Alice ở xứ sở thần tiên - Câu chuyện bắt nguồn từ một vụ án ấu d.âm

19/09/2018, 19:00 GMT+07:00

Bạn có hay biết câu chuyện gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ lại chứa đựng một bí ẩn kinh hoàng, làm các bậc phụ huynh e ngại hay không?

Câu chuyện “Alice ở xứ sở thần tiên” của Lewis Carroll đã tồn tại hơn 150 năm, tính đến nay nó đã truyền cảm hứng cho vô số phim ảnh, tranh vẽ và thậm chí là các vở ba lê tuyệt diệu. Nhưng chúng ta đều chưa biết đến nguồn gốc ra đời của tác phẩm nhuốm màu sắc tối tăm này, nó liên quan đến một “câu chuyện ấu dâm” lạ kỳ. 

Kể từ khi ra đời vào năm 1865, cuốn sách Alice's Adventures in Wonderland (Alice ở xứ sở thần tiên) của tác giả Lewis Carroll đã khiến cho nhiều thế hệ độc giả đắm chìm trong thế giới kỳ ảo đầy phép màu đến mê hoặc. Cuộc phiêu lưu của cô gái nhỏ Alice bị rơi vào hang thỏ, trở thành người khổng lồ rồi hóa tí hon, đối đầu với bà hoàng hậu Đỏ, hoàng hậu Trắng, các quân bài ma thuật,… hơn 150 năm qua đã không ít lần được đem ra mổ xẻ, phân tích về ý nghĩa thật sự của toàn bộ câu chuyện. Cho đến ngày nay, nó vẫn là một đề tài tranh luận không hồi kết của rất nhiều bạn đọc. 


Lewis Carroll sáng tác câu chuyện Alice ở xứ sở thần tiên lấy cảm hứng từ cô bé 10 tuổi, Alice Liddell.
Lewis Carroll sáng tác câu chuyện Alice ở xứ sở thần tiên lấy cảm hứng từ cô bé 10 tuổi, Alice Liddell.

Trong một bài viết của Will Brooker - giáo sư đại học Kingston (London), tác giả cuốn sách “Alice ở xứ sở thần tiên: Lewis Carroll trong văn hóa đại chúng”, đã cho thấy ở mỗi thế hệ độc giả sẽ có cách nhìn nhận về câu chuyện này theo xu hướng ở thời đại của mình.

“Những năm 1930, người ta phân tích câu chuyện theo khía cạnh tâm lý học. Đến thập niên 1960, câu chuyện được hiểu theo chiều hướng ảo giác phiêu diêu của ma túy. Cho đến những năm 1990, nhận định về câu chuyện lại được đánh giá mang yếu tố ấu dâm”,

Will chia sẻ trên Telegraph còn chia sẻ thêm :

 “Câu chuyện thần tiên của Alice ban đầu được đánh giá là đáng yêu, sinh động nhưng hơi vô nghĩa và người ta bắt đầu suy nghĩ rằng chắc chắn phải có ẩn chứa sâu xa hơn bên trong câu chuyện này”

Câu chuyện “Alice ở xứ sở thần tiên” được Lewis sáng tác dựa trên một hình mẫu có thật, chính là con gái của một người bạn - cô bé Alice Liddell 10 tuổi. Mối quan hệ mật thiết của Alice Lewis và những bức ảnh nhạy cảm mà ông đã chụp cho cô bé sau này khiến cho nhiều người đặt ra nghi vấn rằng liệu Lewis chính là một kẻ ấu dâm và tác phẩm cổ tích huyền thoại này phải chăng chứa đựng một thông điệp không hề trong sáng như mọi người nghĩ? 


Câu chuyện trẻ em này trở thành một tác phẩm bất hủ trong hơn 150 năm qua.
Câu chuyện trẻ em này trở thành một tác phẩm bất hủ trong hơn 150 năm qua.

Alice Liddell sinh ngày 04/05/1852 tại Westminster, London. Bà là con gái thứ 4 trong gia đình có 10 người con của ông Henry và bà Lorina Liddell. Năm 1856, gia đình Liddell chuyển đến Oxford sinh sống.

Tại đây họ đã gặp gỡ và trở thành bạn với nhiếp ảnh gia - nhà văn Charles Lutwidge Dodgson, người được biết đến với bút danh Lewis Carroll. Sau này nhà LiddellLewis trở thành những người bạn vô cùng thân thiết. Lewis thường xuyên mang máy ảnh đến chụp những cô con gái nhà Liddell và đưa các cô bé đi chơi.

Năm 1962, trong một lần đưa ba cô con gái nhà Liddell: Alice,EdithLorina đi dã ngoại, Lewis vì muốn làm vui lòng những đứa trẻ đã sáng tác ra một câu chuyện với nhân vật chính được lấy tên của Alice.


Ba chị em gái nhà Liddell trong bức ảnh do Lewis chụp (Alice nằm ngoài cùng bên phải)
Ba chị em gái nhà Liddell trong bức ảnh do Lewis chụp (Alice nằm ngoài cùng bên phải)

Cuộc phiêu lưu kỳ lạ của cô bé rơi xuống hang thỏ đã khiến cho Alice vô cùng phấn khích. Alice đã hết mực nài nỉ chú Lewis hãy viết câu chuyện ra giấy cho cô bé. Lewis gật đầu đồng ý.

