Nếu bạn cảm thấy quen thuộc với những giai điệu huyền thoại sau thì chứng tỏ bạn đã già rồi!

11:30 13/09/2018

Không phải ngẫu nhiên mà giai đoạn những năm 2000 lại được người ta xem như một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn, vì ở đó rất nhiều giai điệu để đời đã xuất hiện mà không ai chưa từng nghe qua. Một thập niên trôi qua, nếu bạn còn nhớ về những bài hát sau thì chứng tỏ bạn đã già rồi!

Dragostea Din Tei 

Không ca khúc nào mang nhiều tên gọi như Dragostea Din Tei  mà cũng không ca khúc nào đến từ Rumani lại ấn tượng bằng nó. Ngoài có tên là Words of Lovebài hát này còn được gọi là còn được gọi là Ma Ya Hi và The Numa Numa Song. Đây đĩa đơn thành công nhất của nhóm nhạc pop Moldova O-Zone, hát bằng tiếng Rumani, và nhận được những lời phê bình tích cực từ các nhà phê bình.


Bài hát trở thành biểu tượng của người Rumani.

Từng xếp vị trí số một trên Eurochart Hot 100, nơi nó tồn tại trong 12 tuần từ tháng 6 đến đầu tháng 9 năm 2004, từng đứng đầu bảng xếp hạng duy nhất ở Pháp, Đức và Áo trong hơn ba tháng, đạt hạng ba ở Anh và 72 trên US Pop 100, bài hát trở thành đĩa đơn bán chạy thứ tư của thế kỷ 21 ở Pháp, với 1.170.000 bản được bán ra và có hàng trăm dị bản với nhiều thứ tiếng khác nhau trên toàn thế giới. 

Nếu bạn cảm thấy quen thuộc với những giai điệu huyền thoại sau thì chứng tỏ bạn đã già rồi!

Nếu bạn cảm thấy quen thuộc với những giai điệu huyền thoại sau thì chứng tỏ bạn đã già rồi!

Barbie Girl

Đây có thể xem là bài hát lâu đời nhất nhưng lại có khả năng bám trụ phi thời gian nhất trong lòng nhân loại. Barbie Girl là một bài hát của nhóm nhạc dance-pop đến từ Đan Mạch và Na Uy - Aqua, nằm trong album phòng thu đầu tay của họ, Aquarium (1997), phát hành vào năm 1997 như là đĩa đơn thứ ba trích từ album, và cũng là đĩa đơn đầu tiên của nhóm tại thị trường Vương quốc Anh.


Barbie Girl - Aqua.

Sau khi phát hành, Barbie Girl đã trở thành một đĩa đơn thương mại thành công trên toàn cầu. Nó xuất sắc đạt vị trí quán quân ở Úc, Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Ý, New Zealand, Na Uy, Thụy Điển và Vương quốc Anh, và cũng trở thành đĩa đơn bán chạy thứ 13 tại quốc gia này, cũng như lọt vào top 10 ở hầu hết những quốc gia khác. Tại Hoa Kỳ, bài hát ra mắt và đạt vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100, trở thành đĩa đơn đầu tiên và duy nhất của Aqua lọt vào top 10 tại đây. Tính đến nay, Barbie Girl đã bán được hơn 8 triệu bản trên toàn thế giới.


Chắc chắn ai cũng từng nghe qua giai điệu này.
Chắc chắn ai cũng từng nghe qua giai điệu này.

Wannabe

Wannabe là bài hát của nhóm nhạc nữ huyền thoại - Spice Girls - nằm trong album phòng thu đầu tay của họ, Spice (1996), phát hành năm 1996. Đây là một bản uptempo dance-pop với nội dung nói lên giá trị về tình bạn của phái nữ trên các phương diện về quan hệ khác giới, đã trở thành một biểu tượng về nữ quyền và là bài hát điển hình nhất cho triết lý "Sức mạnh Phụ nữ" trên toàn cầu. 


Wannabe là ca khúc đưa Spice Girls trở thành huyền thoại.

Sau khi phát hành, Wannabe nhận được những đánh giá trái chiều từ các nhà phê bình âm nhạc, trong đó họ đánh giá cao giai điệu vui tươi và phấn khởi của nó, nhưng cũng vấp phải nhiều chỉ trích xoay quanh phần rap cũng như quá trình sản xuất bài hát. Tuy nhiên, nó đã gặt hái nhiều giải thưởng và đề cử tại những lễ trao giải lớn, bao gồm Đĩa đơn quốc tế của năm tại giải thưởng Ivor Novello và Đĩa đơn xuất sắc nhất tại giải Brit năm 1997.


Bài hát còn là biểu tượng chung của phụ nữ mọi thời đại.
Bài hát còn là biểu tượng chung của phụ nữ mọi thời đại.

Bài hát cũng tiếp nhận những thành công ngoài sức tưởng tượng về mặt thương mại với việc đứng đầu các bảng xếp hạng ở hơn 31 quốc gia, bao gồm nhiều thị trường lớn như Úc, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ireland, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. Tại Hoa Kỳ, Wannabe đạt vị trí số một trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 trong bốn tuần liên tiếp, trở thành đĩa đơn quán quân đầu tiên và duy nhất của Spice Girls tại đây. Tính đến nay, nó đã bán được hơn 7 triệu bản trên toàn cầu, trở thành đĩa đơn bán chạy nhất bởi một nhóm nhạc nữ, đồng thời là một trong những đĩa đơn bán chạy nhất một thời đại.

Lucky

Trên thế giới đã từng ghi nhận không ít trường hợp "cả đời chỉ hát một bài hát", nghĩa là dù hoạt động nghệ thuật rất nhiều nhưng khán giả chỉ nhớ nhiều nhất đến một sản phẩm mà thôi. Lucky cũng là một trường hợp tương tự như vậy đối với Lucky Twice. Cơn sốt mang tên Lucky đã từng khuấy động cả Châu Âu. Không ai ngờ ra một nhóm nhạc vô danh là có khả năng làm chấn động "cái nôi âm nhạc" của thế giới chỉ bằng một bài hát.


Lucky - giai điệu ai cùng từng nghe qua.

Bài hát đơn Lucky, phát hành tại Tây Ban Nha vào năm 2006 đã từng đứng thứ nhất bảng xếp hạng và mang về cho Lucky Twice chứng nhận bộ đôi bạch kim. Tại thời điểm đó, ca khúc đồng thời cũng gây chấn động toàn cầu và chắc chắn rằng bất cứ ai cũng từng nghe qua đoạn điệp khúc đặc biệt của nó.

Nếu bạn cảm thấy quen thuộc với những giai điệu huyền thoại sau thì chứng tỏ bạn đã già rồi!

Walking in the sun

Đây là ca khúc đã từng gây náo loạn cả Châu Âu vào năm 2004. Dù không đạt được quá nhiều thành công trên các bảng xếp hạng (chỉ dừng lại ở top 20 của UK Chart), nhưng Walking in the sun lại là giai điệu dễ nghe và rất thường xuyên xuất hiện ở khắp mọi nơi. Ở thời điểm đó, ca khúc này của band nhạc rock Travis lại là bài hát chủ đề của rất nhiều quảng cáo trên thế giới lẫn Việt Nam nên nếu bạn còn nhớ về giai điệu ấy thì chắc chắn bạn đã già rồi.


Walking in the sun - Travis.

Nếu bạn cảm thấy quen thuộc với những giai điệu huyền thoại sau thì chứng tỏ bạn đã già rồi!

Ảnh: Tổng hợp