AirVisual biến mất ở Việt Nam, Reuters chỉ đích danh người đầu sỏ

08/10/2019, 19:30 GMT+07:00

Hãng tin đáng tin cậy Reuters vừa qua đã đưa tin về sự việc của một thầy giáo dạy Hóa online nổi tiếng trên Facebook kêu gọi mọi người tẩy chay app AirVisual.

Trong những ngày vừa qua, theo như chỉ số đo lường của một app AirVisual thì chất lượng không khí của hai thành phố lớn nhất Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đang ở mức ô nhiễm vượt trội. Tuy nhiên, app này vẫn còn chưa được nhiều người biết đến thì đã "không cánh mà bay" mất trên hai chợ ứng dụng lớn nhất ở Việt Nam. 

Không khí Việt Nam bị ô nhiễm khá nặng

Cách đây 1 tuần, cộng đồng mạng ở Việt Nam không ngừng xôn xao về app đo lường chất lượng không khí phổ biến trên thế giới hiện nay có tên là AirVisual. Xuất hiện đúng vào lúc chất lượng không khí ở Việt Nam đang trong giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng sau vụ cháy nhà máy tại Hà Nội và vụ cháy rừng ở Indonesia. 

>>> Xem thêm: Ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức báo động, cực hại sức khỏe người dân

 
Toàn thành phố bị bao phủ bởi một lớp bụi mịn
Toàn thành phố bị bao phủ bởi một lớp bụi mịn

Mức độ không khí bị ô nhiễm hết sức nghiêm trọng thậm chí Tổng cục Môi trường đã phải đăng cảnh báo về chất lượng không khí đang ngày một xuống cấp. Người dân nên hạn chế việc tham gia những hoạt động ngoài trời. Dẫn theo số liệu của 13 trạm quan trắc tự động ở Hà Nội, trong đó có 1 trạm của Đại sứ quán Mỹ, Tổng cục Môi trường đã cho biết từ ngày 25-29/9, toàn bộ các trạm đều báo là chỉ số bụi siêu mịn PM2.5 vượt quy chuẩn Việt Nam.

Trước tình cảnh cực kỳ nghiêm trọng này, nếu như chất lượng không khí ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn không được cải thiện trong thời gian tới. Việc sơ tán trẻ em và người lớn tuổi rời khỏi các trung tâm lớn về quê "tạm trú" để có thể tránh được các nguy cơ bệnh tật do ô nhiễm không khí là điều cần thiết.

Airvisual xuất hiện trong thời điểm ô nhiễm không khí ở Việt Nam đang nguy cấp nhưng rồi cũng bị "triệt tiêu" sớm?!

Trong thời điểm không khí tại Việt Nam đang ở mức nguy cấp thì app AirVisual xuất hiện. Đây được xem là một ứng dụng đo lường chất lượng không khí chính xác và được khá nhiều nước trên thế giới tin tưởng và sử dụng. Theo số liệu từ AirVisual cung cấp trong những ngày vừa qua, thì mức ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động và đây là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Địa điểm nào có chỉ số chất lượng không khí đáng báo động nhất Hà Nội?

 
Hãng thông tấn Reuters đưa tin về việc ứng dụng AirVisual đột ngột biến mất
Hãng thông tấn Reuters đưa tin về việc ứng dụng AirVisual đột ngột biến mất

Tuy nhiên, xuất hiện chưa được bao lâu thì AirVisual lại tự động "lặn" mất khỏi hai chợ ứng dụng lớn nhất Việt Nam trên 2 kho iOS và Android. Và mới đây, hãng tin nổi tiếng trên thế giới là Reuters đã đưa tin về sự biến mất của AirVisual vì bị người Việt tẩy chay trên mọi mặt trận sau bài kêu gọi của một thầy giáo dạy Hóa online đình đám trên Facebook. 

