Người lao động chật vật mưu sinh trong những ngày nóng như "nung người" tại Sài Gòn

20/04/2019, 11:30 GMT+07:00

Tia UV đến từ ánh sáng mặt trời nên phương pháp chống tốt nhất là chống nắng. Thời gian hoạt động mạnh nhất của các tia UV là từ 10 đến 15h.

Những này nắng nóng diễn ra gay gắt diễn ra trên địa bàn TPHCM, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và điều kiện sinh hoạt của nhiều người. Tình trạng nắng nóng này được dự báo tiếp diễn trong nhiều ngày tới.

Không khí oi bức kèm theo nắng nóng đến cháy da, tia UV cao, lượng xe cộ tấp nập, thường xuyên diễn ra tình trạng kẹt xe, việc ra đường đối với người dân Sài thành thật sự là một nỗi ám ảnh. Từ sau 8 giờ sáng đến tận 17 giờ chiều, người dân đi đường thường che chắn kỹ lưỡng càng để tránh sức nóng.

Không khí oi bức ngoài đường kèm theo âm thanh đô thị hóa, khói thải từ xe cộ khiến không ít người dân khó chịu. Không khí oi bức ngoài đường kèm theo âm thanh đô thị hóa, khói thải từ xe cộ khiến không ít người dân khó chịu. 

Nắng nóng như "nung người", những người mưu sinh ngoài trời khá mệt mỏi. Công việc giao hàng, xe ôm công nghệ,... hằng ngày được xem là công việc dễ dàng kiếm thu nhập thế nhưng vào những ngày này dường như đây là công việc gian nan nhất. Chưa kể đến những việc phải đạp xe vận chuyển hàng nặng ngoài trời như ve chai, xe ba gác, hay công việc "bán lưng cho trời" như thợ hồ hoặc những người lao công quét rác,... họ đều có chung một nỗi niềm đó là "vì mưu sinh qua ngày" nên phải chấp nhận sự khắc nghiệt của thời tiết. 

Công việc vá xe dù chọn một góc mát mẻ nhưng cũng chịu không ít khói bụi và sức nóng của xe cộ, thời tiếtCông việc vá xe dù chọn một góc mát mẻ nhưng cũng chịu không ít khói bụi và sức nóng của xe cộ, thời tiết

"Chỉ nghĩ đến việc đứng ngoài trời khoảng 5 phút thôi đã thấy sợ hãi, nhiều người họ phải lao động ngoài trời giữa trưa như thế này thật tội nghiệp", chị Thanh Kiều một nhân viên văn phòng cho biết. 

Vào những ngày này, những ly trà tắc hay sâm lạnh bao giờ cũng được bán rất nhanh chóng và đắt hàng. Thế nhưng để bán được người dân phải luôn túc trực ở những ngã tư đèn đỏ nắng cháy da, mang sẵn những ly nước có đá và độ lạnh bắt mắt người đi đường. 

Trà tắc là thức uống đắt hàng vào thời điểm nàyTrà tắc là thức uống đắt hàng vào thời điểm này

 
Công việc ngoài trời thời điểm nắng nóng cao độ đối mặt với nhiều rủi ro bệnh về da, mắt,..
Công việc ngoài trời thời điểm nắng nóng cao độ đối mặt với nhiều rủi ro bệnh về da, mắt,..

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tiến một người bán trái cây trên xe đẩy cho biết: "Nắng thì nắng còn trái cây thì vẫn phải bán, nhiều người họ ngại dừng xe mua vì nắng quá vào siêu thị mua cho mát nên đôi khi cả ngày bán chẳng được bao nhiêu".

Trái cây có lúc thì rất đắt hàng nhưng khi nắng cao độ lại chẳng ai chịu ghéTrái cây có lúc thì rất đắt hàng nhưng khi nắng cao độ lại chẳng ai chịu ghé

"Mệt thì mệt nhưng vẫn phải tìm cuốc để chạy cho đủ điểm chị ơi, nắng thế này em cũng chóng mặt nhức đầu do thời tiết khắc nghiệt quá thôi chứ vẫn phải kiếm cơm ăn hằng ngày mà chị, nhà em ở tận Bà Điểm, Hóc Môn cách đây cả chục cây số. Mỗi ngày lúc 5 giờ chiều là em chạy về ăn cơm với vợ con. Về tới nhà còn chịu cảnh kẹt xe, khói bụi,... uể oải cả người”, anh Lương Văn Bằng (23 tuổi, một tài xế xe ôm) cho biết.

Xe ôm công nghệ cũng cực chẳng kémXe ôm công nghệ cũng cực chẳng kém

Theo trang tin Weather Online - bảng đo chỉ số tia UV của trang thời tiết quốc tế cho thấy chỉ số tia UV ở TP Hồ Chí Minh ngày 19/4 đạt đỉnh cực đại với chỉ số 12 và 3 ngày tiếp theo là 11 - mức báo động, có thể gây nguy hiểm cho da và mắt. Trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 15 giờ các chuyên gia cảnh báo người dân cần hạn chế ra đường và cần có những biện pháp phòng, tránh nắng khi bắt buộc phải tiếp xúc với thời tiết trên. 

Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cho biết, khi tia UV mức 8-10, thời gian gây bỏng da khoảng 25 phút ngoài nắng. Khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, nguy cơ làm da bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. 

Các chuyên gia cảnh báo chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cơ thể càng lớn, có thể gây lão hóa da, ung thư da, khởi phát và làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ... Tia cực tím cũng gây tổn hại thị giác như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm... 

Người lao động chật vật mưu sinh trong những ngày nóng như

 
Người lao động trực tiếp dưới ánh nắng
Người lao động trực tiếp dưới ánh nắng

Tia UV đến từ ánh sáng mặt trời nên phương pháp chống tốt nhất là chống nắng. Thời gian hoạt động mạnh nhất của các tia UV là từ 10 đến 15h. Tuy nhiên những thời gian khác vẫn có tia UV. 

Theo các chuyên gia, người dân ra đường vào thời gian cảnh báo trên nên sử dụng nón có vành rộng, kính râm váy chống nắng, khẩu trang che chắn khi ra đường giúp bảo vệ sức khỏe da dưới tác động của các tia UV. Nhất là làn da của trẻ vốn non nớt và dễ tổn thương, thường xuyên vui chơi, chạy nhảy dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về da do tác hại từ tia cực tím. 

Đối với những người lao động trực tiếp dưới ánh nắng hoặc bắc buộc phải lao động ngoài trời nên tìm cách che chắn và bảo vệ làn da để tránh những bệnh về da sau đó. Làn da tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng sẽ mất khả năng đàn hồi, dễ gây các bệnh về da. 

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS