Ám ảnh với giai điệu mang "lời nguyền tự tử"

11/01/2016, 11:00 GMT+07:00

Có một giai thoại kể lại rằng, ai nghe được những giai điệu của bài hát này cũng muốn tự tử ngay lập tức. 

Bài hát chết chóc

Câu chuyện ghê rợn này bắt đầu từ cái chết của một cô gái trẻ ở Áo. Vào ngày người ta tìm thấy xác cô dưới sông và các nhà chức trách kết luận rằng cô tự tử, trong tay người này vẫn còn nắm mảnh giấy xé ra từ bản nhạc đáng sợ đó. Một người khác tại Budapest cũng được kết luận là tự tử và bên cạnh có vài đoạn trích từ bài nhạc. Trường hợp thứ ba là một phụ nữ ở Luân Đôn đã tự tử khi đang nghe bài hát này.


Nhiều vụ tự tử liên quan đến bài hát (Ảnh minh họa)
Nhiều vụ tự tử liên quan đến bài hát (Ảnh minh họa)

Xâu chuỗi các sự kiện, người ta đã điều tra và tìm ra bài hát mang dấu ấn chết chóc đáng sợ này. Bài hát có tên là Gloomy Sunday và còn được biết đến với cái tên Bài hát thần chết hay Khúc hát tự tử Hungary (tiếng Anh: Hungarian Suicide Song). Sau đó, người ta còn tìm ra sự liên quan mật thiết giữa bài hát này với rất nhiều vụ tự tử khác.

Vào năm 34 tuổi, Reszo​ Seress - nhạc sĩ sáng tác bài hát đáng sợ này sau cú sốc chia tay với người yêu đã dành trọn tâm huyết để viết nên bài hát sầu thảm nhất cuộc đời mình vào năm 1932. 


Nhạc sĩ Reszo​ Seress đã sáng tác ca khúc này vào năm 1932. (Ảnh: Internet)
Nhạc sĩ Reszo​ Seress đã sáng tác ca khúc này vào năm 1932. (Ảnh: Internet)

Szomorú Vasárnap là tên ban đầu của bài hát đã không gây ấn tượng gì nhiều lúc ra mắt. Bản nhạc này không được một hãng đĩa nào đồng ý vì lí do “nhạc và lời quá buồn thảm, rợn người”. Năm 1935, phiên bản Szomorú Vasárnap có lời đầu tiên bằng tiếng Hungary do một người bạn của ReszoJávor viết lời và Pál Kalmár thể hiện, mới được ghi âm.

Bản nhạc đã nhanh chóng được các nhà sản xuất nước ngoài quan tâm. Nhạc sĩ Sam M. Lewis (người Mỹ) và Desmond Cater (người Anh) đều đã viết ca từ tiếng Anh cho Szomorú Vasárnap với tựa là Gloomy Sunday.


Bản nhạc được mệnh danh là "bài hát chết chóc". (Ảnh: Internet)
Bản nhạc được mệnh danh là "bài hát chết chóc". (Ảnh: Internet)

Bài hát có đoạn như sau: “Ngày chủ nhật u sầu, tôi chìm trong bóng tối. Trái tim và bản thân tôi quyết định chấm dứt tất cả. Tôi biết, tiếp theo rất nhanh sẽ là nến và những người cầu nguyện. Đừng để họ phải khóc, hãy để họ biết rằng tôi vui sướng được ra đi. Cái chết không phải là giấc mộng vì trong cái chết, tôi được âu yếm em. Còn lại hơi thở cuối cùng của linh hồn mình, tôi sẽ ban phước lành cho em”.

Ngay trong tuần đầu tiên, Gloomy Sunday trở thành ca khúc bán chạy nhất và tác giả Seress cũng đã gửi thư tới người yêu cũ với mong muốn nối lại tình xưa. Nhưng ngay ngày hôm sau, cô gái đó tự vẫn bằng thuốc độc, bên giường là một mẩu giấy có hai chữ: Gloomy Sunday.

Cơn sốt về bài hát lên đến đỉnh điểm vào năm 1936. Bất chấp lệnh cấm, bản copy của bài hát được bày bán khắp nơi trên đường phố Paris. Những lời đồn đại làm cho nhiều ban nhạc và ca sĩ không dám hát "bài hát chết chóc" này.

Nhiều nơi trên thế giới tại thời điểm đó đã ra lệnh cấm phát bài này. Trong những năm 40 của thế kỉ 20, chính phủ nước Anh quyết định cấm phát bài hát Glommy Sunday trên các phương tiện truyền thông. 

Nhạc sỹ Seress sau đó đã cố gắng thu hồi bài hát nhưng không thành công. Sau này, chính Seress cũng tự tử vào năm 1968.

Lời giải đáp

Đã có nhiều giải thích cho sự trùng hợp này. Các nhà nghiên cứu cho biết âm nhạc có thể tác động đến tâm lí của con người, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định hành động tự vẫn. Thời kì đó, Mỹ và châu Âu đang trong giai đoạn phát triển công nghiệp, bối cảnh xã hội bị khủng hoảng kinh tế sau chiến tranh, nạn thất nghiệp gia tăng. Sự khủng hoảng xã hội tác động mạnh lên tâm lí của dân chúng và đẩy nhiều người trong số họ rơi vào trạng thái mất phương hướng, trầm cảm, thất vọng trong cuộc sống.

Các nhà tâm lí học cho rằng hiện tượng tự tử thời kì đó là do bối cảnh xã hội khủng hoảng tác động mạnh lên tâm lí con người, và bản thân bài hát này, cũng như cái chết của tác giả chỉ là một biểu hiện bề mặt của cuộc khủng hoảng đó.

Thực tế cho thấy, sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, không còn hiện tượng tự tử vì bài hát nữa và lệnh cấm cũng đã bị bãi bỏ từ lâu.

Thời điểm hiện tại, Gloomy Sunday đã trở nên rất bình thường như những bài hát khác được mọi người tìm nghe và hát ở khắp mọi nơi.


Lời nguyền chết chóc đã được hóa giải? (Ảnh: Internet)
Lời nguyền chết chóc đã được hóa giải? (Ảnh: Internet)