Ám ảnh quảng cáo "bà con ai bị xương khớp...", cứ lên YouTube là gặp

11:25 29/03/2021

Sau quảng cáo "nhà tôi ba đời..." gây ám ảnh trên YouTube thì mới đây đến lượt quảng cáo "Bà con, ai đang gặp các vấn đề về xương khớp gọi cho tôi. Tôi cam kết chữa khỏi 100%" khiến nhiều người dùng cảm thấy mệt mỏi.

 
Đoạn quảng cáo đang khiến người dùng ám ảnh. (Ảnh: Cắt từ clip)
Đoạn quảng cáo đang khiến người dùng ám ảnh. (Ảnh: Cắt từ clip)

Theo đoạn clip quảng cáo này, một người tự xưng là lương y P.T.L. tuyên bố: "Bản thân cô đã chữa hơn 40 năm, chưa có bệnh nhân nào bảo là không khỏi, từ nam ra bắc. Chỉ sợ những người không uống thuốc của nhà cô thôi. Uống là khỏi 100%". Được biết, các loại thuốc được quảng cáo này đều là thuốc nam và nó xuất hiện liên tục với tần suất khá dày đặc khiến không ít người xem thuộc lòng lời thoại.

Bạn T.Đ.D., 26 tuổi, ngụ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: "Tôi xem một clip khoảng 15 phút thì nó xuất hiện đến 2 lần. Cứ đang say sưa theo dõi thì lại bị ngắt bởi câu "bà con, ai đang gặp các vấn đề về xương khớp gọi cho tôi", đến mức thấy khó chịu luôn."

Chung nỗi niềm, bạn M.V. cho hay: "Chỉ cần xem YouYube trên TV, điện thoại hay máy tính, đoạn quảng cáo này đều xuất hiện. Chỉ trong một buổi tối mà không dưới 5, 7 lần nghe đoạn quảng cáo ám ảnh này. Chẳng biết công dụng của thuốc này đến đâu nhưng khiến người xem mệt mỏi, khó chịu là có thật."

 
Quảng cáo này xuất hiện liên tục với tần suất dày đặc. (Ảnh: Chụp màn hình)
Quảng cáo này xuất hiện liên tục với tần suất dày đặc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, người dùng cũng cho biết, bản thân vốn không có nhu cầu về các loại thuốc xương khớp, cũng không tìm kiếm trên bất cứ nền tảng ứng dụng nào nhưng đoạn quảng cáo này vẫn không ngừng xuất hiện. "Tôi vốn tìm đến YouTube để nghe nhạc, xem clip thư giãn nhưng cứ cái đà xuất hiện tràn lan quảng cáo thế này thì chắc cũng phải tìm ứng dụng khác để sử dụng thôi", bạn T.L. chia sẻ.

Nỗi niềm bức xúc này được nhiều người bày tỏ trên các kho ứng dụng cho phép tải phần mềm YouTube. Đồng thời họ đề nghị những người phát triển ứng dụng này cần chú ý đến đánh giá của khách hàng, nếu tiếp tục ngó lơ thì không chỉ gây mất thiện cảm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

 
Quảng cáo "nhà tôi ba đời..." từng khiến nhiều người khó chịu. (Ảnh: Zing)
Quảng cáo "nhà tôi ba đời..." từng khiến nhiều người khó chịu. (Ảnh: Zing)

Liên quan đến vấn đề này, theo thông tin trên Dân trí, Google vốn có chính sách về chăm sóc sức khỏe và các sản phẩm thuốc, trong đó thuốc là mặt hàng không được phép chạy quảng cáo tại Việt Nam.

Chính sách Google nêu rõ: "Chúng tôi cam kết tuân thủ các quy định quảng cáo về chăm sóc sức khỏe và thuốc, do đó chúng tôi hy vọng rằng quảng cáo và đích đến tuân theo các luật và tiêu chuẩn ngành phù hợp. Một số nội dung liên quan đến chăm sóc sức khỏe hoàn toàn không được phép quảng cáo, trong khi các nội dung khác chỉ được quảng cáo nếu nhà quảng cáo được chứng nhận với Google và chỉ nhắm mục tiêu đến các quốc gia được chấp thuận".

Các quốc gia như Mỹ, Canada, New Zealand là những nước được phép quảng cáo thuốc kê đơn. Còn thuốc không kê đơn được quảng cáo ở hơn 20 nước. Tuy nhiên Việt Nam không nằm trong số này. Dù vậy, quảng cáo thuốc trị xương khớp vẫn xuất hiện nhan nhản trên nền tảng YouTube. Căn cứ theo quy định của Google thì vi phạm chính sách chăm sóc sức khỏe và thuốc là những lỗi khá nghiêm trọng.

Trong khi đó, cơ quan Y tế Việt Nam cũng đã không ít lần lên tiếng cảnh báo về những loại thuốc xuất hiện trong quảng cáo như thế này. PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, những quảng cáo như "nhà tôi ba đời...", thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng,... phổ biến trên mạng xã hội đều vi phạm quy định.

Qua đó, người dùng cần hết sức cảnh giác với những loại quảng cáo như thế này. Trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó nên tìm hiểu kỹ lưỡng và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁCH TẮT QUẢNG CÁO TRÊN YOUTUBE

Để không bị làm phiền bởi quảng cáo trên YouTube, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

- Cài đặt YouTube Vanced: Đây là ứng dụng có thể giúp người dùng tắt quảng cáo. Để sử dụng ứng dụng này, bạn cần cài đặt phần mềm

- Sử dụng NewPipe: Đây là một ứng dụng miễn phí, hoạt động như một trình phát đa phương tiện mã nguồn mở sẽ giúp bạn không phải xem những đoạn quảng cáo "vô duyên" trên nền tảng YouTube nữa

- Đăng ký tài khoản YouTube premium: Với việc đăng ký tài khoản này, bạn sẽ có trải nghiệm thoải mái hơn

Bên cạnh đó, khi bắt gặp những dạng quảng cáo như trên, người dùng nên tỉnh táo, không nên tìm mua khi chưa tìm hiểu. Cách tốt nhất là chỉ nên tin tưởng theo chỉ định của bác sĩ.

Xem phim tại đây!