Ai đảm nhiệm công việc trong thời gian nguyên thủ quốc gia nhiễm Covid

04/10/2020, 08:00 GMT+07:00

Khởi nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc), hiện nay dịch COVID-19 đã lan ra nhiều quốc gia gây nên không ít thiệt hại nghiêm trọng. Đương nhiên, bệnh tật sẽ không chừa bất kỳ ai, đó là lý do mà không ít nguyên thủ quốc gia dương tính với căn bệnh này dù đã được bảo vệ sức khoẻ. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc các nguyên thủ nhiễm bệnh, vấn đề được nhiều người quan tâm hơn cả chính là việc ai sẽ là người đảm nhiệm công việc của các nguyên thủ trong thời gian họ chữa bệnh. 

 
Covid-19 xuất hiện gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. (Ảnh minh hoạ: Jio Health).
Covid-19 xuất hiện gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. (Ảnh minh hoạ: Jio Health).

Tính đến thời điểm hiện tại, một số nguyên thủ quốc gia đã dương tính với COVID-19 có thể kể đến chính là Thủ tướng Anh, Thủ tướng Nga, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Brazil,... Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: "Khi lãnh đạo không thể làm việc bình thường, liệu sẽ có người phụ trách công việc giúp họ?"

Giải đáp về chủ đề này, bà Ann Keller - phó giáo sư chuyên ngành khoa học y tế cộng đồng của Trường y tế công thuộc Đại học California tại Berkeley (Mỹ) cho biết khi một lãnh đạo không thể làm việc vì lý do bệnh tật, bất kỳ chính quyền nào cũng sẽ có thứ tự phân chia trách nhiệm điều hành đất nước. 

Đơn cử như tại Mỹ, sau ông Trump là Phó tổng thống Mike Pence, tiếp đến là chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi. Ở Canada, nếu Thủ tướng Justin Trudeau bệnh thì khả năng Phó thủ tướng Chrystia Freeland sẽ đảm nhiệm mọi trách nhiệm của Thủ tướng. 

 
Tại Canada, khi vợ nhiễm bệnh, Thủ tướng Justin Trudeau đã tự cách ly, làm việc tại nhà. (Ảnh: CNN).
Tại Canada, khi vợ nhiễm bệnh, Thủ tướng Justin Trudeau đã tự cách ly, làm việc tại nhà. (Ảnh: CNN).

Không có chuyện tổ chức bầu cử 

Mặc dù sẽ có người đảm nhiệm vai trò tạm thời khi những nguyên thủ quốc gia cấp cao bệnh, tuy nhiên điều này không có nghĩa là một quốc gia sẽ tổ chức bầu cử. Kể cả khi người đó bị bệnh quá nặng thì việc này cũng không thể xảy ra. 

Tại Anh, khi Thủ tướng Johnson trong quá trình nằm viện đã có Ngoại trưởng Dominic Raab tạm thay thế. Thủ tướng có quyền quyết định uỷ quyền, trừ khi ông Raab không thể đảm nhận thì thành viên trong nội các Anh sẽ thống nhất chọn một người trong số họ lãnh đạo đất nước tạm thời. 

 
Tại Anh, khi Thủ tướng Johnson nằm viện, Ngoại trưởng Dominic Raab tạm thay thế.(Ảnh: Thetimes).
Tại Anh, khi Thủ tướng Johnson nằm viện, Ngoại trưởng Dominic Raab tạm thay thế.(Ảnh: Thetimes).

Trong khi dịch COVID-19 vẫn còn những diễn biến khó lường, nguyên thủ quốc gia nhiễm bệnh cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chắc hẳn khi họ không may gặp trường hợp này, mỗi đất nước cũng sẽ phải có kế hoạch cụ thể, rõ ràng để giải quyết những vấn đề đi kèm.

Donald Trump bị cách ly, có đội chăm sóc theo dõi khi nhiễm COVID-19

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo về việc mình cùng vợ đã dương tính với COVID-19. 

Sau khi tình huống không may xảy ra, cả hai đã nhanh chóng được cách ly tại Nhà Trắng và được theo dõi bởi đội ngũ y tế tại đây. 

Theo Judd Deere - phát ngôn viên của Nhà Trắng: “Ngài tổng thống có áp dụng các quy tắc an toàn về sức khỏe cho bản thân và những ai làm việc cùng, cũng như toàn thể người dân một cách rất nghiêm túc”.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!