Lật lại lịch sử: Ai mới chính là "ái phi" của Càn Long

15/08/2018, 07:50 GMT+07:00

Hoàng đế Càn Long luôn được hậu thế gọi là “phong lưu thiên tử" bởi cuộc đời ông đầy giai thoại về những chuyện phong lưu chốn nhân gian.

Càn Long là một vị hoàng đế anh minh nổi tiếng của thời Mãn Thanh (Trung Quốc). Hầu hết người ta biết đến ông như một vị hoàng đế hào hoa với rất nhiều mỹ nữ vây quanh. Vậy ai mới là người “chân ái” trong tim vị vua đa tình này?


(Chân dung hoàng đế Càn Long)
(Chân dung hoàng đế Càn Long)

1. Mối tình để đời - Lệnh Phi

Lệnh Phi nương nương tên thật là Ngụy Tiểu Ngọc là phi tần trong cung của Càn Long. Theo sử sách thì bà rất xinh đẹp, không những cầm kỳ thi họa, mà còn rất hiểu biết. Bà là một trong những phi tần được Càn Long sủng ái nhất, coi là tri kỷ bên mình. Lệnh Phi nương nương giống như một bức tranh thủy mạc, đẹp sâu lắng mà cũng thật yên bình. Là một phi tần bên cạnh vua, bà rất hiểu vua, hiểu những gì lang quân nghĩ, hiểu được khoảng lặng nhất bên trong vị vua đầy vẻ oai phong, lẫm liệt kia.


(Chân dung Lệnh Phi)
(Chân dung Lệnh Phi)

Lệnh Phi xuất thân từ Hán tộc Ngụy thị. Lúc Ngụy thị nhập cung chỉ mới 18 tuổi, được phong làm Nguỵ Quý nhân, cùng năm đó được sắc phong làm Ngụy tần. Năm 1766, hoàng hậu của Hoàng đế Càn Long - Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu qua đời. Hoàng đế Càn Long không sắc phong cho một phi tần nào làm Hoàng hậu nữa, nhưng Ngụy Giai thị, với vai trò là phi tử có cấp bậc cao nhất, được giao quyền quản lý hậu cung và thực hiện nhiều bổn phận của Hoàng hậu.

2.  Mối tình xuyên bờ cõi - Dung Phi

Nàng Dung Phi được cho là sinh ra trong gia tộc quý tộc Hòa Trác, thuộc dân tộc Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương nên còn gọi là Hòa Trác Thị. Theo truyền thuyết kể lại, ngay từ khi sinh ra thân thể nàng đã tỏa ngát hương thơm giống như một bông hoa vậy. 


(Ảnh minh họa cho sắc đẹp của nàng Dung Phi)
(Ảnh minh họa cho sắc đẹp của nàng Dung Phi)

Với sắc đẹp, tài năng và mùi hương thu hút tỏa ra từ thân thể, Dung phi khiến cho vua Càn Long không thể rời mắt. Khi Hoàng hậu qua đời, nàng là người có địa vị cao trong cung và được vua hết sức coi trọng và sủng ái.

3. Mối tình đầu - Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu Phú Sát Thị

Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu Phú Sát Thị là thê tử nguyên phối của Càn Long khi ông còn là Hoàng tử. Hoàng hậu là người gốc Mãn tộc. Năm bà 25 tuổi, thái tử Hoằng Lịch đăng cơ, Phú Sát thị lên ngôi hoàng hậu, hai năm sau, lễ tấn phong được cử hành chính thức.


Chân dung Phú Sát Hoàng hậu
Chân dung Phú Sát Hoàng hậu

Bà sinh được bốn người con: Hai hoàng tử và hai công chúa. Trong số đó, sau này chỉ còn lại duy nhất một công chúa còn sống và được sắc phong. Có thể nói tình cảm mà Càn Long dành cho Hiếu Hiền hoàng hậu vô cùng sâu sắc. Sinh thời, Hiếu Hiền hoàng hậu Phú Sát thị dung mạo xinh đẹp, đức hạnh đoan trang. Tình cảm phu thê thắm thiết mặn nồng 

4. Mối tình gây nhiều tranh cãi - Hòa Thân

Có rất nhiều dị bản kể về mối tình Càn Long - Hòa Thân, nhưng có một câu chuyện mà nhiều tài liệu ghi lại nhất chính là việc Hòa Thân được Càn Long coi như truyền kiếp của nàng phi tử thời vua Ung Chính - người trước đây bị Càn Long hại chết hóa thành. Càn Long rất đau khổ vì điều này nên đã dùng ngón tay đánh dấu vết đỏ lên cổ người phi tử này và hứa hẹn sau này phi tử này đầu thai sẽ gặp nhau. Sau này, khi Càn Long gặp Hòa Thân và phát hiện trên cổ của vị đại thần này có một vết bớt đỏ hình ngón tay và cho rằng đây chính là người phi tử đầu thai.


Chân dung Hòa Thân
Chân dung Hòa Thân

Sử sách cũng ghi lại "Hòa Thân có dung mạo trắng trẻo, da trắng môi đỏ, cử chỉ trang nhã xinh đẹp chẳng khác gì nữ nhân". Khi gặp Càn Long, Hòa Thân đang ở độ tuổi 20, lịch sử Trung Quốc ghi lại: Hòa Thân lúc này diễm lệ hơn cả phi tần của Càn Long. Ngoài việc sở hữu diện mạo giống người phi tử yêu quý, Hòa Thân còn tinh thông vạn việc khiến Càn Long càng ngày càng sủng hạnh. Dù có hàng trăm phi tần xinh đẹp xung quanh nhưng Càn Long vẫn suốt ngày quấn quýt lấy Hòa Thân.


Mỹ nhân nào đang nắm giữ trái tim vị minh quân như Càn Long?
Mỹ nhân nào đang nắm giữ trái tim vị minh quân như Càn Long?

Ngoài những mối tình sâu sâu nặng với các phi tần trong tam cung lục viện ra, Càn Long còn rất nhiều mối tình nổi tiếng giữa chốn nhân gian. Mối tình nào cũng sâu đậm, tha thiết. Khiến cho dân gian còn mãi ghi nhớ và được các nhà làm phim khai thác để làm thêm nhiều thước phim sinh động, ly kỳ.