Kêu gọi ai từng là F0 tham gia chống dịch: Có thể được hỗ trợ tiền

16:20 18/08/2021

"ATM" gạo hay khẩu trang có lẽ đã không còn xa lạ đối với mọi người ở thời điểm bệnh dịch khó khăn. Thế nhưng mới đây, một tổ chức lại cho ra mắt dự án "ATM F0 chống dịch" khiến không ít người bỡ ngỡ vì khái niệm "vừa quen, vừa lạ" này.

 
Một vài "cựu F0" hiện đang tình nguyện tham gia chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Thủ Đức. (Ảnh: Dân Việt)
Một vài "cựu F0" hiện đang tình nguyện tham gia chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Thủ Đức. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, theo Người Lao Động, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã triển khai Chương trình "ATM F0 chống dịch" nhằm hỗ trợ giảm tải áp lực cho ngành y tế TP.HCM. Hiện tại, địa phương này đang thiếu nhân lực phục vụ bệnh nhân F0 ở các cơ sở điều trị trầm trọng, đặc biệt là tại một số bệnh viện dã chiến.

Dự án này được triển khai bằng cách kêu gọi những người từng nhiễm Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh, có sức khỏe ổn định tham gia chống dịch. Mọi người sẽ được thông qua khóa tập huấn khẩn tốc, sau đó đảm nhận công tác chăm sóc bệnh nhân F0 như một điều dưỡng "bán chuyên nghiệp".

Đáng chú ý, người từng là F0 tình nguyện đăng ký tham gia chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được ban quản lý dự kiến hỗ trợ từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng/tháng. Số tiền này nằm ngoài các khoản chu cấp như ăn uống, ở tại bệnh viện (nếu có nhu cầu).

 
Chàng trai từng nhiễm Covid-19 tình nguyện ở lại chăm sóc, gội đầu cho các F0 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. (Ảnh: Vietnamnet)
Chàng trai từng nhiễm Covid-19 tình nguyện ở lại chăm sóc, gội đầu cho các F0 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ về vấn đề này với Thanh Niên, anh Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết đây là dự án nhằm giảm áp lực cho tuyến đầu, giúp họ chuyên tâm chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Hội cũng hi vọng phương án "ATM F0 chống dịch" sẽ giảm thiểu tình trạng di dân và thiếu hụt lao động trong tương lai. Bên cạnh đó, mục tiêu cuối cùng của hoạt động này là giúp các bệnh nhân mắc Covid-19 đã xuất viện có cơ hội tri ân bác sĩ, nhân viên y tế từng điều trị cho mình suốt thời gian dài.

 
Bác sĩ trò chuyện, động viên tình thần bệnh nhân F0 nặng. (Ảnh: VnExpress)
Bác sĩ trò chuyện, động viên tình thần bệnh nhân F0 nặng. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, theo Người Lao Động, vào ngày 12/8, Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Nguyễn Thành Long đã có văn bản khẩn về việc vận động F0 (đã hoàn thành phác đồ điều trị) tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch. Điều này gây ra khá nhiều bất ngờ cho mọi người, tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia thì đây là hoạt động vô cùng nhân văn và khoa học.

Cụ thể, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) lý giải rằng, theo một số nghiên cứu sơ bộ thì kháng thể trong người các F0 đã khỏi bệnh rất mạnh. Thậm chí, kháng thể có trong bệnh nhân đã xuất viện còn mạnh hơn cả những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa Covid-19. Như vậy, F0 đã khỏi bệnh đang nằm ở "luồng an toàn", giữa người bình thường và bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Thông tin này cũng được bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đồng tình và chia sẻ với Người Lao Động. Theo đó, vị bác sĩ này dựa trên nghiên cứu của Đại học Y Missouri (Mỹ), cho biết tỉ lệ tái nhiễm ở những người đã từng mắc Covid-19 là 0,7% với thời gian tái nhiễm trung bình là 116 ngày. Đây là con số thể hiện mức lây nhiễm thấp, so với những người chưa từng tiêm vắc xin và ngang bằng với trường hợp đã tiếp cận tiêm chủng.

 
Bác sĩ tại TP.HCM tạm biệt các bệnh nhân đã điều trị Covid-19 thành công. (Ảnh: Vietnamnet)
Bác sĩ tại TP.HCM tạm biệt các bệnh nhân đã điều trị Covid-19 thành công. (Ảnh: Vietnamnet)

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng chương trình "ATM F0 chống dịch" mang đến ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhưng rất hiệu quả. Hiện tại, chương trình này vẫn cần nhiều sự trợ giúp từ các đơn vị, tổ chức cá nhân. Hi vọng với sự đồng lòng của tất cả mọi người, dịch bệnh tại TP.HCM sẽ được kiểm soát trong thời gian sớm nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CHÀNG TRAI CHIẾN THẮNG COVID-19, TÌNH NGUYỆN XIN Ở LẠI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN

Trong tâm lý thông thường, nhiều người sau khi điều trị bệnh thành công thường muốn về nhà. Thế nhưng, cũng có không ít người từng dương tính SARS-CoV-2 tình nguyện ở lại bệnh viện để chăm sóc các bệnh nhân F0.

Điển hình là anh H.N.T (sinh năm 1993, trú tại TP.HCM), vừa thắng Covid-19 nhưng xin ở lại bệnh viện để dọn dẹp vệ sinh, gội đầu, tắm rửa cho các F0. Chia sẻ với Dân Việt, anh T. nói: "Lúc em mắc bệnh, em nhận được nhiều sự hỗ trợ từ nhân viên y tế và em thấy công việc của họ rất cực nhọc. Bên cạnh đó, những bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nặng gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, điều trị. Vì thế, em nghĩ đến việc ở lại, vừa để phụ giúp y bác sĩ, vừa để hỗ trợ bệnh nhân khác".

Xem thêm tại đây!