NÓNG: AirPods sắp được sản xuất ở Việt Nam?!

17:10 28/12/2019

Hai công ty chuyên gia công AirPods cũng như nhiều phụ kiện khác cho Apple tại Trung Quốc, là Luxshare Precision và Goertek, đang chuẩn bị vay hàng trăm triệu USD để mở rộng sản xuất ở Việt Nam. Đây được xem là một chủ trương mang tầm chiến lược, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

 
Một số dây chuyền sản xuất AirPods tại Trung Quốc sẽ được chuyển về Việt Nam.
Một số dây chuyền sản xuất AirPods tại Trung Quốc sẽ được chuyển về Việt Nam.

>>Xem thêm: "Mở khóa" nguyên nhân và cách khắc phục iPhone nóng bất thường khi sạc

Một bước đi mang nhiều lợi ích

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, đặc biệt là khiến mức thuế hàng hóa giữa hai bên tăng cao. Trước tình trạng này, nhiều đối tác của Apple đã lựa chọn đặt nhà xưởng ở Việt Nam thay vì Trung Quốc. Động thái này được cho là nhằm cắt giảm các khoản thuế phát sinh khi nhập hàng về Mỹ.

Trung Quốc giờ đây cũng không còn được xem là một thị trường lao động giá rẻ. Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn hẳn khi sở hữu đội ngũ công nhân có tay nghề nhưng mức lương trung bình khá thấp so với anh bạn láng giềng.

 
Nhiều lợi ích sẽ xuất hiện khi sản xuất AirPods tại Việt Nam.
Nhiều lợi ích sẽ xuất hiện khi sản xuất AirPods tại Việt Nam.

>>Xem thêm: Đã tìm ra biện pháp giúp loại bỏ các cuộc gọi tự động, spam phiền phức

Bên cạnh Luxshare Precision và Goertek , Apple chỉ có duy nhất một đối tác khác trong việc sản xuất AirPods là Inventec (Đài Loan). Trước những căng thẳng kéo dài, các nhà lãnh đạo Táo Khuyết mong muốn có một sự đa dạng hơn trong việc lựa chọn nguồn cung, đặc biệt là không phụ thuộc quá nhiều vào đất nước tỷ dân.

Vị trí của AirPods trong đế chế kinh doanh của Apple

Theo CEO Tim Cook, những báo cáo tài chính gần đây cho thấy mảng thiết bị đeo của Apple đang phát triển mạnh mẽ với mức doanh thu kỷ lục. Trong đó, AirPods và Apple Watch là hai cái tên chủ lực tạo nên thành công này. Apple đã kiếm lời tới 6 tỷ USD trong năm 2019 nhờ AirPods, con số này được cho rằng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020.

NÓNG: AirPods sắp được sản xuất ở Việt Nam?!

AirPods giữ vị trí quan trọng trong nền tảng kinh doanh của Apple.

>>Xem thêm: iPhone 12 trông ra sao với Face ID đục lỗ và vân tay dưới màn hình​

Theo nhiều dự đoán, 85 triệu cặp AirPods sẽ được bán ra trong năm tới, điều này sẽ góp phần tạo ra món lợi nhuận lên đến 15 tỷ USD. Nếu doanh thu chiếc tai nghe huyền thoại này tiếp tục tăng trong năm 2021, AirPods sẽ đứng vững ở vị trí là mảng kinh doanh lớn thứ 3 của Nhà Táo.

Với tình hình kinh doanh đầy khả quan của AirPods Pro trong thời gian qua, những con số dự đoán kể trên là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, việc một thị trường tương đối ổn định và giá rẻ như Việt Nam được chọn để là nơi “thai nghén” ra bộ sản phẩm này sẽ là một quyết định vô cùng đúng đắn.

 
Người dùng có quyền kỳ vọng về một mức giá hợp lý hơn nếu AirPods sản xuất tại Việt Nam.
Người dùng có quyền kỳ vọng về một mức giá hợp lý hơn nếu AirPods sản xuất tại Việt Nam.

Việc sản xuất tại Việt Nam có thể sẽ khiến những chiếc AirPods của Apple giảm đi một phần nào giá thành, thậm chí sẽ có thêm nhiều ưu đãi. Liệu đến lúc đó, bạn có sẵn sàng để sở hữu cho mình một cặp tại nghe “siêu xịn” của Táo Khuyết?

Ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi và cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất tại YAN nhé!

Thực tế, cả Goertek và Luxshare Precision đều đã có nhà xưởng sản xuất tại Việt Nam từ sớm, lần lượt vào các năm 2015 và 2018. Theo đó, cáp sạc Lightning và tai nghe có dây EarPods đã được sản xuất tại nước ta từ trước.

Tuy nhiên, các dây chuyền này chưa đóng góp quá nhiều vào hiệu suất kinh doanh của 2 công ty. Việc đưa thêm các nhà máy sản AirPods về Việt Nam trong thời gian tới hứa hẹn sẽ tạo nên một bước ngoặc quan trọng trong thị phần kinh doanh của 2 đơn vị này.

Ngoài Luxshare Precision và Goertek, Apple cũng từng có đối tác sản xuất một số linh kiện cho Apple Watch tại Quận 7, TP.HCM.