 
Ứng dụng Airvisual này đột ngột biến mất trên chợ ứng dụng ở Việt Nam
Ứng dụng Airvisual này đột ngột biến mất trên chợ ứng dụng ở Việt Nam

Theo như hãng tin này viết và nêu đích danh tên của thầy giáo đình đám này: "Vụ việc tẩy chay này xảy ra khi người dùng Facebook có tên V.K.N. - môt giáo viên dạy Hóa học trực tuyến có gần 350000 lượt theo dõi, chia sẻ một bài viết về AirVisual đang thao túng các dữ liệu của mình để bán máy lọc khí do chính công ty mẹ  IQair sản xuất. 

V.K.N. không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để có thể chứng minh các tuyên bố của mình là đúng. Nhưng bài đăng của thầy giáo online này đã cho biết bảng xếp hạng AirVisual sẽ gây hại đến du lịch Việt Nam và kêu gọi mọi người nên để lại những đánh giá tiêu cực về ứng dụng này."

 
Bài đăng kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng AirVisual của thầy giáo dạy Hóa online
Bài đăng kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng AirVisual của thầy giáo dạy Hóa online

Ngay sau khi bài đăng kêu gọi tẩy chay AirVisual của thầy giáo dạy Hóa Online này được lan truyền rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội thì đã nhận về một số sự đồng lòng của dân mạng. Hàng loạt lượt đánh giá 1 sao để hạ bệ ứng dụng này. Kết quả sau đó là hàng loạt các đánh giá tiêu cực đổ về AirVisual.

Kết quả là trong một thời gian ngắn, AirVisual đã hoàn toàn biến mất khỏi kho ứng dụng của iOS và Android. Không chỉ có vậy, người dùng Việt cũng không thể tìm thấy fanpage của AirVisual nữa.

Cộng đồng mạng và những ý kiến trái chiều

Sau khi tự biến mất khỏi chợ ứng dụng ở Việt Nam vì bị đánh giá 1 sao quá nhiều. AirVisual đang tiến hành kháng án với Apple, Android và Facebook để khẳng định về việc mình đang bị tấn công một cách không công bằng với những lời nói vô căn cứ từ vị thầy giáo online. Trong cuộc họp báo vào thứ hai, AirVisual đã khẳng định tất cả những số liệu mà họ đưa ra chỉ nhằm mục đích đưa người Việt Nam ý thức được việc cải thiện tốt chất lượng không khí nhưng thật chẳng may họ lại trở thành đối tượng bị tấn công. 

 
Bài đăng gửi lời xin lỗi đến đội ngũ sáng lập AirVisual của thầy giáo online
Bài đăng gửi lời xin lỗi đến đội ngũ sáng lập AirVisual của thầy giáo online

Cách đây vài giờ, thầy giáo online kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng này đã đăng tải một bài viết nhằm gửi lời xin lỗi tới đội ngũ phát triển AirVisual trên trang facebook cá nhân của mình. Và ngay sau đó đã có nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng về hành động này của thầy. 

"Thời đại mạng xã hội tràn ngập, bất cứ câu nói, chỉ trích nào cũng sẽ khiến bạn phải trả giá. Có lẽ bạn không có ý tưởng xấu nhưng lần này thật sự hậu quả không hề nhỏ."

"Viết cho nhiều rồi xin lỗi, chán thầy thật."

 "Chính anh kêu gọi mọi người tẩy chay Airvisual, giờ thì anh lấy làm tiếc với những đánh giá tiêu cực đó. Nực cười."

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về vụ việc AirVisual gây xôn xao cộng đồng mạng trong những ngày vừa qua. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì việc chỉ số ô nhiễm không khí ở Việt Nam đang ngày một trầm trọng. Mọi người cần phải hạn chế việc tham gia những hoạt động ngoài trời. 

Các bạn nghĩ sao về sự việc này?

>>> Xem thêm: Với chỉ số không khí an toàn, Đà Lạt là nơi đáng sống nhất Việt Nam

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Cách đây 6 tháng, theo như số liệu thống kê của IQAir AirVisual hợp tác với Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) Đông Nam Á công bố thì Hà Nội là nơi đang có mức độ ô nhiễm không khí đứng thứ 2 ở Đông Nam Á. 

Theo đó, thành phố này đang phải đối mặt với một đợt ô nhiễm không khí cực kỳ nghiêm trọng khi chỉ sốAQI thường xuyên ở mức đáng báo động. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY