Sốc: Ai cũng mang trong mình biến dị gene có thể làm bản thân mắc bệnh trầm cảm

02/05/2018, 07:00 GMT+07:00

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã mang đến nhiều kết quả quan trọng, giúp mở đường cho việc nghiên cứu tạo ra các loại thuốc mới chứa trầm cảm.

Mới đây, các nhà khoa học quốc tế đã xác định thêm được 44 biến dị di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Điều đáng chú ý là tất cả chúng ta, ai cũng đều mang trong mình ít nhất một vài biến dị gene nói trên.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện mới này góp phần không nhỏ giúp chúng ta có thể lí giải được vì sao không phải ai sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm cũng mang lại tiến triển tốt, đồng thời mở ra một con đường để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và chế tạo ra được các loại thuốc mới.

Trong một nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng, trầm cảm có cùng chung nền tảng di truyền với các rối loạn thần kinh khác như tâm thần phân liệt, và số lượng biến dị có liên quan chặt chẽ tới kết quả điều trị của các loại thuốc chống trầm cảm.


Nghiên cứu giúp mở đường cho việc sản xuất ra những loại thuốc mới nhằm chữa trị căn bệnh trầm cảm
Nghiên cứu giúp mở đường cho việc sản xuất ra những loại thuốc mới nhằm chữa trị căn bệnh trầm cảm

Một kết quả nghiên cứu mới đây được công bố, cho biết căn bệnh trầm cảm ảnh hưởng tới khoảng 14% dân số toàn thế giới, thế nhưng chỉ có một nửa số bệnh nhân phản ứng tốt với các phương pháp điều trị hiện nay.

Giáo sư Gerome Breen, giảng viên Đại học King's, London, Anh và cũng là một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Những biến dị di truyền mới được phát hiện có tiềm năng lớn trong việc thay đổi phương pháp điều trị trầm cảm, bằng cách mở đường cho sự khám phá những liệu pháp mới với hiệu quả cao hơn."

Được biết, nghiên cứu này đã được thực hiện trên phạm vi toàn cầu, với dữ liệu từ 135.000 bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm và 344.000 người thuộc nhóm chứng để so sánh.

Bà Cathryn Lewis, một chuyên gia cũng tới từ Đại học King's chia sẻ thêm: "Nghiên cứu này rọi sáng nền tảng di truyền của căn bệnh trầm cảm, tuy nhiên lại mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi cần tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn nữa để biết được nhân tố di truyền và môi trường xung quanh kết hợp với nhau như thế nào khiến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tăng lên."

Nguồn: Channel News Asia