Cho đến khi ông mang cuốn sách tặng cho Alice và chia sẻ câu chuyện với những người bạn khác, nhìn thấy phản ứng của họ, Lewis nhận ra rằng mình đang nắm giữ trong tay một tuyệt tác mà đến hàng thế kỷ sau vẫn được xem là một cuốn sách kinh điển nhất.


Tác phẩm đơn thuần chỉ để lấy lòng những cô gái nhỏ, bỗng chốc trở thành tuyệt tác.
Tác phẩm đơn thuần chỉ để lấy lòng những cô gái nhỏ, bỗng chốc trở thành tuyệt tác.

Nhiều người nhận định rằng, mối quan hệ của Alice, một cô bé chỉ mới 10 tuổi đầu và một người đàn ông trưởng thành như Lewis là vô cùng kỳ lạ, vượt quá ranh giới của một mối quan hệ chú cháu đơn thuần.

Trong suốt nhiều năm kề cận bên gia đình Liddell, Lewis đã thuyết phục gia đình cho ông ta chụp ảnh các cô con gái của họ. Ông Henry và bà Lorina thậm chí còn rất vui mừng khi có một chàng nhiếp ảnh gia lịch sự nho nhã chịu chụp ảnh cho gia đình họ.


Cô bé Alice chính là "nàng thơ" mà Lewis yêu quý nhất.
Cô bé Alice chính là "nàng thơ" mà Lewis yêu quý nhất.

Trong số những đứa con nhà Liddell, Alice được Lewis ưu ái và dành nhiều thời gian để chụp ảnh cho cô bé nhất. Tuy vậy, giữa hàng nghìn bức ảnh đã được chụp, có một vài tấm ảnh mà khi nhìn thấy, nhiều bậc phụ huynh phải giật mình thon thót với câu hỏi rằng, liệu người chụp ảnh này có đang vượt quá giới hạn của mình hay không?

Chẳng hạn như trong một bức ảnh, Alice mặc một chiếc đầm trắng với phần vai áo trễ nải. Một bức khác là hình vẽ một cô bé 7 tuổi có tên Beatrice Hatch đang khỏa thân ngồi trên một mỏm đá ngoài biểnChẳng hạn như trong một bức ảnh, Alice mặc một chiếc đầm trắng với phần vai áo trễ nải. Một bức khác là hình vẽ một cô bé 7 tuổi có tên Beatrice Hatch đang khỏa thân ngồi trên một mỏm đá ngoài biển

Tất cả những tấm ảnh nhạy cảm này đều được Lewis giấu kín trong bộ sưu tập riêng của mình và mãi nhiều năm sau khi ông chết số ảnh mới được phát hiện. Trong số đó còn có một bức ảnh gây sốc của Lorina - chị gái của Alice, cô bé hoàn toàn không một mảnh vải che thân.

Đến năm 1863, mối quan hệ thân thiết giữa gia đình Liddell Lewis đột nhiên bị cắt đứt không rõ nguyên do. Một số người nói rằng nguyên nhân là bởi tình cảm vượt giới hạn của Lewis đối với cô bé Alice chỉ mới 11 tuổi, thậm chí ông ta còn ngỏ ý muốn cưới cô bé.


Nhiều người cảm thấy tình cảm giữa Lewis và Alice đã vượt khỏi giới hạn bình thường giữ một cô bé và một người đàn ông trưởng thành.
Nhiều người cảm thấy tình cảm giữa Lewis và Alice đã vượt khỏi giới hạn bình thường giữ một cô bé và một người đàn ông trưởng thành.

Một số thông tin khác khẳng định, chị gái của Alice, Lorina đã yêu thầm Lewis nhưng ông ta chỉ một mực muốn tiến tới với Alice mà thôi. Cho đến ngày nay, tất cả mọi lời giải thích cũng chỉ là suy đoán bởi đoạn nhật ký mà Lewis viết trong giai đoạn này cũng như những bức ảnh ông chụp đã bị chính ông xé bỏ và đốt rụi.


Những trang nhật ký của Lewis trong giai đoạn cắt đứt quan hệ với nhà Liddell đã bị xé nát và đốt bỏ.
Những trang nhật ký của Lewis trong giai đoạn cắt đứt quan hệ với nhà Liddell đã bị xé nát và đốt bỏ.

Sau này, khi cuộc sống quá khó khăn, Alice buộc phải bán luôn cả cuốn "Alice ở xứ sở thần tiên" bản đầu tiên mà Lewis Carroll đã tặng cho bà để trang trải cuộc sống. Năm 1934, bà Alice qua đời ở tuổi 82.Bà Alice phải bán đi bản đầu tiên để trang trải cuộc sống lúc già.

Bà Alice phải bán đi bản đầu tiên để trang trải cuộc sống lúc già.

Lewis Carroll sống độc thân cho đến khi qua đời vào năm 1898. Ông cũng từng cho ra đời nhiều cuốn sách khác nhau nhưng không có một tác phẩm nào có thể đạt đến sự nổi tiếng và trở thành bất hủ như “Alice ở xứ sở thần tiên”. Dường như, đây là cuốn sách để đời của nhà văn, đánh dấu một chuyện tình còn mơ hồ và nhiều ẩn khuất. Những tài liệu mà ông để lại cho hậu thế càng làm cho mọi người “đoán già đoán non” về sự thật ẩn chứa bên trong nguồn gốc câu chuyện.