Ai cũng khoái bẻ khớp ngón tay nhưng đố bạn biết vì sao kêu rắc rắc?

15/09/2020, 16:15 GMT+07:00

Có lẽ bẻ đốt ngón tay là một trong những thói quen mà rất nhiều người vẫn thường hay thực hiện mỗi ngày. Thậm chí, có người còn "nghiện" làm việc này bởi họ cảm thấy "thật đã" khi nghe âm thanh ấy phát ra từ những đốt ngón tay của mình.

Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng: tiếng kêu "rốp rốp" khi bẻ các đốt ngón tay ấy từ đâu mà có? Và bẻ như thế có gây hại gì cho các khớp ngón tay không? 

 
Có bao giờ bạn thắc mắc rằng: tiếng kêu "rốp rốp" khi bẻ các đốt ngón tay ấy từ đâu mà có? Nguồn ảnh: Hello Doctor.
Có bao giờ bạn thắc mắc rằng: tiếng kêu "rốp rốp" khi bẻ các đốt ngón tay ấy từ đâu mà có? Nguồn ảnh: Hello Doctor.

>> Đừng bỏ lỡ: Có thể bạn chưa biết: Vì sao khi gãi chúng ta sẽ hết ngứa?

Vì sao bẻ đốt ngón tay lại phát ra âm thanh "rốp rốp"? 

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 2015 của một nhón các nhà khoa học đến từ ĐH Alberta (Canada) công bố trên Business Insider rằng, âm thanh "rốp rốp" phát ra khi bẻ các đốt ngón tay là do những bóng khí được tạo thành trong dịch khớp vỡ ra. Để thực hiện nghiên cứu này, các chuyên gia đã quan sát những gì đã xảy ra từ ảnh chụp MRI (ảnh chụp cộng hưởng từ) trong thời gian dưới 310 mili giây khi thực hiện thao tác bẻ khớp đốt ngón tay. 

Các chuyên gia lý giải rằng, các khớp ngón tay của chúng ta là những khớp xương rất dễ bẻ. Và những âm thanh "rốp rốp" phát ra khi bẻ khớp ngón tay là do sự hình thành nhanh chóng của một khoang rỗng chứa đầy khí trong lòng chất lỏng và chất hoạt dịch. Những chất này rất đậm đặc, lấp đầy không gian nối liền giữa các khớp ngón tay và cả những khớp xương khác trong cơ thể chúng ta.

>> Bạn xem chưa: 8 sự thật thú vị về tiền giấy: có hạn sử dụng, một trong những thứ bẩn nhất

Bên cạnh đó, Giáo sư Greg Kauchuk đến từ ĐH Alberta còn chia sẻ thêm: "Khi thực hiện việc bẻ đốt ngón tay thì bề mặt khớp đột nhiên tách ra, và khi ấy sẽ không có nhiều chất lỏng để lấp đầy thể tích đang tăng lên giữa các khớp. Từ đó, một khoang rỗng sẽ được hình thành và quá trình này tạo ra âm thanh "rốp rốp" như chúng ta đã biết".

 
Những âm thanh "rốp rốp" phát ra khi bẻ khớp ngón tay là do sự hình thành nhanh chóng của một khoang rỗng chứa đầy khí trong lòng chất lỏng và chất hoạt dịch. Nguồn ảnh: Hello Doctor.
Những âm thanh "rốp rốp" phát ra khi bẻ khớp ngón tay là do sự hình thành nhanh chóng của một khoang rỗng chứa đầy khí trong lòng chất lỏng và chất hoạt dịch. Nguồn ảnh: Hello Doctor.

Tuy nhiên, những bong bóng khí này không tồn tại quá lâu bởi chất lỏng xung quanh sẽ tạo áp lực lên các bong bóng khí ấy cho đến khi nó vỡ tung và phát ra tiếng “rốp rốp”. Sau khoảng 20 phút, khí từ bong bóng sẽ phân bố khắp các khoang và sẽ hòa tan chậm rãi vào lại chất lỏng, và đó cũng là lí do vì sao phải mất một lúc lâu chúng ta mới có thể nghe lại tiếng “rốp rốp” từ khớp vừa bị bẻ trước đó.

Bẻ khớp ngón có hại không?

Vậy, bẻ khớp ngón thường xuyên có gây viêm khớp hoặc gây hại gì không? Để trả lời cho câu hỏi mà có lễ nhiều người rất quan tâm này, ông Donald Unger (một chuyên gia về dị ứng học, sinh năm 1920) đã tự nguyện thực hiện thí nghiệm trên chính các đốt ngón tay của mình.

 
Bẻ khớp ngón tay thường xuyên có gây viêm khớp hoặc gây hại gì không? Nguồn ảnh: Prevention.
Bẻ khớp ngón tay thường xuyên có gây viêm khớp hoặc gây hại gì không? Nguồn ảnh: Prevention.

Theo đó, để tiến hành thí nghiệm, ông Donald Unger đã tự bẻ các đốt ngón tay của mình liên tục trong nhiều năm liền. Ông bẻ các đốt ngón tay trái của mình 2 lần mỗi ngày, trong khi không đụng đến các ngón trên bàn tay phải bởi ông sẽ dùng bàn tay phải của mình để "đối chứng" với các ngón tay trái sau khi kết thúc thí nghiệm. 

>> Xem thêm: Hãn Huyết Mã và sự thật về loài ngựa đổ mồ hôi máu trong truyền thuyết

Kết quả, sau khoảng 36.500 lần bẻ các đốt ngón tay trên bàn tay trái (khoảng 50 năm bẻ đốt ngón tay liên tục) thì các ngón trên cả hai bàn tay của ông Donald Unger vẫn chẳng hề hấn gì và vẫn nguyên vẹn như nhau, chẳng hề bị viêm khớp như nhiều người vẫn nghĩ. 

Khi cảm thấy bàn tay tê cứng, mỏi hoặc căng thẳng vì áp lực công việc thì nhiều người hay có thói quen bẻ khớp ngón tay để cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Và tuy hành động này không gây hại đến khớp ngón tay nhưng các chuyên gia cũng khuyên rằng, nếu quá mỏi, thay vì bẻ "răng rắc" thì bạn chỉ nên cử động khớp ngón tay thật nhẹ nhàng vừa giúp dễ chịu vừa giúp tăng lưu lượng máu đến mô và tránh những chấn thương không đáng có.

>> Xem thêm các bài viết thú vị tại YAN bạn nhé

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: VÌ SAO KHI GÃI CHÚNG TA SẼ HẾT NGỨA?

Bên cạnh những lý giải về tiếng "rốp rốp" phút ra khi bẻ đốt ngòn tay như trên thì có lẽ nhiều người vận hay thắc mắc rằng: Vì sao khi gãi chúng ta sẽ hết ngứa?

Để lý giải cho vấn đề này, theo các chuyên gia, một phần tủy sống của chúng ta đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tín hiệu cảm xúc về não bộ. Điều ấy cũng đồng nghĩa rằng, những tế bào thần kinh trong tủy sống sẽ hoạt động tích cực hơn khi có tác nhân gây ngứa xuất hiện trên da.

Và việc gãi đơn giản chỉ là giúp ngăn chặn hoạt động của tế bào thần kinh trong tủy sống suốt thời gian bị ngứa đồng thời giúp ngăn tủy sống truyền tín hiệu từ vùng da bị kích thích đến não và giúp chúng ta hết cảm giác ngứa ngáy...