5 người đi nhưng chỉ 1 người sống sót trở về sau chuyến thám hiểm kinh hoàng tại Bắc Cực

07/09/2018, 21:00 GMT+07:00

Nằm tại Bắc Băng Dương, cách bờ biển Siberia 100 dặm về phía bắc và cách hơn 250 dặm kể từ điểm gần nhất của Alaska, đảo Wrangel gần như đóng băng chỉ trừ mùa hè ngắn ngủi, cộng thêm sương mù bủa vây quanh năm khiến việc tiếp cận nó vô cùng khó khăn, việc muốn sinh tồn tại nơi đảo hoang này là điều mà không ai có thể nghĩ tới.

1. Hành trình tìm kiếm vùng đất mới

Năm 1921, Stefansson (nhà thám hiểm người Canada) tập hợp được một nhóm thám hiểm do chính ông lựa chọn. Nhóm gồm Allan Crawford (20 tuổi), Fred Maurer (28 tuổi), Lorne Knight (28 tuổi) và Milton Galle (19 tuổi), tất cả đều có kiến thức vượt trội trong các lĩnh vực địa lý và khoa học, cũng như kinh nghiệm thám hiểm, trong số đó có hai người đã từng tới Bắc Cực thám hiểm.

Mặc dù Stefansson thành lập đoàn thám hiểm và tài trợ cho sứ mệnh này, nhưng ông không có ý định tham gia đi cùng. Ông tuyển mộ thêm những người Eskimo có khả năng thích nghi tốt với hoàn cảnh khắc nghiệt, có kỹ năng săn bắn, dựng trại và hỗ trợ đoàn. Nhưng sát đến ngày khởi hành, chỉ có một người duy nhất nhận lời đi theo đoàn thám hiểm.


Chân dung Ada Blackjack 
Chân dung Ada Blackjack 

Đó lại là Ada Blackjack, người phụ nữ chỉ 23 tuổi, nhút nhát, thuộc tộc người Inuit, cao khoảng 1m50, không biết chút gì về khái niệm thám hiểm hay kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã. Ngoài ra, cô cũng không biết về kỹ thuật săn bắn hay dựng trại. Thậm chí, cô còn sợ tiếng súng và gấu Bắc Cực

2. Những bước chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng

Ngày 09/09/1921, đoàn thám hiểm lên đường mang theo các trang thiết bị và thực phẩm dự trữ đủ dùng trong 6 tháng. Dựa trên lý thuyết của nhà thám hiểm Stefansson, nguồn thực phẩm này cùng với nguồn thịt tự săn bắn đủ giúp họ duy trì 1 năm trên đảo, sau đó sẽ có tàu tới tiếp ứng thực phẩm cho năm sau.


Đoàn thám hiểm gồm 5 người, Ada Blackjack (ngồi ở giữa) và chú mèo Vic
Đoàn thám hiểm gồm 5 người, Ada Blackjack (ngồi ở giữa) và chú mèo Vic

Stefansson dự kiến cho đoàn thám hiểm ở lại đảo Wrangel trong hai năm – khoảng thời gian cần thiết để luật pháp quốc tế thời ấy công nhận chủ quyền cho một đất nước có công dân sinh sống tại đây. Do Stefansson mong muốn đảo Wrangel sớm thuộc quyền sở hữu của người Canada.

Theo kế hoạch, sau khi đổ bộ lên đảo Wrangel hoang vu, họ sẽ dựng trại, khám phá thực địa, thu thập mẫu đất và chỉ việc chờ đợi cho đến khi Stefansson thuê một con tàu đến tiếp ứng nguồn thực phẩm cho đoàn thám hiểm vào mùa kế tiếp.

3. Sự cố bất ngờ và những tai họa không lường hết

Ngày 16/09/1921, sự cố đã xảy ra, khiến con tàu gặp nạn trên hải trình từ biển Chukchi đến đảo Wrangel, tàu nhanh chóng bị chìm tức khắc. Nguồn thực phẩm dự trữ cũng bị mất theo. Họ buộc phải đổ bộ lên đảo, dựng lều, thiết lập trạm khí tượng, bắt đầu tìm kiếm thức ăn và chờ đợi tàu cứu viện tới sớm nhất có thể.


Bản đồ đảo Wrangel
Bản đồ đảo Wrangel

Trong khi những người đàn ông săn ngỗng, cáo và các loài động vật gần đó để làm nguồn thức ăn dự trữ, thì Ada Blackjack vừa khâu vá, nấu ăn vừa hát Thánh ca. Họ đã trải qua vài tháng trên hoang đảo khá ổn, nhưng khó khăn bắt đầu khi nguồn thực phẩm dần cạn kiệt.

