Hạnh phúc giản dị của cha con người bán vé số ở quán mì nhỏ bên đường

01/09/2016, 10:04 GMT+07:00

Dù trong hoàn cảnh sang hay hèn thì tình phụ tử vẫn không hề bị lu mờ đi.

Giá mà mỗi ngày ta đều được chứng kiến niềm hạnh phúc giản đơn như thế, có lẽ cuộc sống sẽ không cần đòi hỏi gì thêm.

Đó chỉ là một buổi sáng bình thường như bao ngày khác, cho đến khi anh Phương Nam ghé vào tiệm mì Quảng nhỏ ở thành phố Phan Thiết, Bình Thuận để dùng bữa sáng. Và cũng chính nơi ấy, anh bắt gặp một hình ảnh đẹp, một câu chuyện nho nhỏ nhưng chất chứa nhiều thứ tình cảm thiêng liêng: từ tình phụ tử đến tình người với nhau.

Xúc động trước quá nhiều tình cảm trong một tiệm ăn nhỏ xíu ven đường dường như chẳng ai chú ý đến ấy, anh đã ghi lại khoảnh khắc ấm áp giữa hai cha con người bán vé số và chia sẻ câu chuyện tai nghe mắt thấy lên mạng xã hội:

“Sáng đi ăn mì Quảng ở cạnh công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết), ngồi kế bên là một thanh niên bị tật ở chân, đeo túi bán vé số, nước da đen nhẻm, đang cắm cúi đút cho đứa con gái cỡ ba tuổi ăn. Tô mì Quảng không có thịt nhưng con bé con mặc rách rưới ăn ngon lành trước sự ân cần của cha. Thỉnh thoảng lại nghe người cha thầm thì hỏi còn con bé trả lời khá to ‘Ngon quá, ngon quá’ mà thấy thương và ấm áp làm sao.

Người cha, sau khi vét hết những cọng mì thừa trong tô ăn xong, đứng lên định trả tiền. Tôi đã giơ tay ra hiệu sẽ trả giúp. Thế nhưng bất ngờ cô chủ quán còn khá trẻ bước ra, nói giọng Quảng Nam đặc sệt: ‘Dạ tô này không lấy tiền đâu ạ’. Cô chủ quán còn tiến tới vuốt lên má đứa bé rồi quay sang anh bán vé số dặn: ‘Hôm nào rảnh anh đến đây vào buổi chiều, quần áo cũ của con em cỡ tuổi này nhiều lắm’. Người đàn ông lí nhí cảm ơn rồi dắt đứa nhỏ đi khuất. Tôi bỗng thấy tô mì Quảng ngày cuối tuần ở đây ngon đến lạ lùng”.


Hai cha con người bán vé số trong câu chuyện của anh Phương Nam. (Ảnh: Phương Nam)
Hai cha con người bán vé số trong câu chuyện của anh Phương Nam. (Ảnh: Phương Nam)

Qua lời kể mộc mạc nhưng chan chứa xúc cảm của anh, cộng đồng mạng không khỏi xúc động và bồi hồi trước hoàn cảnh của hai cha con người bán vé số cùng lòng thương người của chị chủ quán mì Quảng. Hình ảnh và bài viết của anh đã nhận được hơn 10.000 lượt yêu thích, 1.000 lượt chia sẻ cùng hàng trăm bình luận của cư dân mạng.

Không rung động sao được khi mặc cho cái đói, cái nghèo bủa vây, tình phụ tử vẫn cứ trong trẻo và dịu dàng như thế. Người cha lo lắng cho con gái không thua gì bất kì một nàng công chúa nhỏ nào trên thế gian, còn cô bé lại tỏ ra rất hiểu chuyện khi ngoan ngoãn ăn tô mì Quảng không thịt, không mè nheo quấy khóc. Tô mì Quảng không thịt, người cha bán vé số rách rưới, cô con gái ngoan ngoãn… đó sẽ là những hình ảnh khiến bao người ám ảnh mãi, để rồi nhắc nhở họ rằng họ còn may mắn hơn nhiều người đến nhường nào, và trân trọng hơn tình phụ tử, tình cảm gia đình.

Người ta không chỉ rưng rưng trước đoạn đối thoại của hai cha con nọ mà còn cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp của chị bán mì Quảng. Chỉ là một tô mì thôi nhưng ắt hẳn buổi sáng hôm ấy của người đàn ông nọ trở nên tươi sáng hơn rất nhiều. Chỉ một câu hứa hẹn tặng quần áo cũ nhưng toát lên được vẻ đẹp nhân cách của một con người. Người miền Nam “ngộ” lắm, có bao giờ đợi giàu, đợi đầy đủ mới nghĩ đến chuyện lo cho người khác. Ngay bản thân họ có khi còn bữa đói bữa no, nhưng cứ thấy ai khổ hơn là cứ sẵn lòng ra tay cứu giúp. Bởi thế người miền Nam mới có câu nói vui chế từ thành ngữ: “Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi”.

Ở một góc độ nào đó, có thể nói cô bé nọ may mắn hơn nhiều người trên thế gian này, bởi chỉ trong một buổi sáng, và có thể nhiều buổi sáng sau nữa, cô nhận được món quà vô giá từ tình thân ruột thịt và tình người với nhau.