qua câu chuyện hỏi thăm thì mình được biết là trước khi ngã ra đường, anh đã bị một người khác đâm vào, khiến cho anh không may lại đâm vào một người khác nữa và đã bị một số đối tượng bắt bồi thường. Còn tên đâm anh ấy lúc đầu đã bỏ chạy. Nhìn cái xe cà tàng kiếm ăn của anh mà bọn người kia bắt anh bồi thường được thì cũng tài thật”.

Cư dân mạng tỏ ra hết sức thương cảm cho người thanh niên này. Nhưng cũng từ câu chuyện này, có nhiều luồng ý kiến trái chiều được đưa ra. Một số người cho rằng người thanh niên này không đáng tin và đây chỉ là một màn lừa đảo được dựng lên, đã lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên cũng có không ít ý kiến với suy nghĩ tích cực hơn, cho rằng cuộc sống này vẫn còn nhiều người cần được giúp đỡ và không phải trường hợp nào cũng là dàn dựng để lợi dụng lòng tốt của người khác.

Ấm áp tình người giữa cái rét đậm


Nhiều luồng ý kiến trái chiều từ phía cư dân mạng. (Ảnh: Chụp FB)
Nhiều luồng ý kiến trái chiều từ phía cư dân mạng. (Ảnh: Chụp FB)

Trong số các bình luận bên dưới câu chuyện này, ý kiến của một tài khoản có tên V.T là đáng chú ý nhất: “Giúp được thì cứ giúp thôi. Lừa hay không, hậu quả người ta sẽ tự gánh. Bạn cứ làm tốt lòng tốt của mình đi. Bình tĩnh mà sống”. Dù cho đến nay, việc anh thanh niên này có lừa đảo hay không vẫn chưa được xác thực, nhưng đúng như V.T nói - luật nhân quả là có thật và nó sẽ xảy đến với những người không thật lòng và nhiệm vụ của chúng ta chỉ đơn giản là làm tốt vai trò là một người tốt. Dẫu biết cuộc sống hiện đại không ít những điều tiêu cực nhưng cũng đừng vì điều đó mà mất niềm tin, ngưng chia sẻ để rồi những điều tốt đẹp sẽ không được lan tỏa rộng rãi.


"Bình tĩnh mà sống" - một lời khuyên khá thiết thực của một cư dân mạng. (Ảnh: Chụp FB)
"Bình tĩnh mà sống" - một lời khuyên khá thiết thực của một cư dân mạng. (Ảnh: Chụp FB)

Đồng thời, qua câu chuyện nhỏ này, có thể thấy rằng trong cái đen tối, thật may mắn là những tia sáng về tình người, lòng trắc ẩn và sự tin tưởng vẫn rực sáng. Có những người không hề thông cảm với hoàn cảnh của người khác, nhưng vẫn còn rất nhiều người khác sẵn sàng chìa bàn tay ra để giúp đỡ bất cứ lúc nào.

Cuộc sống vẫn cứ đáng yêu và đáng sống như vậy đấy, nên dù thế nào đi chăng nữa cũng đừng mất niềm tin vào cuộc đời nhé.