Ngày 02/06/1922, một cơn bão lớn đổ ập lên đảo, khiến một vùng biển rộng lớn quanh đảo Wrangel bị đóng băng. Hy vọng tàu tới tiếp ứng dần trở nên vô vọng, đoàn thám hiểm phải đối mặt với thực tế rằng, nguồn thực phẩm không thể đủ cho họ duy trì thêm 1 năm nữa trên đảo.

Đầu năm 1923, tình hình trở nên tồi tệ hơn: Một thành viên trong đoàn là Knight bị mắc bệnh Scorbut (bệnh do thiếu vitamin C dẫn đến lở loét da).

Ngày 28/01/1923, Crawford, MaurerGalle quyết định để Ada ở lại chăm sóc Knight, còn họ sẽ băng qua tuyết để tới Siberia tìm kiếm sự trợ giúp. Trong cái lạnh 56 độ âm, Ada giúp 3 người đóng gói đồ đạc lên xe trượt tuyết. Galle hứa với Ada rằng họ sẽ quay trở lại đón cô ấy. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, một cơn bão lớn càn quét qua đảo và từ đấy không ai nhìn thấy 3 người đàn ông ấy nữa.

4. Cô gái trẻ vượt qua những ngày tháng khốn khổ

Những tháng kế tiếp, Ada chăm sóc bệnh tình Knight trong vai trò: bác sĩ, y tá, bạn đồng hành, người giúp việc, người canh gác và thợ săn. Dù vậy, Knight vẫn đầu hàng số phận, để lại Ada cô độc trên hoang đảo, trong điều kiện cực kỳ nguy hiểm: băng tuyết, thực phẩm khan hiếm và nguy cơ bị gấu tấn công bất cứ lúc nào.

Để sống sót trong vùng hoang dã đông lạnh ấy, Ada lấy cát để giữ ấm chân, học cách đặt bẫy để thu hút cáo trắng, tận dụng khẩu súng của Knight để học cách bắn chim, bắt hải cẩu làm thịt dự trữ và dựng một chiếc bệ bằng gỗ làm nơi trú ẩn để có thể phát hiện những con gấu Bắc Cực từ đằng xa. Cô còn tạo ra một chiếc thuyền làm từ những mảnh gỗ trôi dạt vào bờ. Thậm chí, cô mày mò cách sử dụng máy ảnh mà đoàn thám hiểm để lại và chụp khá nhiều ảnh, trong đó có những bức cô chụp chính mình.


Hai bức ảnh do Ada tự chụp. Bên trái, có thể thấy thần thái tươi tắn của cô trước nghịch cảnh, và ảnh bên phải cô ngồi an nhiên lược bỏ lớp mỡ trên da hải cẩu để làm chăn giữ ấm
Hai bức ảnh do Ada tự chụp. Bên trái, có thể thấy thần thái tươi tắn của cô trước nghịch cảnh, và ảnh bên phải cô ngồi an nhiên lược bỏ lớp mỡ trên da hải cẩu để làm chăn giữ ấm

Trong một bức ảnh tự chụp cô đứng ngoài lán trại, người ta có thể cảm nhận thần thái lạc quan của Ada, bất chấp hoàn cảnh nghiệt ngã với vô vàn hiểm nguy rình rập.

5. Sự trở về trong im lặng và danh tiếng gửi nhờ cho người khác

Ada trở về đoàn tụ với cậu con trai Bennett và dùng khoản tiền lương của mình để chi trả cho bệnh tình của con. Trong khi nhà thám hiểm Stefansson và những người khác hưởng lợi từ câu chuyện về cuộc thám hiểm thảm khốc ấy, người hùng Ada Blackjack không nhận được bất cứ khoản tiền nào từ việc khai thác câu chuyện của chính cô. Cô và con trai sống lặng lẽ trong cảnh bần hàn, dù vậy không ai nghe thấy cô ca thán hay mất đi sự lạc quan vào cuộc sống.


Ada Blackjack và cậu con trai út  Bennett
Ada Blackjack và cậu con trai út  Bennett

Năm 1972, người con trai Bennett qua đời vì đột quỵ ở tuổi 58. Gần một thập kỷ sau, ngày 29/05/1983, Ada Blackjack qua đời tại nhà dưỡng lão ở Palmer (Alaska), hưởng thọ 85 tuổi. Bà được chôn cất ngay bên cạnh người con trai Bennett của mình.

Có thể nói, sự sống sót thần kỳ của một người phụ nữ bình thường đã làm nên điều phi thường. Không ai có thể tin nổi người phụ nữ bé nhỏ ấy, không được trang bị bất kỳ chút kiến thức nào, lại có thể sinh tồn tới 2 năm trong một môi trường tiềm ẩn quá nhiều hiểm nguy như đảo Wrangel - điều mà những người đàn ông khỏe mạnh và được trang bị đầy đủ kiến thức không làm được.