Ai Là Triệu Phú gây tranh cãi vì câu hỏi: "Đường vô xứ... quanh quanh"

21/01/2021, 20:30 GMT+07:00

Sau chương trình mới nhất của Ai Là Triệu Phú, nhiều khán giả đã thắc mắc với việc có một câu hỏi tồn tại hai đáp án đều chấp nhận được. 

Giáo sư Xoay hiện đang giữ vai trò MC của chương trình. (Ảnh: FBNV)Giáo sư Xoay hiện đang giữ vai trò MC của chương trình. (Ảnh: FBNV)

>> Xem nhanh: Chàng trai Siêu Trí Tuệ sẽ chinh phục 15 câu hỏi của Ai Là Triệu Phú?

Câu hỏi gây tranh cãi

Mới đây, một câu hỏi trong chương trình đã trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng vì thiếu chặt chẽ. Cụ thể, trong câu hỏi "Đường vô xứ... quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ", người chơi đã chọn đáp án "Nghệ" trong số bốn đáp án là Thanh/Nghệ/Huế/Đoài để điền vào chỗ trống. Đây là một đáp án chính xác và được công nhận bởi chương trình.

Tuy nhiên, một số khán giả cho rằng câu hỏi nói trên chưa đủ chặt chẽ, bởi ngoài đáp án đúng nói trên thì "Huế" cũng là một lựa chọn không hề sai. Do đó, cuộc tranh luận của cư dân mạng đã thu hút rất nhiều người tham gia bình luận.

 
Câu hỏi với đáp án gây tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)
Câu hỏi với đáp án gây tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Giáo sư Xoay trở thành MC tiếp theo của Ai Là Triệu Phú

Lý giải cho đáp án là gì?

Câu ca dao do chương trình đưa ra là ca dao để ca ngợi vẻ đẹp non nước của địa danh được nhắc tới. Và vì là ca dao nên chúng thường được dân gian truyền miệng với nhiều dị bản, biến tấu khác nhau, bởi vậy việc thay đổi địa danh tùy theo từng vùng là hoàn toàn có thể xảy ra.  

 
Địa danh Huế vẫn thường xuất hiện trong dị bản của câu ca dao nói trên. (Ảnh: Thừa Thiên Huế)
Địa danh Huế vẫn thường xuất hiện trong dị bản của câu ca dao nói trên. (Ảnh: Thừa Thiên Huế)

Theo một số nghiên cứu, ghi chép cho thấy, câu ca dao nguyên bản là "Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ/Yêu em anh cũng muốn vô/Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang", còn địa danh "Huế" xuất hiện trong các dị bản sau này và cũng là dị bản phổ biến nhất. Như vậy, nếu tính theo bản nguyên gốc thì "Nghệ" là đáp án đúng duy nhất được chấp nhận.

 
"Xứ Nghệ" gồm hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh ngày nay. (Ảnh: Báo Nghệ An)
"Xứ Nghệ" gồm hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh ngày nay. (Ảnh: Báo Nghệ An)

>> Đừng bỏ lỡ: So kè profile của ba MC Ai Là Triệu Phú

Câu hỏi nói trên hiện vẫn đang nhận được nhiều sự phân tích, bình luận của khán giả. Bạn có suy nghĩ gì về chủ đề nói trên?

NGHI VẤN AI LÀ TRIỆU PHÚ SƠ SUẤT TRONG PHẦN ĐẶT CÂU HỎI

Vào đầu tháng 1 vừa qua, Ai Là Triệu Phú cũng đã khiến cộng đồng mạng bàn tán khi chương trình này đặt ra một câu hỏi có hai đáp án đúng cho phượt thủ Đăng Khoa.

Ở câu hỏi số 3: "Loài chim nào sau đây có thể bắt chước tiếng người?", Đăng Khoa đã chọn đáp án là vẹt. Đây cũng là đáp án đúng của chương trình.

Tuy nhiên, sau đó đã có nhiều người chỉ ra rằng quạ cũng có khả năng bắt chước tiếng người, do vậy câu hỏi này có hai đáp án đúng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!