Ám ảnh phòng bệnh ở Ấn Độ: Người nhà gào khóc nhìn bệnh nhân hấp hối

08:20 25/04/2021

Covid-19 hoành hành khiến Ấn Độ rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn. Trong khi lượng ca mắc mới và lượng người không qua khỏi vì Covid-19 ngày một tăng nhanh thì các cơ sở y tế đang gần như "vỡ trận".

 
Nhân viên y tế cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19. (SCMP)
Nhân viên y tế cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19. (SCMP)

Tại nhiều bệnh viện ở Ấn Độ, việc thiếu oxy và giường bệnh đã khiến cho những người mắc Covid-19 không được chạy chữa kịp thời. Họ phải xếp hàng, ngồi, thậm chí nằm ngoài hành lang để chờ được thăm khám. Thậm chí, nhiều bệnh nhân quá nặng, chưa kịp khám và có giường đã trút hơi thở cuối cùng. 

Bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ không có giường bệnh vì quá tải. (Ảnh: Reuters)Bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ không có giường bệnh vì quá tải. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, các nhân viên y tế cũng hoạt động hết công suất. Họ không ngừng làm việc, chăm sóc và cấp cứu cho bệnh nhân. Trong một đoạn clip do tài khoản Waleed Khan chia sẻ gần đây trên Twitter, người xem đã không khỏi rùng mình, ám ảnh trước cảnh các nhân viên cố gắng ép tim để cứu sống bệnh nhân. Và cũng cùng lúc đó, những tiếng khóc, kêu gào đến xé lòng của người nhà người bệnh vang lên làm ai nấy đều cảm thấy bàng hoàng, xót xa. 


Bác sĩ không ngừng nghỉ cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ. (Clip: Twitter, BBC)

Một trong những mô tả thực tế nhất về tình hình đáng sợ ở Ấn Độ lúc này chính là "nhật ký Covid-19" của một nhà báo nước này. Cụ thể, ông Vinay Srivastava, sống tại thành phố Lucknow, bang Uttar Pradesh đã cập nhật liên tục nồng độ oxy trong máu của mình giảm dần cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng. 

 
Nồng độ bão hòa oxy trong máu của ông Srivastava liên tục giảm. (Ảnh: Twitter) 
Nồng độ bão hòa oxy trong máu của ông Srivastava liên tục giảm. (Ảnh: Twitter) 

Business Insider cho biết, ông Srivastava đột ngột bị bệnh. Tính đến tối ngày 16/4, nồng độ bão hòa oxy trong máu của ông giảm xuống chỉ còn 52, trong khi nồng độ oxy dưới 94 đã được xem là đáng lo ngại. Trên Twitter, ông đã không ngừng tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bệnh viện và y bác sĩ, song lần nào cũng chỉ nhận được lời đáp trả hững hờ, rồi dần rơi vào tuyệt vọng. 

Đến ngày 17/4, sau rất nhiều lần cầu cứu, bao gồm cả lần tới bệnh viện và phải ra về vì không được vào trong, ông tiếp tục đăng tải lên Twitter rằng: "Giờ đây nồng độ oxy của tôi lại giảm xuống còn 31, đến khi nào tôi mới được cứu đây?" Được biết, đây cũng là dòng Tweet cuối cùng của vị nhà báo này, bởi vào tối hôm đó, ông đã qua đời, hưởng thọ 65 tuổi. 

 
Một người phụ nữ đau đớn bên chồng khi ông mắc bệnh. Ông đã qua đời trên xe cấp cứu và không kịp vào tới giường bệnh. (Ảnh: Twitter)
Một người phụ nữ đau đớn bên chồng khi ông mắc bệnh. Ông đã qua đời trên xe cấp cứu và không kịp vào tới giường bệnh. (Ảnh: Twitter)

Con trai của ông Srivastava là Harshit đã trả lời phỏng vấn của Gaon Connection với một sự thất vọng và tức giận: "Tôi đã cầu xin các bác sĩ rằng chúng tôi sẽ nộp giấy xét nghiệm trong vòng 24 giờ, và cha tôi cần được cấp cứu ngay lập tức. Nhưng không ai lắng nghe lời cầu xin của tôi. Bọn họ đều là đồng phạm đẩy cha tôi đến tình cảnh bi đát này". Được biết, một trong những lý do mà ông Srivastava không được chữa trị, đó là do thiếu giấy tờ xét nghiệm. 

 
Một bệnh nhân Covid-19 chấp nhận ra khỏi bệnh viện dù đã được xếp giường nhưng không có bình oxy. (Ảnh: Twitter)
Một bệnh nhân Covid-19 chấp nhận ra khỏi bệnh viện dù đã được xếp giường nhưng không có bình oxy. (Ảnh: Twitter)

Tại Ấn Độ, những bệnh nhân Covid-19 nằm thoi thóp chờ được chữa trị đang ngày một nhiều. Những bệnh nhân không qua khỏi cũng tăng hàng ngày, thậm chí thống kê cho thấy ở đất nước này, cứ 4 phút lại có 1 người không qua khỏi vì Covid-19. Hi vọng rằng mọi người tại Ấn Độ, các nhân viên y tế sẽ cùng nhau vượt qua được quãng thời gian khó khăn này để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

PHẢI LÀM GÌ NẾU CÓ CÁC TRIỆU CHỨNG COVID-19?

Nếu không may thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng của Covid-19, hãy làm những điều sau.

Đầu tiên là không nên rời khỏi nhà ngoại trừ để làm xét nghiệm Covid-19 hoặc đi mua những thứ cơ bản cần thiết và đừng quên đeo khẩu trang. Kế đó hãy tạm nghỉ làm, tham khảo ý kiến của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sử dụng việc khám bệnh qua điện thoại hoặc từ xa khi có thể.

Hãy đi làm xét nghiệm để xác định bệnh. Trong trường hợp khẩn cấp nếu cảm thấy khó thở, đau hoặc tức ngực, bối rối hoặc không tỉnh táo, môi hoặc mặt hơi xanh, hoặc bất kỳ tình trạng khẩn cấp nào khác, hãy đến bệnh viện hoặc gọi tới các cơ sở y tế

Xem thêm TẠI ĐÂY!