Ai là người được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trong lễ nhậm chức của Trump?

15:00 21/01/2017

Không phải Tổng thống đắc cử Donald Trump, đây mới là người được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trong lễ nhậm chức diễn ra vừa qua.

Theo nguyên tắc của hệ thống dân chủ Mĩ, thì một thành viên nội các nước này sẽ được chỉ định làm “người sống sót” khi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Trump diễn ra. Đây được coi là “phương án dự phòng” nhằm tránh những rủi ro xảy tới với vị trí Tổng thống tương lai. Nếu ông Trump bị tấn công tại lễ nhậm chức, trong trường hợp xấu nhất, “người sống sót” sẽ thay ông đảm nhận vai trò Tổng thống Mĩ.

Trong khi tân Tổng thống tuyên thệ ở lễ nhậm chức, một nhân vật đặc biệt sẽ được đưa tới nơi bí mật để bảo vệ.
Trong khi tân Tổng thống tuyên thệ ở lễ nhậm chức, một nhân vật đặc biệt sẽ được đưa tới nơi bí mật để bảo vệ.

Nguyên tắc này thường được áp dụng trong các sự kiện quan trọng của nước Mĩ, với sự tham gia của hầu hết các quan chức cấp cao. Để tránh tình trạng các lãnh đạo đầu tàu của Washington bị thiệt mạng dưới sự tấn công của các phần tử đối đầu, Tổng thống đương nhiệm sẽ chọn “người sống sót” từ những quan chức được đánh giá là ít quan trọng trong chính quyền Mĩ. Đó có thể là người nắm quyền trong Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp hay Bộ Tư pháp… Những bộ trưởng cấp cao sẽ không nằm trong danh sách.

Đương nhiên, những “người sống sót” vẫn phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn để trở thành tân Tổng thống thay thế theo đúng Hiến pháp đề ra. “Người sống sót” phải là công dân Mĩ và sinh ra ở Mĩ.

Vào trưa ngày 20/1, khi người dân toàn nước Mĩ tập trung ở thềm tây đồi Capitol, “người sống sót” sẽ được đưa tới một địa điểm bí mật và được canh gác, bảo vệ nghiêm ngặt trong vài tiếng đồng hồ. Dĩ nhiên, danh tính người này sẽ được giữ bí mật tuyệt đối cho đến khi sự kiện nhậm chức diễn ra.

Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức ở tòa nhà Quốc hội Mĩ.
Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức ở tòa nhà Quốc hội Mĩ.

Có nguồn tin cho rằng, người được lựa chọn không hề biết vai trò của mình là gì. Trong khi nguồn tin khác lại đồn đoán rằng, người được chọn đã biết tới thông báo này trước khi lễ nhậm chức diễn ra vài tuần nhằm chuẩn bị cho mọi tình huống thay thế.

Được biết, cựu bộ trưởng Nội vụ Mĩ Gale Norton từng được chọn là “người chỉ định sống sót” trong lễ nhậm chức năm 2005 của cựu tổng thống George W. Bush. “Tôi theo dõi sự kiện nhậm chức qua TV đặt trong một phòng hội nghị lớn. Tôi không thể tiết lộ đó là đâu, nhằm đảm bảo bí mật quốc gia.” – ông cho biết.

Theo NBC News

Ảnh: Internet