Ám ảnh hình ảnh đứa trẻ tị nạn 16 tháng tuổi chết úp mặt trên bùn

06/01/2017, 11:01 GMT+07:00

Hình ảnh em bé úp mặt xuống vũng bùn, nằm bất động đơn độc trước những cơn sóng xô bờ vô tình và lạnh lẽo khiến người ta phải đau thắt lòng.

Hình ảnh em bé úp mặt xuống vũng bùn, nằm bất động đơn độc trước những cơn sóng xô bờ vô tình và lạnh lẽo khiến người ta phải rùng mình vì quá đau lòng.

Lại một sinh linh bé nhỏ rời bỏ cuộc đời trong những hành trình trốn chạy tị nạn đầy khốn khổ. Em là Monhammed Shohayet - một bé trai tị nạn người Hồi giáo Rohingya tại đất nước Myanmar và chỉ vừa mới tròn 16 tháng tuổi.

Người ta đã tìm thấy em trong tư thế nằm úp mặt trên vũng bùn bên bờ sông Naf. Lạnh lẽo và cô độc. Những người yếu lòng đã không thể kìm nén được cảm xúc, họ bật khóc khi phải nhìn thấy hình ảnh đau thắt tim về số phận của một con người, hay chính xác hơn là một đứa trẻ vô tội đang hiện hữu trước mắt mình.


Đứa trẻ 16 tháng tuổi nằm úp mặt trên bùn cô độc và lạnh lẽo. (Ảnh: Internet)
Đứa trẻ 16 tháng tuổi nằm úp mặt trên bùn cô độc và lạnh lẽo. (Ảnh: Internet)

Sự ra đi vĩnh viễn của đứa con trai bé bỏng duy nhất, khiến anh Zafor Alam (cha của Monhammed) cảm thấy mình đã mất tất cả. Gia đình nhỏ của anh, hạnh phúc của anh, hình ảnh và nụ cười của vợ cùng hai con của anh đã mãi ngủ yên trên dòng sông lạnh lẽo này. Dòng sông mà với những người tị nạn như anh, nó như là cánh cửa để bước sang một cuộc đời khác, nơi mà những người Hồi giáo luôn hi vọng rằng sẽ được công nhận và sống với quyền của một công dân thực thụ. Nhưng chưa kịp bắt đầu, tổ ấm của anh đã tan tác biệt li không hẹn ngày đoàn tụ.

Tư thế nằm, dòng sông và số phận của Monhammed, bất giác khiến người ta giật mình khi nhớ về Alan Kurdi, cậu bé 3 tuổi người Syria cũng từng đeo cánh thiên thần và bay lên thiên đường trong một hoàn cảnh tương tự như thế, trên bãi biển Bodrum của Thổ Nhĩ Kì vào tháng 9/2015. Hình ảnh của hai đứa trẻ khiến người ta lặng người và ám ảnh.


Hình ảnh này từng lấy đi nước mắt của hàng triệu người. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh này từng lấy đi nước mắt của hàng triệu người. (Ảnh: Internet)

Chúng còn quá nhỏ để phải hứng chịu những nỗi đau thể xác và tâm hồn, chỉ vì không được phép chọn nơi sinh ra, chọn chốn để về và chọn dòng máu đang chảy trong người mình. Để rồi, khi còn chưa kịp biết cuộc đời có điều gì tươi đẹp đang chờ đón mình, những đứa trẻ vô tội đã dừng chân trong một hoàn cảnh cô đơn đến xót xa lòng người như thế.

Trẻ em chính là mầm non và tương lai của một đất nước, một dân tộc. Vậy tại sao trong khi những đứa trẻ khác đang được sống trong một môi trường được nuôi dưỡng và chăm sóc toàn diện, thì ở đây, số phận của những đứa trẻ tị nạn lại không thể nào đáng thương và đau lòng hơn thế?