Bạn sẽ nghĩ khác về ý thức xếp hàng của người Việt khi đọc bài này!

19:00 09/05/2016

Nhắc đến thực trạng "văn hóa xếp hàng" ở nước ta, nhiều người không khỏi lắc đầu ngao ngán. Chuyện chen lấn, xô đẩy ở các lễ hội văn hóa, sự kiện cộng đồng trở thành một điều quen thuộc. Tuy nhiên, đâu đó ở nước ta những câu chuyện xếp hàng ở bến xe, trạm xe buýt, xếp hàng nhận một tờ báo hay suất ăn từ thiện... là chuyện diễn ra hằng ngày. 

Từ cảnh tượng chen lấn để giành suất ăn sushi miễn phí tại Hà Nội, đến giật áo mưa miễn phí từ chương trình của Đại sứ quán Hà Lan, hay chen chân xô đẩy để gặp thần tượng Hàn Quốc... là một vài ví dụ trong số những điều "xấu xí" về văn hóa xếp hàng của người Việt. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là người Việt hoàn toàn không biết đến văn hóa xếp hàng. Hãy nhìn vào những hình ảnh này để thấy đâu đó trong cuộc sống, vẫn còn nhiều câu chuyện về ý thức xếp hàng diễn ra trong lặng lẽ, và bất cứ ai bắt gặp được cũng phải mỉm cười: Ừ, người Việt phải thế chứ!

xếp hàng
Những ngày gần đây, cư dân mạng truyền tay nhau bức ảnh xếp hàng trật tự tại trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM. Hình ảnh xếp hàng đã trở thành "thông lệ" của sinh viên nơi đây. (Ảnh: Internet)

xếp hàng
Cảnh chen chúc, hỗn loạn ở các bến xe dịp lễ tết là điều không còn xa lạ. Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, hàng nghìn hành khách kiên nhẫn xếp hàng ra tận cổng bến xe Mỹ Đình (ảnh chụp chiều ngày 29/4/2016). (Ảnh: Internet)

xếp hàng
Hàng ngày hình ảnh trật tự, kiên nhẫn xếp hàng đợi thang máy hay liên hệ với các phòng ban của sinh viên trường Đại Học Hutech đã trở thành hình ảnh quen thuộc. (Ảnh: Internet)

xếp hàng
Buổi kí tặng sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại tiệm sách Kính Vạn Hoa dù 8 giờ mới bắt đầu nhưng từ 7g30, hàng ngàn độc giả đã ngay ngắn xếp thành hàng dài ở đoạn Lương Hữu Khánh - Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM. (Ảnh: Internet)

xếp hàng

xếp hàng
Dòng người dài hơn 2km xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong số này có cả học sinh, sinh viên, người lao động. Hình ảnh ngay ngắn nối thành hàng dài chính là câu chuyện đẹp về ý thức và văn hóa của người Việt. (Ảnh: Internet)

xếp hàng

xếp hàng
2.000 đồng cho một suất ăn dành riêng những người lao động nghèo tại Sài Gòn. Hình ảnh chen lấn, xô đẩy để tranh nhau phần ăn với "giá hời" là điều không hề xảy ra tại đây. (Ảnh: Internet).

xếp hàng

Bệnh viện quá tải là điều không hề xa lạ. Dù chờ đợi mệt mỏi nhưng mọi người vẫn giữ ý thức trật tự xếp hàng để không ảnh hưởng đến người khác. (Ảnh: Internet)


Ngay từ 3g sáng, rất đông người hâm mộ bóng đá đã xếp hàng dài nối nhau để sở hữu cho mình tấm vé trận giao hữu Việt Nam – Man City tại SVĐ Mỹ Đình. (Ảnh: Internet)
Ngay từ 3g sáng, rất đông người hâm mộ bóng đá đã xếp hàng dài nối nhau để sở hữu cho mình tấm vé trận giao hữu Việt Nam – Man City tại SVĐ Mỹ Đình. (Ảnh: Internet)

Ngắm nhìn những hình ảnh trên, không ít người trẻ lắc đầu bĩu môi cho đây là sự dàn xếp, làm màu... Câu chuyện không đẹp về chen chân xô đẩy vẫn còn đó, lắm người đổ lỗi cho dân trí cho văn hóa. Nhưng muốn thay đổi, trước tiên phải bắt đầu từ những điều đơn giản của ý thức cá nhân mà cần nhất là sự thay đổi về nhận thức từ những người trẻ.